Thứ ba, 19/06/2018 10:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Danh Phước Sáu – Làm lúa giỏi

12/05/2010, 10:54 (GMT+7)

Anh Danh Phước Sáu từ hai bàn tay trắng nay trở thành người giàu trong ấp nhờ biết xây dựng mô hình đa canh làm lúa giỏi kết hợp chăn nuôi, thu nhập mỗi năm trên 70 triệu đồng...

Ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ - TP. Cần Thơ là nơi tập trung đồng đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Trong số đó có anh Danh Phước Sáu, từ hai bàn tay trắng nay trở thành người giàu trong ấp nhờ biết xây dựng mô hình đa canh làm lúa giỏi kết hợp chăn nuôi, giúp cho gia đình anh hàng năm thu nhập trên 70 triệu đồng.

Anh Danh Phước Sáu, xuất thân từ một gia đình nghèo, sau nhiều năm mày mò và biết nắm bắt khoa học kỹ thuật trên báo đài, qua nhiều năm chật vật làm việc đã giúp anh có số tiền mua 7 công đất làm ruộng kết hợp với mô hình khép kín lấy ngắn nuôi dài. Hiện nay, gia đình anh tăng số lượng đàn heo thịt lên 15 con và 5 heo nái đang cho đẻ, hàng trăm con vịt Xiêm và hàng trăm gà ta cung cấp cho các chợ. 

Anh Danh Phước Sáu chăm sóc đàn gà và vịt chuẩn bị xuất bán

Để chăn nuôi có hiệu quả ngoài cần cù, chăm chỉ nuôi gà, heo và vịt, anh tận dụng trồng chuối, rau… để làm giảm chi phí trong chăn nuôi. Tuy anh là người dân tộc Khmer, không được ăn học cao, nhưng qua kinh nghiệm cuộc sống và nắm bắt thông tin thị trường anh xác định thời điểm nuôi và nuôi con gì để bán được giá cao. Chẳng hạn, cứ vào các dịp lễ Tết anh thường xổ chuồng bán heo, gà vịt được giá khá cao. Anh Sáu nói: ngày thường mình bán gà, heo giá thấp, khi bán vào những ngày lễ hay Tết giá sẽ cao hơn gấp đôi ngày thường, nhưng điều quan trọng trong kinh nghiệm chăn nuôi là phải tuân thủ gắt gao việc tiêm phòng theo qui định của ngành thú y, như vậy mới giúp đàn gia cầm lớn khỏe, ít bệnh. Anh nuôi xoay vòng gà, heo, vịt cho thu nhập gần 42 triệu đồng/năm.

Anh Sáu khoe với chúng tôi, 7 công ruộng trong vụ lúa đông xuân 2009-2010 anh làm giống chất lượng cao cho năng suất cao hơn các hộ cạnh bên từ 200-300kg/công. Anh nói, làm lúa năng suất cao không khó, quan trọng là phải siêng năng, thăm đồng thường xuyên, và biết áp dụng theo biện pháp 4 đúng theo khuyến cáo ngành nông nghiệp đưa ra. Gần đây anh Danh Phước Sáu đã chuyển sang dùng phân thuốc sinh học giúp lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh và giảm độc hại.

Anh Danh Phước Sáu còn đào 500m2 ao để nuôi cá rô phi, cá hường, cá trê, tai tượng… tận dụng nguồn phân của heo, gà và vịt; mỗi năm đàn cá dưới ao anh kéo bán cũng cho thu nhập trên 5 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn vận động những hộ lân cận phát triển sản xuất, bỏ tiền nhà ra cho 10 hộ trong xóm mượn vốn vay không lãi suất mỗi hộ 1 triệu đồng để mua con giống chăn nuôi. Anh không nệ công mà tận tình đến tận nhà hướng dẫn kỹ thuật cách chăn nuôi cho bà con trong xóm.

Ông Nguyễn Hoàng Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đánh giá cao anh Danh Phước Sáu. Ông Tâm cho biết: Ở thị trấn Cờ Đỏ có gần 500 hộ Khmer sinh sống chủ yếu làm nông và làm thuê đa phần là hộ nghèo và cận nghèo, nhưng hộ anh Danh Phước Sáu là một hộ duy nhất trong thị trấn biết cách sáng tạo làm ăn   trở thành hộ khá giả trong địa phương. Gần đây nhất anh được chọn nông tiêu biểu người dân tộc Khmer đi báo cáo thành tích gương điển hình trong đại Hội đại biểu dân tộc thiểu số tại TP. Cần Thơ lần thứ I - 2010.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận