Thứ bảy, 23/06/2018 08:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đánh tráo hạn sử dụng giống?

26/12/2014, 12:15 (GMT+7)

Hạn sử dụng bị chỉnh sửa, chỉ khi dùng đèn soi sáng mới thấy. Vì cung ứng ngô quá hạn nên khi cây ngô được gieo trồng nảy mầm thưa thớt, có cây ngô mọc lên nhưng rất yếu ớt.

Nhiều hộ dân ở xã Bồng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đang rất bức xúc bởi vụ ngô đông vừa qua do Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với Cty CP giống cây trồng Nam An (đóng trên địa bàn huyện Diễn Châu) cung ứng giống đã hết hạn, không nảy mầm, hoặc chỉ nảy mầm ít…

Vụ đông năm nay, nhiều nông dân xã Bồng Khê mua ngô giống DK9955 để SX nhưng khi xuống giống mới phát hiện trên bao bì đã hết hạn sử dụng. Đây là giống ngô F1, hạn sử dụng được ghi trên bao bì là 3/7/2014 và được chỉnh sửa lại là 21/7/2015.

21-49-42_wp_20141210_002 Giống ngô DK9955 hết hạn sử dụng nhưng vẫn dán nhãn mác mới?

Do hạn sử dụng cũ bị mờ đi và hạn sử dụng sửa lại rõ ràng hơn nên khi người nông dân đem gieo trồng giống ngô DK9955 không thể phát hiện được. Hạn sử dụng bị chỉnh sửa, chỉ khi dùng đèn soi sáng mới thấy. Vì cung ứng ngô quá hạn nên khi cây ngô được gieo trồng nảy mầm thưa thớt, có cây ngô mọc lên nhưng rất yếu ớt.

Tỷ lệ nảy mầm quá thấp, chưa được 40%. Người dân ở thôn 2/9 đã kéo đến Trạm KN huyện yêu cầu liên hệ với Cty Nam An về kiểm tra và đòi bồi thường thiệt hại. Sau khi tiếp nhận phản ánh, Trạm KN huyện đã thông báo gấp với đơn vị cung ứng giống là Cty CP Nam An đến làm việc.

Tại buổi làm việc với dân thì phía Cty chấp nhận bồi thường tiền làm đất, công gieo và phân bón, nhưng người dân vẫn bức xúc và không chấp nhận với cách làm ăn của Cty.

Về vấn đề cung ứng giống ngô hết hạn cho dân, ông Nguyễn Ngọc Thái, Trạm trưởng Trạm KN Con Cuông thừa nhận, sự việc trên là có thật, trung trâm đã liên hệ với Cty Nam An làm thủ bồi thường cho dân.

Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi về việc khi nhập hạt giống về vì sao Trung tâm lại sơ sài trong khâu kiểm tra, ông Thái đổ lỗi do nhập về với số lượng lớn, nhiều loại giống, hơn nữa để cho kịp thời vụ nên không thực hiện được khâu kiểm tra dẫn đến sai sót gây ra hậu quả.

Có kiểm tra cũng khó phát hiện, bởi nhìn bề ngoài bao bì mới toanh của hạt giống ngô DK 9955, không ai nghĩ đó lại là loại giống đã hết thời hạn sử dụng. Nhưng phía sau nhãn hiệu mới này là một... nhãn hiệu cũ, chỉ khi người dân phản ánh, trạm tiến hành kiểm tra kỹ mới phát hiện.

XUÂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận