Thứ sáu, 19/07/2019 07:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dâng hương tưởng niệm 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong

22/12/2018, 07:25 (GMT+7)

Tối ngày 21/12/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Chương trình dâng hương tưởng niệm 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong (TNXP) Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh đêm 24/12/1972; công bố đưa vào sử dụng công trình tu bổ, tôn tạo Nhà tưởng niệm các liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915.

Chủ tịch Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phat biểu 
 
Tới dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng sự hiện diện của rất nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ ngành Trung ương và của địa phương.
Phát biểu tại Buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận sự hy sinh to lớn của các thế hệ TNXP trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đồng thời cũng đánh giá cao sự cố gắng của Cấp ủy chính quyền hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn cùng như sự "chung tay góp sức" của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đã đầu tư tôn tạo, mở rộng để có được công trình khang trang như ngày hôm nay. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm tri ân những cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương, bệnh binh, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong - những người đã không sợ hiểm nguy, không tiếc tuổi thanh xuân sẵn sàng nhận nhiêm vụ với tinh thần "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh", đồng chí Ngân nhấn mạnh.
Ảnh LT
Ảnh LT
 
Đại đội 915 được thành lập tháng 6 năm 1972 với 102 cán bộ và đội viên, cơ bản là người dân tộc thiểu số của hai tỉnh Thái Nguyên - Bắc Kạn,  hầu hết chưa lập gia đình, có nhiệm vụ bảo đảm giao thông thông suốt để vận chuyển vũ khí, hàng hóa được tiếp nhận từ các nước XHCN chi viện cho chiến trường Miền Nam. Sau hiệp định Giơnevơ và việc liên tục bị thất bại ở chiến trường Miền Nam, Đế quốc Mĩ điên cuồng tăng cường bắn phá, ném bom Miền Bắc nhằm buộc ta phải ngồi vào bàn đàm phán. Ga Lưu Xá đã trở thành một trọng điểm bắn phá, sau Hà Nội và Hải Phòng. Với tinh thần " sống bám cầu đường, chết kiên cường bất khuất", vào tối ngày 24/12/1972, sau một ngày chạy đua với thời gian, cả đơn vị chưa kịp ăn cơm thì nhiều tốp máy bay B52 ào tới chút bom dữ dội, ga Lưu Xá chìm trong mưa bom, bão đạn, toàn thể 60 cán bộ, chiến sĩ trong đại đội anh dũng hy sinh. 
Sự hy sinh của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái...vào buổi tối Noel năm 1972 đã trở thành "khúc tráng ca bất tử" của "vùng đất thép". Tổ quốc và nhân dân sẽ mãi mãi ghi công các chị, các anh  - những người đã không tiếc máu xương, cống hiến cả tuổi thanh xuân cho đất nước bình yên.
LÊ TẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận