Thứ bảy, 16/02/2019 12:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân vất vưởng chờ… tái định cư

21/12/2011, 11:20 (GMT+7)

Đầu năm 2007, dự án khu tái định cư NM thủy điện Đăk R’tíh (thôn Tân Hòa, xã Đác R’Moan, TX Gia Nghĩa, Đăk Nông) rộng gần 17ha được khởi công...

Một số nơi của khu tái định cư bị sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân

Đầu năm 2007, dự án khu tái định cư NM thủy điện Đăk R’tíh (thôn Tân Hòa, xã Đác R’Moan, TX Gia Nghĩa, Đăk Nông) rộng gần 17ha được khởi công. Theo dự kiến, đây sẽ là nơi tái định cư cho khoảng 200 hộ dân xã Đăk R’Moan và các xã bị giải tỏa, thu hồi đất làm thủy điện. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm khu tái định cư vẫn là nơi chăn thả gia súc và làm sân đá bóng.

Hơn 4 năm thuê nhà để ở

Chúng tôi tìm đến khu tái định cư chỉ nằm cách trụ sở của UBND xã Đăk R’Moan chưa đầy 1km. Đứng từ xa cũng có thể nhìn thấy cả một khu đất rộng lớn bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm như chưa hề được khởi công xây dựng. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân phải đi thuê nhà sống vất vưởng và mòn mỏi chờ đợi để được cấp đất ở.

Ông Nông Văn Bào trú ở thôn Tân Hòa, xã Đăk R’Moan, một trong những hộ dân bị giải tỏa nhà cửa và thu hồi đất để làm thủy điện Đăk R’tíh bức xúc cho biết: “Hơn hai năm nay gia đình tôi phải đi thuê nhà để ở. Mặc dù hàng tháng, gia đình vẫn được Cty CP Thủy điện Đăk R’tíh hỗ trợ tiền thuê nhà, nhưng cứ kéo dài tình trạng này thì tôi không còn tâm trí đâu để lo làm ăn, con cái học hành dang dở vì đi lại bất tiện…”.

Được biết, gia đình ông Bào bị thu hồi đất từ tháng 10/2009 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp đất tái định cư để làm nhà ở. Trong khi đó, cả gia đình có tới sáu người phải thuê nhà tận ngoài rẫy để ở, vừa chật chội, rất bất tiện cho việc học hành của con cái. Hơn nữa, bắt đầu từ đầu năm 2012, chủ nhà đòi tăng tiền thuê nhà từ 1,4 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng/tháng nhưng tiền hỗ trợ của công ty vẫn không tăng.

Bên cạnh đó, quá trình kiểm kê cây cối, nhà cửa, vật kiến trúc trước khi giải tỏa cũng còn nhiều bất cập khiến gia đình ông cũng như nhiều gia đình khác chịu nhiều thiệt thòi. Mặc dù đã nhiều lần ông làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết và chưa biết đến lúc nào mới được cấp đất tái định cư để có cuộc sống ổn định.

Tương tự, gia đình ông Lê Trọng Tùng trú ở thôn Tân Hòa, xã Đăk R’Moan thì lại dựng nhà tạm ngay cạnh khu tái định cư để chờ…cấp đất. Trong ngôi nhà gỗ tạm bợ, xiêu vẹo chưa đầy 40m2 là nơi ăn ở, sinh hoạt của gần chục con người. Năm 2008, gia đình ông đã nhận tiền đền bù và nhường hơn 1,5 ha đất nông nghiệp để làm lòng hồ thủy điện. Đổi lại, gia đình sẽ được cấp một lô đất với diện tích 400m2 trong khu tái định cư. Thế nhưng, đến nay vẫn phải mòn mỏi chờ đợi…

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì không riêng gì gia đình ông Bào, ông Tùng mà hơn 200 hộ dân đủ điều kiện bố trí đất ở trong khu tái định cư đều chung hoàn cảnh tương tự.

Vì sao chậm trễ?

Ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk R’Moan bức xúc cho biết: “Khu tái định cư được khởi công xây dựng đến nay đã gần 5 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành khiến người dân phải đi khiếu nại, kêu cứu liên tục khiến tình hình an ninh trật tự của xã rất phức tạp. Trong khi đó một số công trình như đường, bờ kè, giếng nước trong khu tái định cư đã xuống cấp hư hỏng nghiêm trọng. Tại một số khu vực được san đất mượn nhưng không có bờ kè cứ đến mùa mưa lại xảy ra sạt lở đất rất nguy hiểm đến tính mạng một số hộ dân sống gần khu tái định cư”.

Từ thực tế trên, thiết nghĩ các cấp, ban ngành tỉnh Đăk Nông cần có những chính sách hỗ trợ bà con khu tái định cư và giải quyết dứt điểm việc bàn giao đất để bà con an tâm sản xuất, có như vậy mới tránh được việc lãng phí tiền của nhà nước cũng như củng cố được niềm tin nơi quần chúng nhân dân.

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Chu Văn Quyền - Giám đốc Cty CP Thủy điện Đăk R’tíh thì được ông cho biết: Riêng việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông, hệ thống điện, khoan giếng nước và san ủi mặt bằng của khu tái định cư đã tốn gần 29 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công thì bị người dân ngăn cản không cho các đơn vị thi công vì cho rằng việc đền bù chưa thỏa đáng(?!). Chính vì vậy đã gần một năm nay không có hạng mục nào được xây dựng thêm.

Ông Quyền cho biết thêm, vướng mắc lớn nhất tại khu tái định cư làm chậm trễ việc cấp đất cho dân là do UBND tỉnh Đăk Nông vẫn chưa thông qua giá đất trong khu tái định cư. Hiện nay, Cty đang nỗ lực phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương hoàn thành các thủ tục cần thiết để trình UBND tỉnh Đăk Nông ban hành giá đất và ngay sau khi có giá đất Cty sẽ tổ chức bốc thăm, cấp đất cho dân làm nhà ở. Bởi cứ chậm trễ việc cấp đất ngày nào thì Cty thiệt ngày đó, vì mỗi tháng phải bỏ ra hơn 200 triệu đồng để hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho dân.

PHƯƠNG UYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận