Chủ nhật, 19/08/2018 04:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đánh IS, Mỹ sẽ bất chấp biên giới hay địa lý

24/09/2014, 08:45 (GMT+7)

“Chúng tôi sẽ không để cho địa lý hay biên giới cản trở chúng tôi hành động. Chúng tôi sẽ bắt chúng phải đền tội", Ngoại trưởng Mỹ nói./ Mỹ bắt đầu đánh tiếng đưa lục quân trở lại Iraq đánh IS

Đánh IS, Mỹ sẽ bất chấp biên giới hay địa lý

Phát biểu hôm thứ Ba (23/9) cũng là ngày mà Mỹ tiến hành oanh tạc các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Iraq rằng Mỹ sẽ không để cho địa lý hay biên giới ngáng đường chiến dịch chống IS.

“Chúng tôi sẽ không để cho địa lý hay biên giới cản trở chúng tôi hành động. Chúng tôi sẽ bắt chúng (IS) phải đền tội về những tội ác ghê tởm của bọn chúng. Chúng tôi sẽ không để cho chúng tìm được một nơi ẩn náu an toàn mà bọn chúng nghĩ có thể trốn tránh được trách nhiệm.”

Cùng ngày, Mỹ đã tiến hành một loạt các cuộc không kích vào các vị trí của Syria với các loại máy bay có người lái và không người lái và tên lửa Tomahawk. Được biết, các nước Ảrập Xêút, Jordan, Bahrain, Qatar và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất đã tham gia vào các cuộc tập kích trên.

Cũng hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo ông sẽ có mặt tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tuần này để gặp các “người bạn và đồng minh” nhằm củng cố cho liên minh quốc tế chống IS.

Ông nói sự ủng hộ của các nước Ảrập cho các cuộc không kích đã “cho thế giới thấy rõ đây không phải là cuộc chiến của riêng nước Mỹ” và Mỹ cảm thấy “hào được vai kề vai” với các nước Ảrập vừa tham gia các trận không kích ở Syria nói trên.

Tổng thống Mỹ cho biết về cơ bản đã có hơn 40 quốc gia ủng hộ cho chiến lược này của Mỹ và đã đề xuất được tham gia vào cái gọi là “kế hoạch tổng hợp làm suy yếu và diệt trừ Nhà nước Hồi giáo” với các mục tiêu: “diệt trừ các mục tiêu khủng bố; huấn luyện và trang bị cho các chiến binh đối lập ở Syria chống lại IS trên mặt đất; cắt đứt nguồn viện trợ tài chính cho IS; chống lại tư tưởng thù địch của bọn chúng; và chặn dòng di chuyển của các tay súng vào, ra khu vực này”.

Kế hoạch trên nằm trong chiến lược được ông Obama công bố vào ngày 10/9, trong đó ngoài việc xây dựng liên minh quốc tế chống tổ chức cực đoan IS còn có cho phép Mỹ oanh tạc các vị trí của chúng nằm ở trong Syria trong khi đồng thời vẫn tiến hành không kích tại Iraq, nơi mà Mỹ đã tiến hành từ tháng 8./.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận