Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đáng khâm phục 'dị nhân' neo giữ hồn dân ca ví giặm xứ Lường

Thứ Tư 11/04/2018 , 14:30 (GMT+7)

Từ một người phụ nữ tật nguyền, vượt lên số phận, người đàn bà ấy trở thành nơi “neo giữ” hồn dân ca ví giặm ở xứ Lường. Người chúng tôi đang nói đến là chị Hoàng Thị Hoa, 42 tuổi, xóm Tây Xuân, xã Giang Sơn Đông (Đô Lương, Nghệ An).

Vượt lên số phận

Chị Hoa là con đầu trong gia đình có 5 anh em, bố mẹ là cựu binh chống Mỹ. Ông trời đã ban tài năng bẩm sinh nhưng dường như cũng lấy đi của chị nhiều thứ.

12-41-52_doi_bn_ty_khong_cm_noi_micro_nhung_khong_ngn_noi_tinh_yeu_dn_c_cu_chi_ho
Tay không cầm nổi micro nhưng không ngăn nổi tình yêu dân ca của chị Hoa

Lúc mới sinh ra, cơ thể bình thường, nhưng càng lớn chân tay chị càng teo tóp, mất dần khả năng đi lại. Mãi sau này chị mới biết, mình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam từ người bố từng vào sống, ra chết trên chiến trường máu lửa.

Từ một học sinh giỏi, đặc biệt là môn văn, viết chữ đẹp nổi tiếng xứ Lường nhưng không thể tự mình đến trường, hết lớp 7 chị đành nghỉ học. Trở thành người tàn tật, mọi sinh hoạt của cá nhân đều phải dựa vào người thân, ai cũng nghĩ, ước mơ trở thành cô giáo dạy nhạc khép lại với chị từ đó. Nhưng như người ta vẫn nói, cánh cửa này khép lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra, nhất là đối với những người giàu nghị lực như chị. Chị không đầu hàng số phận, vẫn hi vọng ở ngày mai, một tương lai tươi sáng..

Với năng khiếu trời ban, lại được kế thừa tình yêu văn nghệ của người bố (đã mất năm 2005) là một nhạc công quân đội, cùng với sự nỗ lực của bản thân, chị đã từng bước trở thành một người sáng tác thơ, một bậc thầy về dân ca ví giặm xứ Lường.

Nhưng để bắt đầu dấn thân vào con đường nghệ thuật, đối với một người lành lặn, năng khiếu thôi chưa đủ. Chị lại càng khó khăn hơn, sự cố gắng phải nhân lên gấp bội bên cạnh những người thầy tâm huyết. Năm 2000, khi nghe đài, xem ti vi, được nghe nghệ sỹ Hồng Lựu hát dân ca, lòng chị đã xao xuyến, hát theo và ước mong một ngày mình đạt được mơ ước. Lần khác, chị biết đến nghệ nhân Nguyễn Thị Thanh ở huyện Anh Sơn. Say đắm dân ca, chị viết tâm thư bộc bạch nỗi lòng. Thương cảm người con gái tật nguyền yêu ví giặm, vợ chồng bà Thanh đã lặn lội về tận Tây Xuân để dạy dân ca cho chị.

Từ lúc nắm vững các làn điệu ví giặm, chị bắt đầu tập viết lời mới, các tiểu phẩm, hoạt cảnh dân ca với bút danh Quỳnh Hoa. Biết đến tài năng người phụ nữ tật nguyền, mỗi dịp lễ, hội, tết đến xuân về các ban ngành, đoàn thể, đơn vị ở địa phương lại đến nhờ chị viết. Chị say sưa viết, say sưa sáng tác để được sống mãi trong lòng công chúng. Sau gần 20 năm, những tác phầm lần lượt chào đời, chị cũng không còn nhớ nổi đã có bao nhiêu “đứa con tinh thần” do mình đứt ruột đẻ ra.

12-41-52_vo_ngy_thu_7hng_tun_ngoi_nh_chi_ho_li_vng_len_nhung_khuc_ht_dn_c
Vào ngày thứ 7 hàng tuần ngôi nhà chị Hoa lại vang lên những khúc hát dân ca

Nội dung sáng tác của chị khá phong phú, từ chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, người lính, đến xây dựng nông thôn mới, kế hoạch hóa gia đình, an toàn giao thông, phòng chống ma túy, nói không với thực phẩm bẩn… Tác phẩm nào cũng nóng hổi tính thời sự, chan chứa tình đời, tình người được công chúng đón nhận nồng nhiệt.
 

“Nuôi” tình yêu dân ca

Thứ 7 hàng tuần, ngôi nhà của chị Hoàng Thị Hoa – Chủ nhiệm CLB Dân ca ví giặm Giang Sơn Đông lại rộn rã tiếng ca vui. Lời ca, tiếng hát được những thành viên trong CLB cất lên xao động lòng người.

Các thành viên quây tròn trên chiếc chiếu giữa nhà. Chị chủ nhiệm “tý hon” ngồi lọt thỏm trong chiếc ghế nhựa, mặt ngửa lên trần nhà, trông như một đứa trẻ lên 3. Do bị liệt chân, 2 tay rất yếu, nên một thành viên phải ngồi bên cạnh cầm micro “phục vụ”. Sau mỗi lời nhận xét, hát mẫu của chị Hoa, mọi người lại cùng hát theo những làn điệu mới. Tiếng hát cứ thế vang lên trong ngôi nhà nhỏ 3 gian. Vào những ngày nghỉ, chị thường dạy hát cho các bạn đoàn viên thanh niên trong xã, mùa hè dạy thêm cho các em học sinh. Các chiến sĩ ở Trung đoàn 1, sư đoàn 324 đóng tại địa phương cũng thường xuyên đến nhà chị để dàn dựng, tập luyện những tác phẩm mà chị viết.

Thấy bà con trong xã yêu mến dân ca, cách nay gần 2 năm, chị đã thành lập CLB dân ca ví giặm Giang Sơn Đông 2 với 32 thành viên, duy trì sinh hoạt thường xuyên vào thứ 7 hàng tuần. Chị đã dành một phần tiền trợ cấp ít ỏi hàng tháng của bản thân để mua nhạc cụ (đàn, sáo, nhị, trống… ) phục vụ cho việc tập luyện của CLB.

12-41-52_suc_khoe_ngy_cng_yeu_khong_the_cm_but_viet_chi_ho_phi_sng_tc_tho_nhc_qu_chiec_dien_thoi
Sức khỏe ngày càng yếu, không thể cầm bút viết, chị Hoa lại sáng tác thơ nhạc qua chiếc điện thoại

Thành viên CLB Dân ca Giang Sơn Đông có những người tuổi đời còn rất trẻ, cũng có những người đã lên chức ông, chức bà. Ở họ đều có chung một tình yêu sâu nặng đối với dân ca. Từ những lời của chị biên soạn, vẻ đẹp quê hương Giang Sơn Đông được phổ thành nhạc, trở thành món ăn tinh thần bổ ích cho mọi lứa tuổi. Chị như một người “thầy” say mê, cần mẫn truyền lửa dân ca cho mọi người.

Hai năm trở lại đây, chị không thể tự ngồi, cầm bút như trước, mà chỉ nằm ngửa viết trên điện thoại. Lúc xoay trở thân mình ở trên giường hay trên ghế cũng phải nhờ đến người thân. Mỗi lần sinh hoạt CLB, cơ thể lại đau nhức, chị phải uống thuốc giảm đau từ đêm trước. Hát hay chưa đủ, chị còn cảm thấy cần phải sửa đổi cách luyến láy, cách nhấn nhả âm cho phù hợp, chị lên mạng để xem cách dạy hát dân ca. Cùng với đó, để tiếp tục “nuôi” dân ca, chị Hoa đã liên lạc với các nghệ nhân nổi tiếng về dạy hát cho chị và các thành viên CLB. Những lời ví giặm do chị biên soạn đã có mặt ở khắp các sân khấu hội thi của xã Giang Sơn Đông nói riêng và huyện Đô Lương nói chung.

“Dân ca xuất phát từ đời sống lao động, thể hiện ước mơ, khát vọng của người dân và lâu nay đã chảy trong huyết quản bao người, trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Bởi vậy, tôi mong muốn được truyền lửa niềm đam mê của mình cho nhiều người để không làm mai một đi giá trị văn hóa tinh thần quý báu ấy. Tôi mong muốn ví, giặm Nghệ Tĩnh sẽ được lan tỏa hơn nữa, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ…” – chị Hoa trăn trở.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Phóng sự 07/08/2020 - 08:35

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.

Về quê đi quay… rớ giàn

Về quê đi quay… rớ giàn

Phóng sự 06/08/2020 - 08:26

Hôm cuối tuần, thằng Tây, cháu tôi gọi như rối lên: “Ông về nhé. Cháu bố trí cho ông đi quay rớ”. Nghe vậy là tôi đã háo hức, chỉ muốn về ngay trong đêm…

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Phóng sự 05/08/2020 - 09:10

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.

Tú 'thỏ' và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Tú "thỏ" và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Phóng sự 31/07/2020 - 10:08

Dịch bệnh trên lợn khiến nhiều hộ trong đó có Tú lao đao. Quay ngoắt sang nuôi thỏ NewZealand, lập HTX quy tụ ai cùng chí hướng, Tú "thỏ" đã tạo cú hích ngoạn mục...

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Phóng sự 30/07/2020 - 12:14

Nhận thấy động vật hoang dã như cheo, kỳ đà, nhím… ít công chăm sóc, kháng bệnh cao, thị trường tiềm năng, một phụ nữ dân tộc Tày “liều” nuôi và thành công bất ngờ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Phóng sự 30/07/2020 - 09:01

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Phóng sự 29/07/2020 - 11:30

Khi 8 lâm tặc phải vào tù vì chặt hạ cây nghiến khổng lồ, gia đình họ gặp nhiều khó khăn nhưng không ngờ tết đến lại được chính quyền tặng quà, giúp đỡ.

Có một ngọn thác biết gây cười

Có một ngọn thác biết gây cười

Phóng sự 28/07/2020 - 08:35

Vừa đặt chân xuống nước đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Phóng sự 26/07/2020 - 16:52

Công tác đào tìm như thời chiến, các chiến sĩ hối hả đào sâu vào lòng đất như những “con chuột chũi”. Khi thấy hài cốt các anh, mọi nỗi mệt nhọc đều tan biến...

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Phóng sự 22/07/2020 - 09:35

Cũng như bao người lính khác, nhiều cựu chiến binh phải lăn lộn, lo toan cuộc sống đời thường. Thế nhưng, rất nhiều người trong số họ vẫn miệt mài đi tìm mộ đồng đội…

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Phóng sự 22/07/2020 - 09:01

Anh Đặng Văn Hồng, một nông dân thuần chất dám mang cả cơ nghiệp đổ vào cánh đồng chuối gần 20 ha trên vùng đất gió và sương muối. “Canh bạc” rất nhiều may rủi…

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã3

Phóng sự 21/07/2020 - 08:35

Dân tộc Thủy đã được Viện Dân tộc học kết hợp với Ủy ban Dân tộc và Đại học Tổng hợp tổ chức hội nghị chính thức xác nhận vào năm 1973.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Gợi ý đáp án đề thì tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ văn

Gợi ý đáp án đề thì tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ văn

Dưới đây là gợi ý đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ văn gợi ý giúp các bạn học sinh và phụ huynh có thể tham khảo.