Thứ hai, 28/05/2018 10:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đảo Boracay bị Tổng thống Philippines ví như 'hầm chứa thải'

12/02/2018, 13:31 (GMT+7)

Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo sẽ đóng cửa đảo Boracay để bảo vệ sức khỏe hàng triệu du khách vì nơi này ngày càng ô nhiễm nặng nề.

Tại một diễn đàn kinh doanh được tổ chức ở thành phố Davao, Tổng thống Philippines khẳng định sẽ cấm hoạt động du lịch tại đảo Boracay nếu các nhà hàng, doanh nghiệp không giữ gìn vệ sinh. Ông giao cho Bộ Môi trường cải thiện tình trạng ở Boracay trong vòng 6 tháng, Channel News Asia đưa tin ngày 10/2.

Tổng thống Philippines gọi Boracay như một "hầm chứa chất thảo" vì tình trạng xả thải bừa bãi và bất hợp pháp ra biển. Ảnh: CBN.

Tổng thống Duterte nói: “Khi xuống biển, ai cũng ngửi thấy nước có mùi hôi. Đó là mùi phân, bởi tất cả chất thải đều đổ ra đây”.

Các quan chức của Bộ Du lịch thừa nhận họ cảm thấy hổ thẹn khi nghe những lời đánh giá của tổng thống và đánh giá tình trạng xả thải đang diễn ra trầm trọng hơn trên đảo.

Wanda Teo, Bộ trưởng Du lịch Philippines cho biết: “Thật đáng xấu hổ khi Boracay, hòn đảo được tạp chí quốc tế công nhận, lại có thể biến mất vì tình trạng ô nhiễm”.

Ricky Alegre, đại diện Bộ Du lịch khẳng định, một số cống nước thải đã trực tiếp đổ ra biển không qua xử lý. Trong 150 doanh nghiệp ở Boracay được chính phủ kiểm tra gần đây, chỉ có 25 cơ sở được nối với hệ thống xử lý nước thải. Nhiều cơ sở cũng được xây dựng quá gần bãi biển và thậm chí lấn chiếm đường.

Borocay là hòn đảo nằm cách thủ đô Manila 190 km về phía nam. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường biển của Philippines với bờ cát trắng và làn nước trong xanh. Mỗi năm, Boracay thu hút hơn 2 triệu du khách tới nghỉ dưỡng và tham quan. Doanh thu từ du lịch mang lại là 56 tỷ peso (một tỷ USD).

VÂN PHẠM (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận