Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đáng lo cháu gái mắc tật ăn cắp vặt

Thứ Năm 30/05/2019 , 09:03 (GMT+7)

Việc này có lẽ phải nhờ chuyên gia như cô đó cô. Anh của cháu có hai con, đứa con trai đầu cũng ngoan, dễ thương. Đứa con gái năm nay 15 tuổi, nó có cái tật ăn cắp vặt đó cô.

Kính thưa cô!

Cháu chỉ có một anh trai và một chị dâu. Ba má cháu sanh toàn con gái, 5 đứa. Chị cả, chị kế, rồi anh trai, chắc cố thêm con trai mà tòi ra hai con gái nữa. Cháu là út.

Các chị ở xa hết, lấy chồng giàu cũng có, vừa đủ ăn cũng có. Nhưng ở xa. Chỉ có cháu với anh trai ở chợ nhỏ, thị trấn quê nhà. Anh có địa vị ở địa phương, chị dâu cũng công chức, khá giả. Vợ chồng cháu nghèo nhất vì hai đứa đều là nhà giáo. Ba má hai bên đều còn khỏe mạnh, ở trong quê hết đó cô.

Anh của cháu có hai con, đứa con trai đầu cũng ngoan, dễ thương. Đứa con gái năm nay 15 tuổi. Cháu không biết nói sao nữa. Nói nó hư, cũng không đúng. Nói nó hỗn, cũng chưa. Mà nói nó dễ thương, đáng tin đáng yêu như anh nó, cũng không được như vậy.

Số là cô ơi, từ khi nhỏ, khoảng mấy năm trước, nó có cái tật ăn cắp vặt đó cô. Mỗi khi đến nhà cháu, nó thích ngủ lại vì nó nói nhà cô út giản dị mà ấm cúng, yên tĩnh. Thường là cuối tuần, nó xin ba mẹ ở chơi nhà cô Út hẳn hoi. Nhưng y rằng là thế nào nhà cũng bị mất thứ gì đó khi nó ra về.

Hồi trước thì mất từ điển tiếng Anh, mất sợi dây buộc tóc, cái băng đô của con gái cháu, rồi mất cây viết loại xịn… Sau đó khi nó chừng 13 tuổi, nhà cháu bắt đầu bị mất tiền, tại vì hai đứa con của cháu còn nhỏ, các con chưa biết tiền là gì, vợ chồng có cái hộc tủ, tiền lặt vặt để vô đó cho chợ búa, điện nước, linh tinh.

Lúc đầu cũng đâu có nghi, sau thì cháu ngờ ngợ, khi nó đến chơi, cháu chú ý đếm tiền trong hộc bàn của cháu rồi làm dấu. Nó không ngủ trong phòng đó, phòng của cháu mà, vậy mà trong ngày đó, trong đêm đó, sáng ra nó về, cháu kiểm thấy, vẫn mất. Không nhiều, nó lấy không nhiều nhưng cũng không quá ít.

Thật đáng lo cho tư cách một phụ nữ tương lai, đúng không cô? Cháu không định làm lớn chuyện nhưng cũng nghĩ, anh và chị cháu sẽ chịu đựng và gánh tương lai của nó ra sao? Có chữa được cái tật ấy khi người ta trưởng thành không cô? Có nên nói với anh chị cháu về chuyện này không cô? Cháu không thấy ghét mà thấy thương cho cháu của mình đó cô.

----------------------

Cháu thân mến!

Khi đứa trẻ chưa trưởng thành, nó có những hành vi hoang dã. Có đứa bú tay đến lớn. Có đứa sờ ti mẹ, hay bất cứ phụ nữ nào nó ngủ cùng, lớn lên vẫn sờ ti chị em họ trong giấc ngủ, do thói quen. Có đứa chất một đống gối quanh người. Có đứa vắt mền lên mặt. Có đứa quặp chặt gối ôm, đi đến nhà ai, thà nằm không gối để lấy gối xuống quặp. Vân vân và vân vân.

Ăn cắp vặt cũng là bệnh lý khi đứa trẻ chưa thành niên. Người đời gọi là “tắt mắt”. Nó không là thói quen, nó là bệnh lý. Nhiều người bị bệnh lý lạ lắm. Đàn ông thì ban đêm hay sờ mó đàn bà con gái, dậy và mắt nhắm mắt mở sờ mó lung tung ở các mùng khác. Có người ngồi ngoài thềm nhà lảm nhảm và có người mộng du. Riêng tắt mắt khá phổ biến, không hiểu vì sao?

Những món đồ mà đứa cháu gái của cháu tắt mắt nó không đáng gì. Nhưng lớn chút nữa, nó thành chuyện ăn cắp tiền. Cứ đà này, lớn lên chút nữa, sẽ ăn cắp những thứ động trời hơn.

Cô nghĩ, cũng do nề nếp gia đình lỏng lẻo. Mẹ nó không biết con mình tắt mắt. Nhưng nếu biết, thì chị ấy ngăn chận cách nào? Thường, những “bệnh nhân” ấy không đụng đến đồ nhà đâu. Ban đầu thích thì cầm bừa. Sau thì cũng cần tiền nên ăn cắp. Rồi sau nữa, ăn cắp những thứ quý hơn, đồ quý và ăn cắp cả trong siêu thị, trong nhà những người mình được đến. Nhanh như ảo thuật.

Cô cũng không biết có nên nói với ba mẹ của đứa bé 15 tuổi ấy không nữa. Chắc chắn chị dâu sẽ nổi xung, không tin, nói cháu đơm đặt để hạ uy tín gia đình chị ta. Chắc chắn và chắc chắn. Nhưng để nó phát triển rồi thành kẻ ăn cắp ở siêu thị và nếu đi nước ngoài mà cái tật ấy, sẽ đi tù đấy.

Có lẽ cháu nên quan sát, đánh dấu kỹ hơn khi cháu nó đến lần sau. Và nhẹ nhàng bắt quả tang, cần thì lục soát chính xác để cháu nó không cãi không chối được. Và nói nhỏ nhẹ, thân ái, giáo dục cháu, những tác hại ghê gớm sau này của căn bệnh tắt mắt ấy.

Đừng ghét bỏ mà phải thương cháu như thương con bệnh mới phát. Nếu nó thương cô ruột của mình, nó sẽ nghe. Đừng nên cho nó biết là chồng cháu biết, cô khác, dượng rất khác, nó sĩ diện, nó đổ vỡ, nó căm thù nhà mình và nó xù lên, nó căm thù tất cả. Cẩn trọng để cứu một con người, xây dựng lại nhân cách một con người.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.