Thứ hai, 24/09/2018 06:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đằng sau vụ phá rừng tàn khốc ở Hà Tĩnh

08/03/2012, 09:52 (GMT+7)

PV NNVN đã có cuộc tiếp xúc với một số tổ chức, cá nhân kể cả những người dân sống trong vùng xã Sơn Hồng (Hương Sơn, Hà Tĩnh)...

PV NNVN đã có cuộc tiếp xúc với một số tổ chức, cá nhân kể cả những người dân sống trong vùng xã Sơn Hồng (Hương Sơn, Hà Tĩnh)- nơi có vụ phá rừng tàn khốc mà NNVN đã phản ánh trên số báo 47 (ra ngày 6/3).

>> Vụ phá rừng tàn khốc ở Hà Tĩnh: Hoàn tất truy quét lâm sản bất hợp pháp trước 11/3 >> Tan nát rừng đầu nguồn Sơn Hồng

Ông Nguyễn Văn H, xóm 7, Sơn Hồng nói: “Đúng như báo chí viết. Sơn Hồng tuy là xã miền núi lắm rừng, nhiều gỗ nhưng kể từ trước tới nay chưa có vụ phá rừng nào lớn đến mức xe thu gom gỗ chạy ầm ầm từng đoàn suốt mấy ngày đêm liền vẫn chưa hết gỗ trên rừng. Trong lúc đó dân chúng tôi ở dưới chân rừng thèm mấy que làm nhà riêng cho con không có”.  

Một góc rừng biên giới bị tàn phá nghiêm trọng

Một nhân viên bảo vệ rừng của Cty Lâm nghiệp & Dịch vụ Hương Sơn đứng bên đống gỗ ngổn ngang cạnh cột mốc số 0, biên giới Việt - Lào, than thở: "Chúng tôi là nhân viên BVR được điều về tăng cường trong khu vực. Khi về đây, Cty yêu cầu chúng tôi phải canh giữ cẩn mật, tuyệt đối không để thất thoát một bê gỗ nào, kể cả dịp tết vừa rồi anh em không được về nhà mà phải ở lại túc trực".

Người bảo vệ này cũng than vãn rằng, nghề khai thác, chế biến lâm sản là nghề chủ yếu truyền thống của Cty để tạo việc làm, thu nhập cho hàng trăm công nhân lao động. Thế nhưng, đã hơn một năm trời công nhân Cty bơ vơ không có việc làm vì không được khai thác gỗ nên lương cũng không có, nhiều công nhân phải bươn chải ra ngoài dân vay lương thực để có cái ăn hàng ngày. Nay thấy hàng trăm khối gỗ bị thu hồi về, tấp la liệt khắp nơi mà không khỏi đau lòng. 

Lực lượng chức năng kiểm kê gỗ tịch thu

Đầu tháng 11/2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại của rừng do bị khai thác trái phép từ năm 2010-2011 tại địa bàn xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn sau khi phát hiện hơn 45 m3 gỗ được tập kết tại xóm 15 (đây là một vụ phá rừng vào tháng 6/2011).

Trong 2 lần tiến hành kiểm tra, đoàn liên ngành hàng chục người đã “làm việc cật lực” cả tháng trời, tiêu tốn hơn 200 triệu đồng của Nhà nước nhưng hàng trăm m3 gỗ lậu tấp đầy các cánh rừng Sơn Hồng vẫn không được phát hiện.

Một người dân địa phương cho rằng, khu vực rừng đầu nguồn biên giới Sơn Hồng trữ lượng gỗ còn rất nhiều. Vì vậy, ở đây có nhiều lực lượng chức năng như chủ rừng, kiểm lâm, bộ đội biên phòng, địa phương tham gia công tác bảo vệ rừng. Đặc biệt, trên tuyến đường độc đạo từ Sơn Hồng ra Sơn Lĩnh, ra QL 8A có đến 6 sào chắn của các lực lượng liên quan chốt chặn. Thế nhưng, không hiểu vì sao mà lâm tặc vẫn ngang nhiên hoành hành mà không ai hay biết?!

Nhiều người còn đặt câu hỏi về một nguyên nhân khác nữa đó là, đầu năm 2011, chủ trương của tỉnh này đề ra: “Sắp xếp, kiện toàn các cơ quan hành chính trong ngành NN- PTNT; trong đó, sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm” nên một số cán bộ cấp dưới đã lơ là công tác QL&BVR đầu nguồn biên giới, mặc cho lâm tặc lộng hành? 

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận