Chủ nhật, 23/09/2018 09:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Danh mục thuốc BVTV: Mê hồn trận

09/08/2011, 11:12 (GMT+7)

Các sản phẩm mới đăng ký hiện nay là hỗn hợp 3, thậm chí tới 4 hoạt chất cũ. Tình trạng này có thể làm phát sinh tính kháng đồng thời nhiều loại thuốc cho dịch hại.

>> Bảo vệ thực vật - Tay phải chặt tay trái

SẢN PHẨM ĐĂNG KÝ TĂNG QUÁ NHIỀU

Ngành Nông nghiệp tỉnh Bình Thuận quy định, một công ty muốn tổ chức trình diễn, hội thảo, quảng cáo một sản phẩm nào thì trong đơn phải ghi rõ tên sản phẩm đấy ở trang nào của danh mục. Các tỉnh khác lại có sáng kiến, công ty phải photo trang có tên sản phẩm trong cuốn danh mục và đóng dấu sao y. Danh mục thuốc BVTV quá dày, tên thuốc quá nhiều nên họ đã nghĩ ra quy định trên để đỡ mất thời gian dò tìm. Đến nay đã có 3.146 sản phẩm thuốc BVTV dùng trong SX nông nghiệp được phép lưu hành.

Những năm gần đây, số lượng sản phẩm BVTV được phép sử dụng ở nước ta đã tăng lên rất nhiều. Thống kê có thể tóm tắt như sau:  

Số lượng đăng ký

Năm 2000

Năm 2005

Năm 2011

Số lượng

Tăng so với năm 2000

- Hoạt chất

- Tên riêng

(tên thương mại)

Trong đó:

 + Thuốc sâu

 + Thuốc bệnh

 + Thuốc cỏ 

197

722

 

 

282

223

69

265

1.305

 

 

-

-

-

379

3.008

 

 

1.212

884

519

 

182

2.286

 

 

930

661

450

Nếu so sánh năm 2011 với năm 2000 thì số hoạt chất tăng 1,92 lần, số tên riêng tăng 3,9 lần. Trong số tên riêng thì thuốc cỏ tăng nhiều nhất -7,52 lần rồi đến thuốc sâu - 4,29 lần, thuốc bệnh - 3,96 lần.

Trong nhóm thuốc trừ sâu thì Abamectin và Emamectin có số tên riêng đăng ký tăng nhiều nhất, Abamectin có 86 tên, Emamectin có 65 tên.

MỘT SỐ PHẢN KHOA HỌC

Điều đáng lo ngại nhất là trong các sản phẩm mới đăng ký hiện nay hoạt chất mới rất ít mà phần lớn là hỗn hợp các hoạt chất hóa học đã sử dụng từ lâu, có những sản phẩm hỗn hợp 3, thậm chí tới 4 hoạt chất. Tình trạng này có thể làm phát sinh tính kháng đồng thời nhiều loại thuốc cho dịch hại. Khi đã kháng với nhiều loại thuốc đang dùng thì khó tìm kiếm một loại thuốc mới để có hiệu quả phòng trừ cao, là một trở ngại gây tổn thất lớn cho sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, các hóa chất khi hỗn hợp với nhau trong suốt thời gian bảo quản ít nhất 2 năm có thể tạo phản ứng làm biến chất và giảm hiệu lực.

Không những thế đối tượng phòng trừ của một sản phẩm cũng tăng lên đáng kể. Có chế phẩm của chất Abamectin đăng ký phòng trừ tới 39 loài sâu hại trên 17 loại cây trồng. Một chế phẩm của Emamectin đăng ký phòng trừ 37 loài sâu hại trên 18 loại cây. Một chế phẩm của chất Beta-cyfluthrin (nhóm cúc tổng hợp) cũng đăng ký phòng trừ tới 22 loài sâu trên 12 loại cây. Hàng năm, số lượng các chế phẩm và đối tượng phòng trừ được đăng ký vẫn tiếp tục tăng lên nhanh chóng không khỏi làm nhiều người ngạc nhiên. 

Lúa là cây trồng quan trọng nhất, là đối tượng sử dụng nhiều thuốc BVTV nhất và cũng là cây dễ bùng phát dịch hại nhất thế nhưng nhiều hoạt chất rất hại với thiên địch vẫn được đăng ký phòng trừ rầy nâu và các sâu hại trên lúa. Từ lâu rồi các nhà khoa học đã cảnh báo và thực tế cũng xác nhận các loại thuốc nhóm cúc tổng hợp và lân hữu cơ có phổ tác dụng rộng rất hại với các loài thiên địch, là một nguyên nhân quan trọng gây bùng phát dịch rầy nâu. Vậy mà có đến 35 chế phẩm nhóm cúc tổng hợp được đăng ký “trừ sâu cho lúa”, 13 chế phẩm hỗn hợp giữa hoạt chất lân hữu cơ phổ rộng Chlorpyrifos Ethyl với Cypermethrin vẫn được đăng ký trừ rầy nâu. Trong lúc Thái Lan đã cấm sử dụng Abamectin và Cypermethrin cho lúa thì ta vẫn có 85 tên thương mại của chất Abamectin đều đăng ký trừ sâu cho lúa, trong đó có tới 33 tên đăng ký trừ rầy nâu.

Các chế phẩm vi khuẩn Bt hiện nay chỉ có hiệu quả cao với sâu non bộ cánh vẩy, nhưng trong danh mục lại có những chế phẩm Bt đăng ký trừ bọ nhảy hại bắp cải, bọ xít muỗi, rầy xanh, bọ cánh tơ, thậm chí cả nhện đỏ hại chè. Nhiều loại thuốc trừ nấm đăng ký trừ bệnh vàng lá lúa mà không ghi rõ vàng lá do nhóm tác nhân nào. 

“CHUỖI GIÁ TRỊ” CỦA DANH MỤC 

Có người ví danh mục thuốc BVTV như con nghê trong tâm linh người Trung Quốc. Con nghê hùng dũng như sư tử, có miệng to nhưng lại không có hậu môn nên tiền vào nhiều mà chẳng bị tiêu tán. Danh mục lớn nhanh như thổi, phổng phao, ục ịch. Cho vào danh mục càng nhiều sản phẩm, một sản phẩm càng có nhiều đối tượng phòng trừ thì cái lợi đầu tiên thuộc về công tác khảo nghiệm, vì chi phí khảo nghiệm (tiền tươi, có hóa đơn) cho 1 thuốc mới là 130 triệu, chi phí đăng ký bổ sung cho 1 đối tượng phòng trừ của 1 sản phẩm là 38 triệu; hưởng lợi lớn hơn là nhà sản xuất, buôn bán. Toàn bộ thiệt hại đổ lên sản xuất, người nông dân và môi trường sinh thái. 

Ai cũng biết thuốc BVTV là thiết yếu cho sản xuất và bất cứ thuốc BVTV nào cũng là thuốc độc. Lượng thuốc BVTV nhập khẩu vào nước ta đang tăng nhanh, năm 2008 nhập khẩu 472 triệu USD, năm 2009 tăng lên 488 triệu USD, năm 2010 giá trị nhập khẩu vọt lên 537 triệu USD và 7 tháng đầu năm giá trị nhập khẩu đã đạt 386 triệu USD, tăng 25,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhập từ Trung Quốc chiếm 41,3%. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ riêng năm 2009, cả nước ta đã có trên 19.600 tấn rác là bao bì thuốc BVTV thải ra môi trường chưa được thu gom và xử lý.

QUANG NGỌC- NGUYỄN MẠNH CHINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận