Thứ sáu, 19/04/2019 07:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Danh thiếp phô diễn danh phận

16/01/2014, 10:48 (GMT+7)

Trong thời đại kết nối toàn cầu, chỉ cần một cái nhấp chuột thì mọi chuyện đều được phơi bày ra, kể cả cái tốt lẫn cái xấu.

Trong thời đại kết nối toàn cầu, chỉ cần một cái nhấp chuột thì mọi chuyện đều được phơi bày ra, kể cả cái tốt lẫn cái xấu.

Trên nhiều diễn đàn, cư dân mạng đang sục sôi trước tấm danh thiếp của một doanh nhân Trung Quốc có tên là Chen Guangbiap. Chưa hề được đánh giá cao về tài sản cũng như tài năng ở tầm quốc tế, Chen Guangbiap đang điều hành một Cty tái chế, nhưng đã in danh thiếp bằng tiếng Anh với dày đặc các chức danh khá hoành tráng như "người có ảnh hưởng nhất Trung Quốc", "nhà lãnh đạo tinh thần hàng đầu", "nhà hảo tâm hào phóng nhất", "nhà từ thiện nổi bật nhất", "anh hùng cứu hộ động đất Trung Quốc", "top 10 tình nguyện viên đáng kính trọng nhất Trung Quốc” và đặc biệt là "hình mẫu người Trung Quốc được yêu mến và nổi tiếng nhất".

Tấm danh thiếp phô diễn danh phận một cách kệch cỡm ngay lập tức gây chú ý cho nhiều tờ báo lớn trên thế giới. Và sự giận dữ của dư luận đã nổi lên, Chen Guangbiap bị đáp lại bằng nhiều lời mỉa mai như "Tài phiệt Trung Quốc có tấm danh thiếp nực cười và điên rồ nhất từ trước đến nay" hoặc "Danh thiếp buồn cười của triệu phú khoe khoang Trung Quốc".

Từ câu chuyện của Chen Guangbiap, nhìn vào đời sống Việt Nam, thấy chuyện in danh thiếp để tự tán dương bản thân không phải chuyện xa lạ. Có nhân vật ngỡ chừng thành đạt đã in kín cả hai mặt danh thiếp cũng không hết chức danh.

Ngoài ra, hình như nhiều người vẫn cho rằng danh thiếp là nơi để quảng cáo mình nên liệt kê rất nhiều loại học hàm, học vị. Ngớ ngẩn hơn là không ít danh thiếp đã tranh thủ in kèm cả những… danh phận không liên quan gì đến chuyên môn hay công việc của chủ nhân tấm danh thiếp. Ví dụ, bệnh nhân được bác sĩ đưa cho danh thiếp màu sắc lộng lẫy, ngoài địa chỉ và số điện thoại lại thấy in dòng chữ “Hội viên Câu lạc bộ Phụ nữ & Xe hơi”.

Choáng!

Xung quanh tấm danh thiếp của người Việt Nam giai đoạn hội nhập có không ít chuyện dở khóc dở mếu. Nhất là người nước ngoài, khi nhận danh thiếp bằng tiếng Anh của người Việt Nam rất khó đoán định thật giả, đúng sai.

Có giai thoại rằng, một chuyên gia quốc tế khi đến xứ sở hình chữ S làm việc đã nhận hai tấm danh thiếp khác nhau, một tấm ghi “Nguyễn Văn A-PhD” còn một tấm ghi “Nguyễn Văn B - Pho”. Ông A rõ ràng là tiến sĩ, còn ông B chức danh gì? Sau một hồi hỏi lòng vòng mới vỡ lẽ, ông B bán… phở!

Cái danh thiếp đôi khi cũng có giá trị biểu thị cho phẩm cách văn hóa của một con người. Nhìn tấm danh thiếp có thể biết chủ nhân hứng thứ với danh vọng hay khiêm nhường với đời sống. Ngay khi làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm in danh thiếp rất đơn giản, bên cạnh tên ông chỉ có bốn chữ “Nhà thơ - Bộ trưởng”.

Sau này, khi vào Bộ Chính trị đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, thì nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm vẫn giữ cách in danh thiếp bình dị như vậy!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận