Thứ năm, 23/05/2019 07:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân Ukraine không muốn diễu binh ở Kiev Ngày Độc lập

22/08/2014, 15:32 (GMT+7)

Nhiều người chất vấn vì sao số binh sĩ và quân trang quân dụng đó không được đưa đến phía đông nước này khi quân đội Ukraina đang chiến đấu với lực lượng ly khai thân Nga trong 5 tháng qua mà vẫn chưa thể giành ưu thế rõ rệt.

Dân Ukraine không muốn diễu binh ở Kiev Ngày Độc lập
Người dân phản đối kế hoạch diễu binh quy mô ở Kiev trong khi chiến sự miền Đông đang ác liệt

Khoảng 20 người trong nhóm VKontakte “Dừng diễu binh Ngày độc lập” đã tiến hành phản đối chính quyền Ukraina quyết định tổ chức Ngày độc lập ở Kyiv và Odesa.

Những người biểu tình phản đối việc chính quyền cho diễu binh trong khi chiến tranh đang diễn ra ác liệt ở miền Đông Ukraina.

Cuộc diễu binh dự kiến diễn ra vào chiều ngày 24/8 dọc con phố Khreshchatyk ở Kyiv sẽ có khoảng 1.500 quân nhân và 49 xe thiết giáp tham gia.

Nhiều người chất vấn vì sao số binh sĩ và quân trang quân dụng đó không được đưa đến phía đông nước này khi quân đội Ukraina đang chiến đấu với lực lượng ly khai thân Nga trong 5 tháng qua mà vẫn chưa thể giành ưu thế rõ rệt.

Một nhà hoạt động xã hội, thành viên của Hội đồng Thành phố Kyiv tên là Ihor Lutsenko viết trên trang blog của mình: “Cái giá của cuộc diễu binh này là nhân mạng”, lên án việc găm giữ quân trang quân dụng giá trị ở Kyiv mà không đưa ra mặt trận vào lúc này.

Trước làn sóng lo ngại của công chúng, Hội đồng An ninh Phòng vệ Quốc gia vội tuyên bố tất cả các xe thiết giáp và đạn pháo tham gia trong đợt diễu binh này sẽ được gửi đến miền Đông ngay sau lễ kỷ niệm mà Kiev rõ ràng muốn khơi lại truyền thống đã qua.

Những người ủng hộ tiến hành diễu binh cũng biện hộ rằng việc làm này để khích lệ tinh thần binh sĩ Ukraina.

Cố vấn tổng thống Petro Poroshenko, Oleh Medvedev khẳng định quyết định trên là có sự đồng ý của các tư lệnh trong quân đội. Cũng theo ông này, binh sĩ diễu hành sẽ đại diện cho các đơn vị hiện đang chiến đấu ở miền Đông và sau Ngày độc lập họ sẽ trở về chiến đấu.

Một số xe quân sự mà quân đội Ukraina sử dụng trong đợt diễn tập diễu binh không khác gì những chiếc đang sử dụng ở trận tuyến miền Đông, trong đó có xe phóng tên lửa Grad, loại súng chống tăng T-12 và các xe APC.

Trong khi đó các phóng viên của Tờ bưu điện Kyiv đưa tin từ khu vực chiến sự lại khẳng định chưa bao giờ nhìn thấy những hệ thống tên lửa S-300 và Tochka trong đợt tập duyệt có mặt ở chiến trường.

Trực thăng Ukraine vận chuyển binh sĩ bị thương ở chiến trường miền Đông

Đợt duyệt binh lần trước diễn ra vào năm 2009, sau đó một năm tổng thống lúc đó là Viktor Yanukovych đã hoãn diễu binh vì lý do tiết kiệm kinh phí. 

Trong khi đó vào hôm 21/8, Ukraina đã chịu tổn thất nặng nền trong một đợt phản công dọc theo tuyến đường tiếp viện chính chạy đến Thủ đô ly khai Donetsk, mặc dù lực lượng của chính phủ vẫn liên tục tiến thêm vào lãnh thổ phe ly khai.

Tin cho biết chiến sự tại Thị trấn Ilovaisk đã làm chết 19 lính chiến đấu thuộc các tiểu đoàn quân tự nguyện và làm 42 người khác bị thương. Trợ lý cao cấp Bộ nội vụ Anton Gerashchenko cho biết thông tin trên vào hôm 21/8 nhưng không nói rõ thời điểm. Ông này cho biết quân chính phủ vẫn đang “lấn dần” vào lãnh thổ mà bên kia kiểm soát và đã tái chiếm được thị trấn Ilovaisk với khoảng 18.000 dân.

Trong khi đó lãnh đạo phe ly khai lại nói rằng họ đã bao vây được các đơn vị của Ukraina trong thị trấn này và ngăn cản được quân tiếp vận di chuyển đến đó.

Những tổn thất ở thị trấn Ilovaisk cho thấy tình hình chiến sự ác liệt ở đó, như tin ông Gerashchenko đăng tải trên Facebook. Bốn tiểu đoàn ở Ilovaisk đều là quân tình nguyện, nhưng chiến đấu rất hiệu quả không khác gì quân đội chính quy mặc dù không có các vũ khí hạng nặng.

Trong những tuần qua, lực lượng quân đội của Kiev đã phải dựa nhiều vào các đơn vị quân tình nguyện không có đào tạo trong chiến đấu và như ông này đăng tải trên Facebook thì vấn đề hiện nay là thiếu sự phối hợp trong quân đội trong vấn đề cung cấp đạn pháo cho các chiến dịch.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận