Thứ sáu, 23/08/2019 01:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đáng nể người đàn ông U70 'thích' làm việc thiện

01/09/2018, 10:50 (GMT+7)

Cuối tháng 8, thông qua sự giới thiệu, tôi vinh dự được quen biết ông Chung Thành Liêm 70 tuổi, ngụ ấp Công Nghiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), hiện ông là Giám đốc Cty TNHH MTV Minh Phát. 

Ông Chung Thành Liêm, Giám đốc CTy TNHH MTV Minh Phát

Ở ông Ba Liêm, tôi cảm nhận được rất nhiều điều hay, lẽ phải từ người đàn ông này và có thể gói gọn trong cụm từ “ông rất đạo đức”.

Sống phải có tâm và tầm

Thông qua điện thoại, tôi hẹn gặp ông Liêm, qua vài câu trò chuyện, tôi đặt lịch hẹn ông khoảng 9 giờ sáng, ngày thứ 7 để gặp mặt, trao đổi về tình hình mua bán kinh doanh ở doanh nghiệp do ông quản lý. “Đúng 9 giờ nghe con, chú còn công việc”, ông Liêm chắc giọng. Chỉ bấy nhiêu thôi, tôi đã biết ông là một con người rất nguyên tắc.

Và quả thật, những phán đoán ban đầu của tôi hoàn toàn đúng. Gặp ông, trước mắt tôi, là người đàn ông còn rất khỏe mạnh, hiền lành, từ tốn và rất nguyên tắc. Với ông Liêm, đã không hẹn khách thì thôi, một khi đã hẹn thì phải đúng giờ và chưa bao giờ ông Liêm lỗi hẹn với bất kỳ ai. “Chú tưởng bây 9 giờ mới đến, không ngờ bây đến sớm hơn 10 phút. Phải vậy chứ!”, ông Liêm nói.

Ở ông Liêm, dù thành đạt là vậy, nhưng ông đối xử với bà con, lối xóm chưa bao giờ làm phật lòng ai, từ người lớn tuổi, đến trẻ nhỏ, ai ai cũng đều nể phục, kính trọng ông. Bởi ông không bao giờ phô trương bề thế của mình, là Giám đốc một Cty, lẽ ra ông phải ăn mặc chỉnh tề, đi xe sang, nhưng không, ông là là cực kỳ giản dị.

Với ông Liêm, giúp người chưa bao giờ ông muốn nhận lại sự trả ơn. “Tôi chuyên kinh doanh về VLXD và trang trí nội thất, công việc kinh doanh đòi hỏi phải có sự nhẫn nại. Cơ sở của tôi hoạt động đến nay trên 10 năm, nhưng đến giờ, khách hàng khắp nơi vẫn tin tưởng, đặt niềm tin. Hiện tôi quản lý khoảng 30 công nhân lao động, người nào cũng quý tôi, họ quý không phải vì tôi có tiền, mà họ quý tôi là ở nhân cách sống”, ông Liêm khẳng định.

Nói về bí quyết kinh doanh của mình, trả lời Báo NNVN, ông Liêm từ tốn: “Có bí quyết gì đâu, với tôi, từ khi kinh doanh đến giờ, thứ mà tôi có được đó là uy tín, có uy tín là có tất cả, người ta xây dựng mối quan hệ kinh doanh khác nhau, nhưng với tôi, cần nhất là uy tín và đặc biệt việc mua bán phải từ cái tâm. Tuyệt đối không lươn lẹo, qua mặt khách hàng, lấy năm bán mười là không nên”.

Điều khiến tôi khâm phục ở người đàn ông này chính là tầm nhìn của. Theo lời ông Liêm kể lại, tôi nhận thấy, ông là người có tầm nhìn xa, trông rộng, sống hôm nay, nhưng đoán được nhịp độ phát triển của ngày mai. Đó là nhân tố, làm nên thương hiệu của ông Liêm. “Chẳng qua chỉ là phán đoán, ăn may thôi, dân kinh doanh thường hay có máu liều mà cháu. Nhờ cái liều, mà ai cũng nể chú hết”.

Hết lòng làm việc thiện

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo ở xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, nhưng ông Liêm lại chọn mảnh đất ở xã Lợi An làm nơi mua bán, kinh doanh. Theo ông Liêm, ông có được như ngày hôm này đó là nhờ “may mắn”. May mắn vì tạo được mối quan hệ; may mắn vì được nhiều người thương mến, tôn trọng; may mắn chọn được mảnh đất có địa thế kinh doanh tốt và may mắn vì có một gia đình hạnh phúc.

Từng có khoảng thời gian dài tham gia kháng chiến ở chiến trường Tây Nam, hòa bình lập lại, ông Liêm rời quân ngũ, trở về cuộc sống đời thường và làm đủ thứ nghề để mưu sinh. Thấu hiểu được cuộc sống cơ hàn, nên khi ăn nên làm ra, ông Liêm vẫn giữ tác phong như vậy, vẫn là con người chất phác, đậm nghĩa tình.

“Trong lúc cơ hàn mình nương tựa, giúp đỡ nhau dù là trái cà, trái ớt còn quý trọng hơn là khi cuộc sống dư dả mà cho họ năm, ba trăm ngàn. Mình sống, đừng nên suy nghĩ nhiều, đừng so đo, toan tính, cứ sống tốt, sống thật là sẽ trường tồn. Con người phải có ý thức, chỉ một hành động nhỏ thôi, nhưng hiệu quả rất lớn”, ông Ba Liêm hun đúc kinh nghiệm.

Anh Nguyễn Việt Tường 36 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, cho biết: “Tôi có thời gian phụ việc cho bác và được bác đối xử rất tốt. Sau khi nghỉ việc, tôi còn được bác cho vay vốn mua xe ô tô để kinh doanh vận tải. Nếu không có sự giúp đỡ của bác, tôi không có ngày hôm nay”.

Theo ông Liêm, từ khi đặt chân đến vùng đất này lập nghiệp, ông là người nghèo nhất, nhưng lại có cách làm ăn, kinh tế hiệu quả nhất. “Đã nói đến doanh số thì trước giờ tôi chưa thua ai, dù mua bán bất cứ mặt hàng nào. Lúc đó, tôi nghèo cơ hàn luôn, nhưng doanh số thì lúc nào cũng gấp đôi, gấp ba người khác. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, tôi đều không phô trương, ai khó khăn tôi sẳn sàng giúp đỡ trong khả năng của mình”, ông Liêm khẳng khái.

Ngoài xã hội, ông  Liêm là một con người tình nghĩa, được mọi người yêu mến, kính trọng. Đối với gia đình, ông là một người chồng, người cha mẫu mực, yêu thương vợ con. Ông Liêm có hai người con, tất cả đều có được học hành đến nơi, đến trốn và sau khi ra trường, họ trở về tiếp nối công việc kinh doanh của gia đình. Thành công là vậy, nhưng sống ở đời, ông Liêm luôn tích cực thực hiện, đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương. Hằng năm, ông Liêm đều tổ chức tặng quà như, gạo, mì tôm, dầu ăn…và xây dựng cầu, tặng nhà tình thương cho người nghèo trên địa bàn huyện Trần Văn Thời.

Ông Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đánh giá: “Ông Liêm là người thành đạt trong kinh doanh, có nhiều đóng góp cho địa phương. Thường hay giúp đỡ người nghèo, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo. Nhiều năm liền, ông được công nhận là người sản xuất, kinh doanh giỏi, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, vì có nhiều thành tích trong các đóng góp và hoạt động xã hội”.
TRẦN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận