Thứ tư, 15/08/2018 04:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đằng sau ngư dân là cả dân tộc

09/05/2014, 21:00 (GMT+7)

Hiện nay, số lượng tàu của Trung Quốc không cố định, lúc tăng lúc giảm tuỳ thuộc vào tình hình từng thời điểm. Va chạm vẫn diễn ra nhưng mức độ không nghiêm trọng, không có va chạm quá mức căng thẳng./ Truyền thông quốc tế ủng hộ Việt Nam ngay tại cuộc họp báo của Trung Quốc

Đằng sau ngư dân là cả dân tộc
Ông Nguyễn Văn Trung (phải) đang trả lời tại cuộc họp báo

Cục Kiểm ngư khẳng định, ngư dân Việt Nam hoàn toàn yên tâm ra khơi bám biển, bởi phía sau ngư dân không chỉ có nhiều lực lượng chức năng bảo vệ, mà còn là cả dân tộc!

Chiều 9/5, Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thuỷ sản) đã tổ chức họp báo, thông báo về tình hình khai thác thuỷ hải sản của Việt Nam, trước tình hình căng thẳng liên quan tới việc Trung Quốc đưa giàn khoan và và các tàu hộ tống xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Thay mặt cho Cục Kiểm ngư, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết: Trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan cùng nhiều tàu bảo vệ ngang ngược uy hiếp các tàu của lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, lực lượng Kiểm ngư đã nhận được nhiều sự chia sẻ và quan tâm của ngư dân và đồng bào cả nước, đặc biệt là tình hình sức khoẻ của các cán bộ kiểm ngư bị thương do tàu Trung Quốc đâm.

Ông Trung cho biết hiện tại, 6 cán bộ kiểm ngư bị thương sau khi được chăm sóc y tế tại chỗ trên tàu, hiện sức khoẻ đã cơ bản hồi phục và tự nguyện ở lại trên các tàu để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Đến thời điểm này, không có thêm cán bộ Kiểm ngư nào bị thương.

Về phía Bộ NN-PTNT, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cũng đã kịp thời gửi thư thăm hỏi các kiểm ngư viên bị thương, đồng thời động viên toàn thể lực lượng Kiểm ngư đang làm việc trên biển.

Ngày 10/5, Bộ NN-PTNT và Hội Nghề cá Việt Nam cùng UBND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà cho cho cán bộ kiểm ngư của Chi đội kiểm ngư số 3, thuộc Chi cục Kiểm  ngư Vùng 2 tại Đà Nẵng.

Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thuỷ sản phối hợp với UBND và Sở NN-PTNT các tỉnh thông báo tình hình tranh chấp trên khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam triên Biển Đông. Mặc dù đây chỉ là một ngư trường nhỏ của chúng ta, nhưng chúng ta sẽ dùng mọi biện pháp để Trung Quốc phải di chuyển giàn khoan này.

Cũng theo ông Trung, thời điểm này đang là chính vụ cá Nam, do đó số lượng tàu cá khai thác trên các vùng biển xa bờ đã tăng lên rất nhiều so với thời điểm trước. Bà con ngư dân hăng hái ra khơi. Bộ NN-PTNT và Cục Kiểm ngư khuyến cáo ngư dân đi theo tổ đội sản xuất trên biển để hỗ trợ nhau.

Cục Kiểm ngư khẳng định, ngư dân hoàn toàn yên tâm ra khơi đánh bắt bình thường, bởi phái sau đã có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng Kiểm ngư.

Cục Kiểm ngư cũng khẳng định: Việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất của chúng ta.

Trả lời câu hỏi của PV Báo NNVN về việc nếu tàu của Trung Quốc vẫn tiếp tục tấn công tàu của Việt Nam, chẳng hạn như phun vòi rồng , thì lực lượng kiểm ngư sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng sẽ xử lý ra sao, đại diện Cục Kiểm ngư nói rằng trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của nước ta trên Biển Đông, lực lượng kiểm ngư vẫn kiên trì và kiềm chế. Lực lượng sẽ thực hiện nghiêm túc mọi chỉ đạo của Đảng và Nhà nước.

Hiện nay, số lượng tàu của Trung Quốc không cố định, lúc tăng lúc giảm tuỳ thuộc vào tình hình từng thời điểm. Va chạm vẫn diễn ra nhưng mức độ không nghiêm trọng, không có va chạm quá mức căng thẳng.

LÊ BỀN - MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận