| Hotline: 0983.970.780

Đảng Cộng hòa tính tìm người thay Donald Trump tranh cử tổng thống?

Thứ Năm 04/08/2016 , 14:03 (GMT+7)

Giới chức Cộng hòa Mỹ đang tỏ ra vô cùng bức xúc và bối rối bởi những hành động thất thường của ứng viên tổng thống Donald Trump, và họ đang cân nhắc tìm người thay thế nếu ông Trump bỏ cuộc, hãng ABC News dẫn một nguồn ngày 3/8 cho biết.

Với việc ông Trump hết lần này đến lần khác "phá luật" trong kì chạy đua tranh cử này, giới chức đảng Cộng hòa không loại trừ khả năng ông ta sẽ bỏ cuộc trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới. Và họ muốn chuẩn bị sẵn cho kịch bản này.

Theo ABC News, trong trường hợp đó, 168 thành viên của Ủy ban Cộng hòa Quốc gia (RNC) sẽ khởi động một quá trình khá phức tạp để chọn lựa một ứng viên mới, và việc chuẩn bị sẵn kịch bản này giúp đảng Cộng hòa có thể kiếm người thay thế kịp thời trước khi diễn ra bầu cử vào tháng 11.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy tỷ phú Trump sẽ rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Kellyanne Conway, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố sẽ bác bỏ tất cả thông tin nào nói rằng ông Trump có ý định bỏ cuộc.

Nguồn tin trên chưa được xác thực song một điều có thể thấy rõ đó là tình trạng rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng hòa về ứng viên Donald Trump mặc dù ông Trump vẫn tuyên bố trên tài khoản Twitter cá nhân rằng chiến dịch tranh cử của ông đang có được sự đồng thuận lớn nhất từ trước đến nay.

Tờ Washington Post dẫn lời ông Scott Reed, chiến lược gia thuộc Phòng thương mại Mỹ, cho rằng cuộc khủng hoảng của đảng Cộng hòa đã lên một nấc mới và “đã đến lúc cần khởi động lại”.

Telegraph cho biết, một số lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa, trong đó có chủ tịch đảng Rudy Giuliani, cựu thống đốc New York Newt Gingrich và cựu chủ tịch Hạ viện, dự kiến nhóm họp trong vòng vài ngày tới để thảo luận một kế hoạch can thiệp vào chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump.

Cựu thống đốc New York Gingrich cho rằng, đảng Cộng hòa không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới nếu ông Trump tiếp tục duy trì chiến dịch như hiện nay. Theo ông, tỷ phú Trump chỉ còn vài tuần nữa để thay đổi chiến dịch nếu không muốn thất bại trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Thực tế, nhiều nghị sĩ Cộng hòa trong đó có nghị sĩ bang New York Richard Hanna tuyên bố sẽ bỏ phiếu bầu cho bà Hillary Clinton trong cuộc đua giành vị trí đứng đầu Nhà Trắng sắp tới.

Ông Hanna nói rằng, quan điểm chính trị của ông khác với bên Dân chủ của bà Clinton, nhưng ông cảm thấy bà ấy có năng lực để làm Tổng thống hơn là một tỷ phú khoác lác ăn may trúng đề cử đại diện đảng Cộng hòa.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi ông Trump hứng chỉ trích dư luận do phát ngôn coi thường gia đình binh sĩ tử nạn cũng như việc ông từ chối ủng hộ nghị sĩ Cộng hòa Paul Ryan tái tranh cử chức Chủ tịch Hạ viện.

(Dân trí)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

Tòa án quân sự Myanmar hôm nay đã tuyên án tử hình 19 người biểu tình với cáo buộc tội danh giết một thành viên của lực lượng vũ trang.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.