Thứ hai, 16/07/2018 04:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân... thèm nước sạch

10/09/2010, 10:25 (GMT+7)

Phần lớn nhân dân Diễn Châu sống ở ven biển nên nguồn nước ngọt từ lâu chỉ là niềm khao khát.

Sông lênh láng rác thải
Diễn Châu là một huyện có địa hình tương đối thuận lợi với nhiều bãi biển nên việc đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản được xem là thế mạnh của vùng. Đây cũng là nơi giao lưu buôn bán, phát triển du lịch sinh thái với nhiều bãi biển đẹp. Tuy nhiên, phần lớn nhân dân sống ở ven biển nên nguồn nước ngọt từ lâu chỉ là niềm khao khát.

Diễn Châu có rất ít sông, sông Diễn Châu là con sông “mẹ” dài nhất chảy qua 4 xã là Diễn Vạn, Diễn Kỷ, Diễn Hoa, Diễn Quảng và kênh nhà Lê. Con sông này bao đời nay là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt chính cho nhân dân. Thế nhưng, mấy năm trở lại đây nhiều nhà máy, xí nghiệp mọc lên, cùng lúc phế thải đổ xuống sông, khiến dòng sông ngày càng bị ô nhiễm nặng.

Bên cạnh đó, một số người dân ven QL1A sống trên địa bàn huyện không đóng tiền vệ sinh, cứ vào tầm chiều lại mang từng bao tải rác thải đổ xuống sông làm cho nguồn nước càng bị nhiễm khuẩn, mất mỹ quan. Theo người dân phản ánh thì mấy năm trở lại đây nguồn nước bị ô nhiễm rất nặng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Dưới sông luôn lênh láng phế thải, xác động thực vật đến kim tiêm..., nước không thể dùng được buộc họ phải mua nước ở các xã, huyện lân cận rất tốn kém.

Trước tình trạng nguồn nước sông ô nhiễm nặng, nhân dân đã đề xuất với UBND huyện Diễn Châu đóng góp 940.000 đồng/hộ/năm, để xây dựng nhà máy xử lý nước và thuê người thu dọn rác thải. Thế nhưng, tình trạng rác thải thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp và những hộ dân thiếu ý thức ngày một nhiều, nên không những hàng ngàn hộ dân vẫn “khát” nước sạch mà bao bệnh tật vì ô nhiễm vẫn hoành hành, đặc biệt là ngư dân ven biển.

Chị Lê Thị Loan, một người dân sống ven bờ sông xã Diễn Kỷ than thở: “Sống ở đây khổ sở lắm, nước bị ô nhiễm rất bẩn thỉu. Tắm thì bị ghẻ, ăn uống thì sợ nhiễm khuẩn gây bệnh nên chỉ còn cách mua nước thôi, tốn kém lắm. Mặc dù chúng tôi đã đóng góp tiền để chính quyền xây dựng nhà máy xử lý nước sạch, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Rất mong các cấp các ngành sớm có biện pháp xử lý nguồn nước để người dân chúng tôi được dùng nước sạch”.

MẠNH HÙNG – HỒNG SÁU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận