Chủ nhật, 24/06/2018 03:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đánh thức miền trời

02/09/2014, 10:30 (GMT+7)

Chỉ địa danh Phja Đén thôi đã khiến người ta hình dung về miền sơn cùng thủy tận thuộc xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Đánh thức miền trời
Ông Hoàng Mạnh Ngọc (áo trắng) kiểm tra chất lượng búp chè

Chốn ngàn năm lung bung một màn sương mờ giăng tỏa ấy được ví là miền trời thần uy, tôn kính, chớ dại bát nháo. Vậy mà cả vùng thâm sơn cùng cốc chợt bừng tỉnh bởi một gã “khùng” lắm của nhiều tiền.

Cơ duyên

Đèo Kolia uốn lượn trùng điệp dẫn đường lên Phja Đén. Tên ngọn đèo chính là tên một vị nữ kiến trúc sư người Pháp đã có công thiết kế xây dựng tuyến đường đèo để phục vụ khu nghỉ dưỡng cho quan Tây từ thế kỷ 19.

Dãy núi Phja Đén hình vòng cung như một con rồng. Đuôi rồng xuất phát từ phương Nam. Tương truyền, đầu rồng cứ buổi tối lại phát ra lân tinh như cả tỷ con đom đóm soi sáng một vùng. Những tộc người bản địa sợ hãi cho rằng, rồng khạc ra lửa nên họ đã đặt tên ngọn núi là Phja Đén, tức núi Đèn.

Bình nguyên Phja Đén rộng chừng vài cây số vuông. Địa hình lùm lùm tựa như mâm xôi, tọa ở độ cao trung bình hơn 1.000 m nên quanh năm huyền ảo mây khói.

Năm 2006, một Dự án trồng chè xanh chất lượng cao đã được Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc và Sở NN-PTNT tỉnh Cao Bằng triển khai thực hiện tại Phja Đén. Kỳ thực, trong rừng Phja Đén vẫn còn những cây chè cổ thụ hàng trăm tuổi. Chè sống tốt ở đây nhưng hương chè không thể bay qua ngọn núi hùng vĩ.

Ông Hoàng Thái, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cao Bằng cứ trăn trở mãi về những tiềm năng chưa thể khai thác. Ông mang những suy tư ấy tâm sự với bạn mình là Hoàng Mạnh Ngọc (Giám đốc Cty TNHH Xây dựng Miền Tây, tỉnh Cao Bằng). Tưởng chỉ là chuyện vui, nào ngờ cơ duyên nên Hoàng Mạnh Ngọc cả gan bám riết ý tưởng quyết chí khôi phục Dự án, đánh thức miền trời.

Năm 2010, Hoàng Mạnh Ngọc (sinh năm 1971) chính thức thâm nhập Phja Đén nhưng hoạt động đầu tiên lại là chuyến công du tới Đài Loan. Tại xứ người, sau khi tham quan, tìm hiểu, Ngọc đã dốc hầu bao để mời một đoàn cán bộ chuyên gia về trà của Đài Loan sang Việt Nam, lên Phja Đén đánh giá kỹ về khí hậu, thổ nhưỡng.

Những chuyên gia Đài Loan đã ngỡ ngàng bởi tiềm năng tuyệt vời cho cây chè ở đây mà lại chưa được khai thác. Khí hậu ở núi Đèn quanh năm mát mẻ. Nhiệt độ ban ngày vào mùa hè, lúc cao nhất là 25 độ. Về đêm, nhiệt độ xuống khoảng 15 - 18 độ. Thoảng chốc, những đám mây nặng hơi nước trôi qua lại tưới xuống bình nguyên một cơn mưa bất chợt.

Đất đai màu mỡ ở đây là nơi lý tưởng cho cây chè - người Đài Loan kết luận. Trước đó, các chuyên gia của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc cũng đánh giá như vậy. Chuyên gia trà Đài Loan còn cẩn thận kẻ một đường thẳng trên bản đồ từ Đài Loan với vĩ độ 23,5. Đường thẳng ấy chạy qua Cao Bằng, qua Phja Đén.

06-36-16_6 Hái chè sạch trên đỉnh Phja Đén

Vị trí địa lý như vậy cho phép cây trà trong “xóm vắng” sống khỏe vì ít chịu tác động của khí hậu xích đạo. Một người trong nhóm chuyên gia rỉ tai Ngọc, nơi này là một trong những huyệt đẹp hiếm có về phong thủy.

Lời hứa về việc sẽ bao tiêu sản phẩm trà nếu thực hiện đúng quy trình sản xuất của nhóm chuyên gia đã thôi thúc Hoàng Mạnh Ngọc chuyển hẳn sinh kế từ lĩnh vực công nghiệp sang trồng chè.

Đầu tư

Mới ngoài 40 nhưng vẻ mặt già giơ với sự từng trải trong cuộc sống, lại thêm cái đầu hói trụi khiến nhiều người nhầm tưởng Hoàng Mạnh Ngọc đã ngoại ngũ tuần. Quyết định táo bạo lên núi trồng chè của anh được mọi người gán cho biệt danh "gã khùng" trên đỉnh Phja Đén.

Anh tâm sự, có quá nhiều lý do để thay đổi cách thức làm ăn. Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản hiện nay có nhiều rủi ro, bất trắc. Thiếu toan tính thì trày da, sứt thịt. Ngọc tiết lộ: “Mình muốn rút lui trong trật tự. Hơn nữa, ngoài việc mình lên núi trồng chè đơn thuần, cũng ấp ủ, mong muốn dần dần hình thành một vùng sinh thái cho quê hương và cho con cháu của chính gia đình mình”.

Từ tư duy như vậy, năm 2011, Hoàng Mạnh Ngọc đã thành lập Cty TNHH Kolia Cao Bằng. Cty đầu tư mua và thuê đất trên đỉnh Phja Đén, chuyên sản xuất các loại chè: Ô long, Bạch hạc Ô long, chè xanh Ô long, Long tỉnh, Bát tiên…

Bước đầu, Cty tiến hành ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các hộ dân đã từng có diện tích chè được trồng theo Dự án từ năm 2006. Đồng thời, Cty cũng tổ chức trồng mới trên phần đất của mình. Kỹ thuật sản xuất trà được Cty tập huấn cho bà con và công nhân dựa trên quy trình sản xuất sạch Organic Quốc tế do các chuyên gia hướng dẫn.

06-36-16_phjden2 Một góc khu nghỉ dưỡng Phja Đén

Những lô hàng đầu tiên đã được các chuyên gia Đài Loan tấm tắc về chất lượng. Từ chỗ chỉ có hơn 3 ha, đến nay diện tích trồng chè đã lên trên 20 ha. Sản phẩm trà xuất khẩu của Cty có giá từ 100 - 300 USD/kg. Sản phẩm làm ra bao nhiêu cũng được tiêu thụ hết ngay.

Không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ, Cty khảo sát và tiếp tục ký hợp đồng với 50 hộ dân Phja Đén có đất nương rẫy ở độ cao từ 1.300 m trở lên, đăng ký trồng chè với diện tích 100 ha chè sạch chất lượng cao. Dự kiến, diện tích sẽ đạt khoảng 200 ha vào năm 2020 với doanh thu 2 tỷ đồng/ha/năm.

Ông Triệu Văn Ngán (bản Phja Đén, xã Thành Công) cho biết, gia đình ông có 6.000 gốc chè Phúc Vân Tiên. Trước đây, gia đình tự sao sấy chè rồi mang ra chợ bán với giá thấp. Nay có Cty TNHH Kolia hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm với giá cao gấp 3, 4 lần mà làm lại nhàn hạ hơn rất nhiều. Ông Du Văn Síu (Chủ tịch UBND xã Thành Công) cho biết, Cty TNHH Kolia không chỉ mang nhiều gạo thịt về cho dân bản mà còn đóng góp rất lớn, mang ánh sáng văn minh về địa phương.

Mở rộng

Chủ động kỹ thuật, năm 2012, Cty TNHH Kolia đã xây dựng xưởng chế biến trà có diện tích 400 m2 giữa đỉnh Phja Đén, trung tâm vùng nguyên liệu với công suất đạt 1 tấn trà khô/ngày.Để có đủ nguồn phân hữu cơ bón cho chè theo quy trình sản xuất sạch, Cty xây dựng chuồng trại nuôi 500 đôi thỏ Niu Di Lân, 200 lợn rừng và dê, gà, ngỗng…

Chia tay gã “Ngọc khùng”, ông Nguyễn Sinh Cung, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cao Bằng tức cảnh “ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ. Người khôn, người đến chốn lao xao…”. Rồi ông bộc bạch với Ngọc rằng: “Ít ai bỏ phố mang cả đống tiền lên núi như anh. Mong rằng địa linh sẽ sinh Nhân kiệt Ngọc nhé!”.

Tận dụng độ cao và khí hậu mát mẻ, Cty lắp đặt dây chuyền sản xuất rượu men lá theo công nghệ chưng cất rượu nổi tiếng Kim Sơn (Ninh Bình) với công suất 500 lít/ngày. Bã rượu được sử dụng làm thức ăn cho chăn nuôi, tạo thành quy trình khép kín.

Cũng như trà, rượu và thịt sạch của Hoàng Mạnh Ngọc làm ra không đủ bán. Đỉnh núi Phja Đén mông lung ngày nào giờ thành điểm đến của nhiều người. Thực tế đó chính là ý nguyện lâu nay của “gã Ngọc khùng”.

Hoàng Mạnh Ngọc đã tiếp tục đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Phja Đén. Tòa nhà khách sạn tiện nghi với các công trình phụ trợ hiện đại nằm giữa bình nguyên mênh mông màu xanh của nương chè mang đến cảm giác về một miền quê trù phú thay cho vẻ hoang sơ ở đây vài năm trước.

06-36-16_phjden4 Trung tâm bản Phja Đén

Đảm bảo điện nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, Cty TNHH Kolia đã kéo điện lưới về khu trung tâm Phja Đén. Khảo sát và thiết kế một đường nước tự chảy có chiều dài gần 10 km vượt rừng. Đường nước này đổ về hai hồ treo trên đỉnh núi với trữ lượng 1.000 m3.

Tại trung tâm khu sinh thái, Hoàng Mạnh Ngọc cho đầu tư xây dựng Đài vọng cảnh, Lầu nghinh Phong. Thưởng trà Ô long, trò chuyện ở đây, gã khùng chỉ ra xung quanh cho chúng tôi xem những loại cây do chính anh sưu tầm và trồng cấy. Đó là những cây có giá trị đặc biệt như cây nưa, cây bơ, cây sâm Hàn Quốc… Hiện chúng đang sinh trưởng tốt. Nếu thử nghiệm thành công thì những cây đó lại là một hướng phát triển của Cty.

Anh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, đã có gần 1.000 lượt khách đến nghỉ dưỡng tại khu sinh thái Phja Đén. Ngày khởi công Dự án, Hoàng Mạnh Ngọc đã đến làm lễ ở Đền vọng Tiên cô. Ám ảnh về ngôi đền thiêng bị xuống cấp giữa một vùng phong thủy uy linh, Hoàng Mạnh Ngọc đã xin được đầu tư trùng tu, sửa sang. Ngôi đền giờ trở thành một điểm đến trong hành trình của khách du lịch.

Tổng giá trị đầu tư của Cty TNHH Kolia để khai thác tiềm năng trên đỉnh Phja Đén đến nay là gần 20 tỷ đồng.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận