Thứ ba, 18/06/2019 07:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Đánh võng” để trốn trách nhiệm?

04/03/2010, 11:15 (GMT+7)

Đến thời điểm này, khi lửa rừng đã dập tắt, ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Phạm Văn Cường vẫn trả lời báo chí: Vụ cháy vừa rồi, thực ra chỉ có 700 ha. Thế mới thấy, khen thì khai tăng, chê thì khai giảm lâu nay đã thành chuyện bình thường...

Trước tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo: Trong dịp tết nếu địa phương nào để xảy ra cháy rừng, tai nạn giao thông, dịch bệnh...nghiêm trọng thì người đứng đầu địa phương, tức Chủ tịch UBND tỉnh, TP đó phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. Mặt khác, địa phương nào làm tốt sẽ được khen, thưởng. Xem ra người đứng đầu Chính phủ muốn làm quyết liệt, phân minh.

>> Vụ cháy rừng VQG Hoàng Liên: Khi Phó Thủ tướng đi chữa cháy rừng >> Đã khống chế được toàn bộ các đám cháy VQG Hoàng Liên >> Sườn Tây VQG Hoàng Liên phát hoả >> Huy động quân đội chữa cháy rừng Vườn QG Hoàng Liên >> Cháy dữ dội Vườn Quốc gia Hoàng Liên >> Rừng Tà Xùa cháy dữ dội

Mấy năm gần đây, đặc biệt là vào dịp cuối năm, các ngành, các địa phương đều tổ chức khen thưởng. Việc khen thưởng ấy vô cùng có ý nghĩa và không có gì phải bàn, trừ việc cố “chạy” khen thưởng mà thôi. Vậy nhưng, có một số nơi, số chỗ để xảy ra việc này việc kia lại không thấy mấy người đứng đầu bị xử lí trách nhiệm. Và vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên  là một ví dụ.

Đến thời điểm này, khi lửa rừng đã dập tắt, ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Phạm Văn Cường vẫn trả lời báo chí: Vụ cháy vừa rồi, thực ra chỉ có 700 ha. Rồi ông phủ nhận: Con số cháy 3.000 ha trước đó lãnh đạo tỉnh đưa ra chỉ là ước đoán. Cuối cùng, ông đổ vấy và cũng có ý “kể công”, đại khái: Nếu không dập lửa kịp thì cháy đến mức ấy thật. Một Phó Chủ tịch tỉnh mà nói như thế thì người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số thật thà biết tin thế nào?

Ông còn khẳng định thêm: Diện tích 700 ha bị cháy chủ yếu là đất trống, có cây trồng rải rác, cây trúc lùm xùm trên núi đá, một phần nhỏ rừng tái sinh, nghèo kiệt, rừng già bị cháy một phần rất nhỏ. Cháy rừng quốc gia, cháy lá phổi của Đông Nam Á mà chỉ có ít rừng nguyên sinh thì quy trách nhiệm thế nào?

Trong khi đó, cấp dưới của ông Phó Chủ tịch là Giám đốc Sở NN-PTNT, người ít phải chịu trách nhiệm hơn lại cho rằng diện tích cháy rừng đưa ra là quá tròn trịa, là “không đúng thực tế”. Ông từng nói diện tích cháy phải lên đến 2.500-3.000 ha. Một báo cáo khác của UBND tỉnh Lào Cai lại nói cháy 1.700 ha.

Nếu tỉnh Lào Cai thực sự sâu sát dập lửa, giữ rừng thì cũng không khó để xác định diện tích cháy, dù nó có thể chênh lệch lên tới cả trăm ha. Nhưng không, con số chênh lệch bây giờ đã lên đến 2.300 ha rồi. 

Thế mới thấy, khen thì khai tăng, chê thì khai giảm lâu nay đã thành chuyện bình thường. Từ câu chuyện này, nếu số người chết, bị thương, số vụ tai nạn giao thông, các ổ dịch…bị giấu giếm, bị khai giảm…cũng là chạy trốn trách nhiệm mà thôi.

VŨ MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận