Thứ tư, 26/09/2018 05:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đánh giá ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế với các làng nghề

27/10/2010, 09:42 (GMT+7)

Hội thảo đánh giá và chỉ ra những bất cập trong khâu quản lý, cơ chế chính sách cũng như cách hoạt động dành cho các làng nghề

Sáng 26/10, tại Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT (Hà Nội) đã diễn ra hội thảo tổng kết “Đánh giá ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế và chính sách hỗ trợ của Chính phủ đến các làng nghề”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo dài từ năm 2008 – 2009 khiến hàng triệu lao động mất việc làm, hàng trăm làng nghề phải dừng sản xuất hoặc phá sản, một số đơn vị khác phải hoạt động cầm chừng. Trong đó, các làng nghề có xu hướng xuất khẩu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nguyên nhân do thị trường xuất khẩu suy giảm, giá nguyên liệu tăng cao và người lao động bỏ làng nghề vì lương quá thấp.

Hội thảo đánh giá và chỉ ra những bất cấp trong khâu quản lý, cơ chế chính sách cũng như cách hoạt động dành cho các làng nghề còn nhiều bất cập. Chính vì vậy cần phải có sự thay đổi trong việc hỗ trợ vốn, tạo hành làng pháp lý và ưu đãi để các làng nghề vừa và nhỏ có cơ hội tiếp cận với các cụm làng nghề tập trung, từ đó xây dựng nên các HTX, doanh nghiệp, dịch vụ hỗ trợ và phát triển song song với làng nghề.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận