Thứ sáu, 22/11/2019 03:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đang thuê đất bỗng biến thành... chiếm đất

14/10/2019, 08:27 (GMT+7)

Ngày 1/4/2004, UBND xã Kim Chung (huyện Đông Anh, TP Hà Nội, bên A) ký với ông Nguyễn Mậu Thu (bên B) hợp đồng kinh tế số 01/HĐ-KT.

Theo đó, bên A giao cho bên B quyền sử dụng 8.100m2 ao cá và đất xung quanh, có vị trí tại thôn Nhuế, để phát triển kinh tế trang trại.

Ông Nguyễn Mậu Thu đang làm việc với PV báo NNVN.

Thời gian thuê là 5 năm/kỳ x 10 kỳ = 50 năm (2004-2054). Mỗi năm bên B nộp cho bên A 4.448.000 đồng. Bên B được quyền đầu tư cải tạo đất, nuôi trồng thủy sản, trồng cây lâu năm, kinh doanh dịch vụ ao câu, chăn nuôi, phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, được phép liên doanh để đầu tư khai thác, và một số quyền khác.

Hết hạn hợp đồng 50 năm, khi thanh lý hợp đồng, bên A bảo lưu và đền bù cho bên B toàn bộ giá trị, nhà cửa, công trình, cây cối hoa màu và giá trị cải tạo đất mà bên B đã đầu tư...

Sau khi ký hợp đồng, ông Nguyễn Mậu Thu đã nộp tiền thuê ao từ năm 2004 đến năm 2029 (25 năm), và đầu tư rất nhiều tiền để cải tạo ao, vét bùn, kè bờ, xây tường vây và các khu chuồng trại theo đúng quy định trong hợp đồng.

Đang yên đang lành, ngày 24/1/2014, UBND huyện Đông Anh bỗng ban hành kết luận số 02/KL-UBND “thanh tra việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng, việc kí kết hợp đồng tại khu ao cá thôn Nhuế, xã Kim Chung”.

Kết luận trên cho rằng việc UBND xã Kim Chung ký hợp đồng số 01 nói trên với ông Nguyễn Mậu Thu là không đúng thẩm quyền, không có sự thống nhất của đảng ủy, UBND xã, không thực hiện công khai, dân chủ từ thôn đến xã...

Việc ông Nguyễn Mậu Thu xây kè bờ ao, xây tường bao, làm cổng... tại khu đất được thuê mà không xin phép là vi phạm pháp luật. Từ những kết luận trên, UBND huyện Đông Anh yêu cầu UBND xã Kim Chung ra thông báo chấm dứt hợp đồng với ông Nguyễn Mậu Thu.

Theo luật sư Lương Quang Tuấn (VP Luật sư An Thái, ĐLS thành phố Hà Nội), thì kết luận số 02 nói trên của UBND huyện Đông Anh có rất nhiều điểm sai, như vận dụng sai văn bản pháp luật.

Ông Nguyễn Mậu Thu làm các việc như kè ao, tôn tạo đất, trồng cây, thả cá, làm chuồng trại, làm tường bao chống lấn chiếm... là đúng theo quy định trong hợp đồng. Nếu kết luận ông làm không phép, thì không có văn bản pháp luật nào quy định làm những việc đó phải xin phép cả. Mà xin phép thì cơ quan nào cấp phép?

Kết luận số 02 yêu cầu ông Nguyễn Mậu Thu phá bỏ toàn bộ cây cối, hoa màu và toàn bộ tài sản mà ông đã đầu tư hơn 10 năm, để trả lại mặt bằng cho xã, mà không đề cập đến quyền và lợi ích của ông, là không hợp lý. Kết luận trên yêu cầu UBND xã Kim Chung ra thông báo chấm dứt hợp đồng với ông Nguyễn Mậu Thu bằng một thông báo của xã là không đủ cơ sở pháp lý và thông báo đó của UBND xã không thể chấm dứt được quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến pháp luật...

Ông Nguyễn Mậu Thu khiếu nại kết luận số 02 nói trên của UBND huyện Đông Anh. Ngày 25/4/2014, UBND huyện Đông Anh có quyết định số 1029/QĐ-CTUB giải quyết khiếu nại của ông. Quyết định số 1029/QĐ-CTUB giữ nguyên kết luận số 02/KL-UBND ngày 24/1/2014 của UBND huyện Đông Anh.

Không đồng ý với quyết định số 1029/QĐ-CTUB, ông Nguyễn Mậu Thu khiếu nại lên UBND thành phố Hà Nội. Ngày 27/8/2014, UBND thành phố Hà Nội có quyết định số 6411/UBND-BTCD, yêu cầu UBND huyện Đông Anh thu hồi lại quyết định số 1029/QĐ-CTUB, với lý do ông Nguyễn Mậu Thu không thuộc đối tượng thanh tra, do đó ông không có nghĩa vụ phải thực hiện kết luận 02/KL-UBND của UBND huyện Đông Anh.

Tưởng tình hình đã yên, ngày 1/6/2017, ông Nguyễn Mậu Thu ký với Công ty TNHH Thương binh nặng 27/7 Hà Nội (CT 27/7, trụ sở tại xóm Thày, thôn Ngũ Sơn, xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, Hà Nội, do ông Hoàng Văn Hùng làm giám đốc) một hợp đồng liên kết để kinh doanh, khai thác khu ao cá (theo hợp đồng số 01, thì ông Thu được quyền liên doanh, liên kết).

Theo đó, ông Thu và Cty 27/7, mỗi bên góp 50% vốn, tương đương 5 tỷ đồng. Lợi nhuận cũng như rủi ro, mỗi bên chịu 50%. Ông Thu chịu trách nhiệm tổ chức khai thác, kinh doanh ao cá và các dịch vụ khác, hàng tháng báo cáo cho Cty 27/7 một lần.

Ngày 20/9/2019, UBND xã Kim Chung bỗng điều lực lượng đến khu ao cá cưỡng chế, phá khóa cổng để kiểm đếm tài sản của ông Thu và Cty 27/7, lập biên bản vi phạm hành chính. Ngày 27/9/2019, UBND huyện Đông Anh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Thu, với hành vi “chiếm đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa”.

Theo đó, ông Thu bị phạt 2 triệu đồng và bị buộc phải khôi phục lại tình trạng cũ của đất, trả lại diện tích đất đã chiếm là ao cá Bác Hồ sau 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Nhận được quyết định, ông Thu hết sức bất bình. Rõ ràng ông đang sử dụng hợp pháp diện tích đất mà ông đã thuê, có hợp đồng, đã đóng tiền thuê đất đến hết năm 2029. Giữa ông và UBND xã Kim Chung chưa hề thanh lý hợp đồng, không cơ quan nào đếm xỉa đến số tiền hàng tỷ đồng mà ông và Cty 27/7 đã bỏ ra để đầu tư, ông không lấn chiếm bất cứ một tấc đất nào. Sao bỗng dưng lại bị biến thành kẻ chiếm đất?

Hiện ông Nguyễn Mậu Thu đã khởi kiện quyết định nói trên của UBND huyện Đông Anh ra TAND thành phố Hà Nội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ tranh chấp đất kỳ lạ, có một không hai này.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận