Thứ sáu, 26/04/2019 04:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân tố doanh nghiệp băm nát bờ vở sông Hồng

15/06/2010, 11:10 (GMT+7)

Nhiều hộ dân gửi đơn đến NNVN vì cho rằng chính quyền dung túng cho doanh nghiệp phá bờ vở sông Hồng.

Các hộ dân ở khu dân cư 7B gửi đơn thư lên NNVN

Nhiều hộ dân ở khu dân cư 7B, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) gửi đơn đến NNVN vì họ cho rằng chính quyền dung túng cho doanh nghiệp phá bờ vở sông Hồng. 

Gây sạt lở bờ sông 

Trong đơn thư gửi NNVN của cán bộ và nhân dân ở khu dân cư 7B (phường Bạch Đằng) bức xúc về việc, từ nhiều năm nay Cty CP Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà (viết tắt là Cty Hồng Hà) đã sử dụng bờ sông Hồng khoảng 1000m2 đặt cầu làm trạm trung chuyển khai thác cát sạn. Quá trình vận chuyển, xe cộ quần nát đường Bạch Đằng, gây sạt lở sông và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Qua nhiều kỳ họp HĐND phường, các cử tri bức xúc kiến nghị giải tỏa nhưng vẫn vô vọng. Phải đến khi có quy định về việc cấm các điểm khai thác cát trong khu vực đô thị thì cuối tháng 4/2010, 8 cẩu khai thác cát này mới bị trói.

Nhưng mọi việc chỉ suôn sẻ được chừng nửa tháng Cty Hồng Hà đổ đất, nâng nền, san lấp cả hàng cọc bảo vệ đê, đổ bê tông dựng nhà cao gần 6m rộng 1000m2 bao chiếm khu đất vừa giải tỏa để làm nơi kinh doanh ăn uống. Sau khi phát hiện, đông đảo đảng viên, cựu chiến binh, nhân dân khu dân cư 7B bức xúc đề nghị UBND phường Bạch Đằng có biện pháp ngăn chặn. Ông Đào Ngọc Thông, Bí thư Chi bộ khu dân cư 7B cùng các đảng viên trong chi bộ nhiều lần họp bàn kế sách để kêu lên các cấp ban ngành nhưng vẫn chưa có động tĩnh gì.

Trắng trợn hơn,  ngày 1/6/2010  Cty Hồng Hà cấp tập thuê lao động ban đêm tự ý kè bờ vượt ra ngoài cả pham vi bảo vệ bờ vở sông Hồng mà trước đó đã được cơ quan ban ngành liên quan và phường Bạch Đằng đóng cọc xác định “vùng cấm”, bởi đó là tuyến xả lũ của sông Hồng, không được phép xâm phạm. Phường Bạch Đằng cử cán bộ xuống hiện trường lập biên bản và chỉ ra vi phạm của Cty, nhưng theo lời ông Lê Thành Vinh, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng thì Cty Hồng Hà đã giải thích rằng: “Chỗ đấy móc cát sâu quá nên phía Cty Hồng Hà muốn kè lại cho khỏi bị sạt lở”. Nhưng chính ông Vinh cũng thừa nhận rằng việc làm này là sai trái và Cty Hồng Hà đã “ôm rơm nặng bụng” vì đó không phải việc của họ. 

Tái vi phạm 

Dù đã bị phường Bạch Đằng lập biên bản nhưng theo phản ánh của các hộ dân khu dân cư 7B, phía Cty Hồng Hà vẫn chưa có động thái khắc phục bởi còn đợi các cơ quan ban ngành liên quan “điều tra làm rõ” rồi mới xử lý.

Dù đã vi phạm rõ rành rành và bị đình chỉ thi công nhưng bất chấp, Cty Hồng Hà vẫn tiếp tục vi phạm. UBND phường Bạch Đằng không thể “lên gân” được vì ngay sau khi đình chỉ xây dựng, thì Cty Hồng Hà  lại “xin” được công văn chấp thuận của UBND quận Hai Bà Trưng về việc cho hoàn thiện công trình với mác “nhà tạm”.

Trong Công văn 609 ngày 27/5/2010 về việc chấp thuận cho phép Cty Hồng Hà,  UBND quận Hai Bà Trưng đã phê chuẩn: Căn cứ bản đồ quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì vị trí công trình xin phép nằm ngoài bãi sông Hồng. Công văn cũng viện dẫn, ngày 26/5/2010, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão phúc đáp cho rằng việc xây dựng của Cty Hồng Hà là phù hợp với quy hoạch phòng chống lũ của tuyến sông có đê trên địa bàn Hà Nội. Chính vì vậy, nhìn qua có thể thấy giữa quy định của UBND quận và thực tế có độ “vênh”. Phía Cty Hồng Hà dù chấp nhận mác “nhà tạm” nhưng vẫn tiến hành vây kín khu đất bằng các lớp tôn và cho xây dựng kiên cố bên trong.

Theo tìm hiểu của NNVN, đến tháng 7/2010 là hợp đồng thuê đất của doanh nghiệp này với Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội hết hạn. Dư luận cho rằng mọi động thái nhằm kiên cố hóa mảnh đất đi thuê của Cty Hồng Hà là nhằm kéo dài thời gian thuê đất.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận