Thứ tư, 19/09/2018 04:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đánh răng đúng cách

14/10/2014, 08:10 (GMT+7)

Các thao tác chải răng không đúng cách hoặc quá tích cực chẳng những không làm sạch răng mà còn có thể làm mòn lớp men răng và gây hiện tượng nhạy cảm răng...

* Đánh răng đúng cách là như thế nào?

Bùi Quang Tùng, Nho Quan, Ninh Bình

Theo trang web nhakhoadangluu.com.vn thì đánh răng là việc làm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng đánh răng như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Các thao tác chải răng không đúng cách hoặc quá tích cực chẳng những không làm sạch răng mà còn có thể làm mòn lớp men răng và gây hiện tượng nhạy cảm răng (lớp men thì không chứa các thần kinh cảm giác nhưng lớp ngà thì có, nên khi men bị mòn đi để lộ lớp ngà bên dưới thì răng sẽ dễ bị nhạy cảm ngà).

Ngoài ra chải răng quá mạnh còn có thể làm tổn thương nướu và tụt nướu.

Theo Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến những bước đánh răng đúng cách như sau:

Trước tiên bạn nên súc miệng bằng nước lạnh khoảng 30 giây để loại trừ những thứ bám trên răng. Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch qua răng trước khi đánh. Rửa sạch bàn chải dưới vòi nước, sau đó lấy lượng kem đánh răng vừa đủ.

Bắt đầu chải răng: Nên sử dụng các bàn chải có đầu lông bàn chải tròn và mềm để tránh làm mòn răng và tổn thương nướu. Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng 45 độ ở phần viền nướu. Đầu lông bàn chải phải tiếp xúc cả răng lẫn nướu.

Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của 2- 3 răng với động tác rung và xoay tròn tại chỗ. Di chuyển bàn chải đến nhóm răng kế tiếp và lặp lại động tác trên. Chải mặt trong các răng tương tự. Giữ bàn chải theo chiều dọc khi chải mặt trong các răng trước. Kéo bàn chải theo hướng ngoài – trong.

- Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai các răng chải từ sau ra trước và rung nhẹ.

- Chải lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng để loại bỏ các vi khuẩn tạo mùi hôi.

Hai mục đích chính của việc chải răng hiệu quả phải là: Làm sạch răng và xoa nắn nướu. Thời gian đủ để chải sạch răng là khoảng 2 – 3 phút. Làm sạch khoang miệng và lưỡi; sau đó súc miệng với nước.

Rửa sạch bàn chải đánh răng và đánh lại răng một lượt mà không sử dụng kem đánh răng. Súc miệng 30 giây bằng các dung dịch làm sạch, tạo hơi thở thơm tho.

Cuối cùng, hãy rửa sạch miệng trước khi bước ra khỏi phòng tắm. 

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận