Thứ năm, 21/06/2018 09:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đánh cược tính mạng khi qua sông

11/09/2014, 10:17 (GMT+7)

Một thời gian dài, người dân qua sông phải “treo" sinh mạng trên cáp treo tự chế. Nay cáp treo bị đình chỉ hoạt động, người dân lại “đánh cược” tính mạng với thủy thần, nhưng theo cách khác.

Đánh cược tính mạng khi qua sông
PV trao đổi với 1 người dân

Qua sông bằng cáp treo tự chế

Lòng sông Lấp (thôn Sơn Phú, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) rộng hơn 40 m, độ sâu khoảng 3 - 5m.

Vào mùa mưa lũ, mực nước có thể còn cao hơn. Khu vực này thuộc quyền quản lý của Ban quản lý Rừng phòng hộ Bù Đăng. Từ trung tâm xã vào đến khu vực cáp treo là con đường mòn nhỏ hẹp và trơn trượt vào những lúc trời mưa.

Cách đây 8 năm, nhiều hộ dân ở các nơi kéo đến xâm canh, phá rừng trái phép làm nương rẫy để sinh sống.

Hiện nay, khu vực này có khoảng 50 hộ dân nhưng không có hộ khẩu thường trú. Việc đi lại giữa hai bên bờ sông hết sức khó khăn vì chưa có cầu. Do đó, để thuận tiện cho việc đi lại, gia đình ông Lý A Tài bỏ tiền làm một cái cáp treo để các hộ dân qua sông và tự thu phí.

Để sử dụng cáp treo này, người dân và hàng hóa ngồi vào vỏ xe máy hoặc cột vào dây nối ròng rọc. Một đoạn dây cáp buộc vào 2 thân cây ở hai đầu sông. Một người bên kia sông sẽ đứng để kéo dây ròng rọc mỗi khi có người sử dụng. Phí qua sông từ 5.000 – 10.000 đồng/lượt đối với người trong thôn, còn người lạ từ 15.000 – 20.000 đồng.

Số người qua lại hằng ngày khoảng 50 lượt. Thời điểm vào vụ mùa, số lượng người tăng gấp 2 – 3 lần. Tuy nhiên do cáp treo không có giấy phép hoạt động nên Sở GT-VT tỉnh Bình Phước yêu cầu đình chỉ hoạt động. Ông Cao Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn xác nhận: Chính quyền địa phương đã trực tiếp yêu cầu ông Lý A Tài đình chỉ cáp treo tự chế.

Dân gặp khó vì đình chỉ cáp treo

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào sáng ngày 10/9, toàn bộ hệ tống cáp treo đã được tháo gỡ. Đến nay người dân trở về cách qua sông “nguyên thủy” là bơi. Trong khi đó hiện đang vào mùa nước lũ, nước xả từ thủy điện tần suất 2 ngày/lần càng khiến tính mạng của những người qua sông bị đe dọa.

15-14-37_nh-3 Cáp treo đã được tháo gỡ

Vừa bơi lóp ngóp qua dòng sông lấp, một người dân cho hay: “Đoạn sông vốn rất nguy hiểm vào mùa lũ, dân trong vùng từ khi mất cáp treo phải tự bơi qua. Tuy nhiên, đàn ông còn biết bơi chứ đàn bà, con trẻ rồi hành lý thì không thể qua sông được”.

Chủ tịch UBND xã cho biết, việc cáp treo chưa qua kiểm định, không có giấy phép hoạt động bị đình chỉ giúp đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Hiện nay, người dân mong muốn một cây cầu để giao thông thuận lợi. Tuy nhiên, việc xây dựng cầu ở khu vực này vượt quá thẩm quyền và khả năng của xã.

Xã sẽ có kiến nghị lên UBND huyện Bù Đăng, đồng thời kêu gọi các DN, nhà hảo tâm quyên góp tiền xây dựng cầu để tiện cho việc đi lại của người dân.

BÌNH PHƯỚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận