Thứ hai, 24/09/2018 02:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đắng cay hạt muối Kỳ Hà

17/06/2014, 09:13 (GMT+7)

Giá muối ngay từ đầu vụ đã có dấu hiệu giảm nhanh và giảm sâu theo từng ngày nắng. Từ 17.000 đ/yến, chỉ sau vài tuần đã giảm xuống 15, rồi 13.000 đ/yến.

Đắng cay hạt muối Kỳ Hà
Muối được mùa nhưng khó bán khiến diêm dân lo lắng

Dù chưa đi hết nửa thời gian nhưng vụ muối năm 2014 được dự báo là một năm được mùa. Mặc dù vậy, chưa kịp mừng với sản lượng cao, nhiều diêm dân đã lo lắng khi giá muối hạ, sức mua chậm.

Kỳ Hà là địa phương có nghề muối phát triển nhất của tỉnh Hà Tĩnh. Hàng năm, sản lượng muối bình quân của xã đạt trên 9.000 tấn, bằng 80% tổng sản lượng muối của cả tỉnh. Với diện tích đồng muối 70 ha, thu nhập từ sản xuất muối đạt trên 70% trong cơ cấu giá trị thu nhập của xã.

Theo lãnh đạo địa phương, vụ muối 2014 là một trong những vụ muối được mùa nhất từ trước đến nay nhưng giá bán lại khá thấp. Sở dĩ dự báo được mùa muối bởi đây là năm có nhiều ngày nắng và cường độ nắng cao hơn so với mọi năm. Một vụ muối thắng lợi gần như đã nằm trong tầm tay.

Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ được mùa nhưng mất giá đã xuất hiện rõ, làm cho bà con diêm dân không thể vui được. Giá muối ngay từ đầu vụ đã có dấu hiệu giảm nhanh và giảm sâu theo từng ngày nắng. Từ 17.000 đ/yến, chỉ sau vài tuần đã giảm xuống 15, rồi 13.000 đ/yến.

Chị Lê Thị Phiên, xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh) cho biết: “Bây giờ, muối nhiều, đã rẻ lại ít người mua. Thỉnh thoảng có người mua thì lại bị ép giá đủ bề. Nghề muối cực khổ đã đành, diêm dân chúng tôi chỉ mong sao có sự quan tâm của Nhà nước và DN cho giá muối được ổn định để yên tâm bám trụ với nghề truyền thống của cha ông”.

Ông Lê Minh Thành cho biết, hiện DN đang triển khai lắp đặt và sắp đưa vào vận hành trạm cân điện tử tại huyện Kỳ Anh để phục vụ việc thu mua muối của diêm dân với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Khi đi vào hoạt động, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công ty có thể thu mua khối lượng muối cao nhất cho diêm dân trong tỉnh.

“Đến thời điểm này, vụ muối đã đạt trên 50% tổng sản lượng so với kế hoạch nhưng các DN lớn trong tỉnh chưa thấy thu mua. Lượng muối bán ra nhỏ giọt từ đầu vụ tới nay, chủ yếu thông qua một số tư thương nhỏ lẻ. Vì vậy, giá muối không được kiểm soát, bà con diêm dân đang chịu thiệt thòi”. Ông Nguyễn Đình Khẩn - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho hay.

Là đơn vị hoạt động SXKD muối trên phạm vi các tỉnh Bắc miền Trung, hàng năm Công ty CP Muối và Thương mại Hà Tĩnh vẫn ký hợp đồng thu mua một lượng muối lớn trong tỉnh để sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công ty chưa thể tiến hành thu mua vì một số khó khăn như: Năm 2014, công ty không được đảm nhận thực hiện đề án cung ứng muối i-ốt cho các xã nghèo theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, gần 2.000 tấn muối trong tỉnh mà công ty thu mua hàng năm để thực hiện đề án đã bị cắt. Tính toán sơ bộ, nếu đơn vị không cắt giảm số lượng công nhân thì mỗi năm, toàn thể công nhân của đơn vị sẽ thiếu việc làm ít nhất 2 tháng.

Một khó khăn nữa là việc triển khai lắp đặt và vận hành trạm cân phương tiện vận tải thời gian qua đã đẩy giá cước vận chuyển muối tăng lên 1,5- 2 lần; trực tiếp gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả SXKD của đơn vị.

Mặc dù trước mắt đang gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên theo Giám đốc Công ty, ông Lê Minh Thành, trong thời gian tới, công ty sẽ phấn đấu thu mua muối cho bà con với khối lượng và giá tốt nhất trong điều kiện có thể.

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận