Thứ năm, 21/06/2018 10:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đằng sau "sự cố Đạ Dâng"

25/12/2014, 10:14 (GMT+7)

Công trình thủy điện Đạ Dâng nằm ở thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương; cách Đà Lạt khoảng 30km. Đây là một trong hai công trình thủy điện vừa và nhỏ do Cty Long Hội làm chủ đầu tư.

Đằng sau sự cố Đạ Dâng
Ông Võ Nhật Thăng sau khi nói lời “xin lỗi” vì sự cố “bất khả kháng” đã rời khỏi cuộc họp một cách lặng lẽ

Trong báo cáo về công tác ứng cứu sự cố sập hầm tại thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thuộc UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: “Công trình thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo thuộc địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương và xã Phi Tô, huyện Lâm Hà; có tổng công suất 22MW, sản lượng điện trung bình hằng năm là 109,27 triệu kWh; dự án có tổng mức đầu tư hơn 475 tỷ đồng do Cty Long Hội làm chủ đầu tư và đang trong giai đoạn thi công”. 

Với những con số này, chúng ta có thể hình dung ra “quy mô” của công trình thủy điện này “lớn” đến mức nào so với 12 mạng sống của con người khi sự cố xảy ra.

Điều đáng quan tâm: Công trình thủy điện Đạ Dâng được khởi công từ cuối năm 2003 và đến nay - sau hơn 10 năm - vẫn đang được... thi công và đã qua rất nhiều đời chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng sau nhiều lần kiểm tra đã đưa ra cảnh báo: Mức độ an toàn lao động của công trình đường hầm dẫn nước không đảm bảo!

Ấy nhưng, đơn vị thi công (Cty Cổ phần Sông Đà 505) và chủ đầu tư (Cty Cổ phần Long Hội) vẫn tiếp tục cho tiến hành thi công hạng mục đường ống dẫn nước này của thủy điện Đạ Dâng.

Bởi thế, sự cố sập hầm hôm 16/12 xảy ra như thể nó phải xảy ra. Có điều, vào thời điểm sập hầm, 12 con người đã bị “chôn” trong lòng đất mới là điều đáng quan tâm.

Họ, 12 con người ấy, trong suốt 4 ngày 3 đêm bị mắc kẹt trong đường hầm, đã đứng trên lằn ranh giữa cái chết và sự sống, phải chống chọi với bao hiểm nguy và ai phải chịu trách nhiệm chính trong sự vụ này là một câu hỏi lớn?

Vài ngày sau khi 12 công nhân được giải cứu bằng mọi nỗ lực và với mọi tâm trạng của lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương, trong cuộc họp rút kinh nghiệm sau đó do Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lâm Đồng chủ động tổ chức, ông Võ Nhật Thăng - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng GĐ Tổng Công ty Cổ phần Thương mại xây dựng Viettracimex (công ty mẹ của Cty Long Hội) - mới xuất hiện với “giải trình” trong những ngày xảy ra sự cố, ông phải đi công tác ở nước ngoài nên... không nắm rõ cụ thể tình hình như thế nào (!).

Ông Thăng nói: “Đây là sự việc bất khả kháng” rồi sau đó xin lỗi Tỉnh ủy, UBND và toàn thể nhân dân tỉnh Lâm Đồng vì để xảy ra vụ việc “bất khả kháng” này (!).

Trong suốt 4 ngày 3 đêm và sau đó là 4 ngày sau khi 12 công nhân được giải cứu được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, không một dòng thông tin nào “kể” rằng Viettracimex là công ty mẹ của Cty Long Hội với ông Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng GĐ có tên là Võ Nhật Thăng.

Một chi tiết khác cũng cần được lưu ý: Ngay sau khi phát biểu với “lời xin lỗi” và “bất khả kháng”, ông “tổng” này đã lặng lẽ rời khỏi cuộc họp mà không mấy người dự họp nhận biết được! Chả nhẽ cái tên “Đạ Dâng” lại tiếp tục ám ảnh mọi người bởi cách ứng xử của ông chủ đầu tư?

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận