Thứ ba, 23/07/2019 04:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân tố UBND xã 'ưu ái' chọn hộ thực hiện Dự án nuôi cá măng 300 triệu đồng

20/11/2018, 10:39 (GMT+7)

Nhiều hộ dân ở ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) bức xúc thông tin với PV Báo NNVN, về việc UBND xã này triển khai, thực hiện Dự án “Nuôi tôm sú kết hợp cá măng” (sau đây gọi tắt là Dự án) nhưng không qua họp dân.

Trụ sở làm việc của xã Tân Ân – nơi người dân cho rằng, đơn vị này đã giành sự “ưu ái” cho một hộ dân

Điều này, đã gây nhiều dư luận trái chiều tại địa phương.

Trao đổi với ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch UBND xã Tân Ân, ông đã thừa nhận địa phương đã sai khi triển khai dự án và lựa chọn hộ nuôi thì đơn vị đã không tổ chức họp dân.

“Hộ được chọn để thực hiện nuôi thí điểm dự án này, về cơ bản đã đáp ứng được những tiêu chí đề ra. Việc thực hiện các bước trong quá trình triển khai dự án, cơ bản xã đã làm đúng quy định. Tuy nhiên, sơ suất là xã không họp dân mà chỉ bố trí cho cán bộ ấp đến họp và thông qua”, ông Nam nói.

Để rộng đường dư luận, PV có trao đổi với bà Đ.T.P, ngụ ấp Xẻo Mắm, bà P. khẳng định, từ khi xã triển khai thực hiện dự án và chọn hộ ông Lê Nhật Khanh, chính quyền địa phương đã không thông qua họp dân để lấy ý kiến thống nhất.

“Lúc bắt đầu dự án và chọn hộ nuôi thì xã đã không mời ai họp cả, tôi chỉ nghe thông tin từ người này nói qua, người kia nói lại thôi. Sau này đã chọn hộ ông Khanh rồi, họ mới mời họp dân để thực hiện dự án”, bà P nói.

Cũng theo bà P, bà và nhiều hộ khác rất bức xúc, bởi ngay từ đầu, chính quyền xã Tân Ân đã không mời dân để thông qua việc chọn hộ nuôi. Đến khi đã quyết định rồi, thì mời dân không còn  ý nghĩa nữa. “Chuyện gì thì cũng phải họp dân, nên gia đình tôi thắc mắc ở chỗ đó”, bà P. bức xúc.

Để rõ tường tận sự việc, chúng tôi có liên lạc qua điện thoại với ông Huỳnh Văn Lập, Trưởng ấp Xẻo Mắm, tuy nhiên, ông Lập đã từ chối cung cấp thông tin, bởi đây là vụ việc “tế nhị”. Cũng như ông Lập, khi PV hỏi về dự án này, ông Vũ Thành Chung, Bí thư Chi bộ ấp Xẻo Mắm cũng trả lời không hay biết ở địa bàn có triển khai dự án này. “Tôi là Bí thư Chi bộ nhưng tôi cũng chẳng được hay. Chắc là do xã tự chọn hộ ông Khanh chứ tôi không biết”, ông Chung khẳng định.

 Theo đơn phản ánh, nhiều hộ dân cảm thấy bất bình trước sự việc này. Bởi đây là dự án lớn, do Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau phân bổ nguồn vốn và mỗi hộ tham gia dự án được hỗ trợ với số tiền lên đến 300 triệu đồng. Tuy nhiên, khi triển khai dự án, phía UBND xã Tân Ân không tổ chức họp dân để đưa ra bàn bạc, đi đến thống nhất lựa chọn hộ nuôi, mà đơn vị này lựa chọn hộ nuôi bằng cách “chỉ định”. Chính điều này, đã khiến cho dư luận địa phương bất bình, họ cảm thấy quyền công dân của mình như bị xúc phạm.

“Tại sao lại có một trường hợp được ưu ái đặc biệt đến như vậy. Không tổ chức họp dân để bình xét thì xã lấy cơ sở đâu mà chọn hộ ông Lê Nhật Khanh để nuôi thí điểm mô hình với số tiền lớn đến vậy. Phải chăng, giữa người phụ trách và người được phân bổ dự án đã có sự thỏa thuận riêng mà chúng tôi không biết”, nội dung đơn đặt nghi vấn.

Trả lời với PV, ông Trần Thanh Đồng, PCT UBND xã Tân Ân – người trực tiếp triển khai dự án này, cũng đã thừa nhận, đơn vị không có tổ chức họp dân, lý do mà ông Đồng đưa ra là do không có thời gian. “Điều kiện chọn hộ là phải có ao nuôi, ao xử lý, đối tượng là những hộ nuôi tôm công nghiệp bỏ trống ao mới đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu đặt ra”, ông Đồng cho biết. Về điều kiện vốn đối ứng của hộ dân, thì ông Đồng cho rằng, hộ dân đã đào ao rồi, cũng như đầu tư một số trang thiết bị trong quá trình nuôi, đó là đối ứng.

Nói về việc giao cho ấp lựa chọn hộ nuôi, thì UBND xã có xuống khảo sát hay và dân có phản ứng gì hay không? Thì ông Đồng tỏ ra lúng túng, hơi lo lắng và cho rằng, UBND xã có cử cán bộ xuống địa bàn khảo sát và cũng không nghe cán bộ chuyên môn báo cáo lại là có hộ dân phản ứng hay không.

Qua tìm hiểu về việc triển khai, thực hiên Dự án của UBND xã Tân Ân, chúng tôi nhận thấy còn nhiều “mập mờ” và những câu trả lời của ông Đồng có dấu hiệu lo lắng, bất an. Việc lựa chọn hộ nuôi không phù hợp đã khiến người dân trên địa bàn ấp Xẻo Mắm vô cùng bức xúc và cho rằng, UBND xã đã không minh bạch. Theo người dân, tại địa phương còn có nhiều trường hợp còn đủ điều kiện hơn trường hợp của ông Lê Nhật Khanh mà họ không được chọn. Phải chăng, chính quyền xã Tân Ân đã giành sự “ưu ái” đặc biệt cho hộ dân này?
ANH DUY – TRỌNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận