Thứ năm, 23/05/2019 02:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đào hào cứu rừng Tà Xùa

05/03/2010, 14:30 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Luân- Chi cục trưởng Chi cục KL Sơn La cho NNVN biết: Chưa năm nào Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa lại khô hanh như năm nay. Đây là khu vực rừng già ẩm ướt, như mọi năm có đốt rừng cũng không cháy. Thế mà năm nay tại tiểu khu 442 xã Suối Tọ, đám cháy dài tới 3km, sâu 2km, diện tích khoảng 60 ha.

* Rừng cháy khắp các tỉnh phía Bắc

* Hơn 10 người thoát chết khi cứu rừng Tà Chử

Về vụ cháy rừng Tà Xùa, ông Nguyễn Văn Luân- Chi cục trưởng Chi cục KL Sơn La cho NNVN biết: Chưa năm nào Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa lại khô hanh như năm nay. Đây là khu vực rừng già ẩm ướt, như mọi năm có đốt rừng cũng không cháy. Thế mà năm nay tại tiểu khu 442 xã Suối Tọ, đám cháy dài tới 3km, sâu 2km, diện tích khoảng 60 ha. Chi cục KL Sơn La và huyện Phù Yên đã huy động hơn 350 người đã đi dập lửa cứu rừng. Cuộc chiến dập giặc lửa vẫn đang được địa phương chỉ đạo quyết liệt.

>> Rừng Tà Xùa cháy dữ dội 

Một góc rừng lau lách tại xã An Thắng huyện Pác Nặm bị thiêu rụi

Rừng khu vực Tà Xùa rất phức tạp, khu trảng cỏ lau lách và cây bụi thì lửa cháy rất dữ dội, còn khu rừng già do thảm lá mục dày nên lửa cháy ngầm dưới đất, khi gặp gió lửa tiếp tục bùng phát. Nhiều chỗ sau khi chữa cháy xong vài tiếng sau quay lại, thấy lửa bùng phát từ các đám cháy ngầm dưới thảm lá mục. Vì không có nước dập lửa, những người chữa cháy rừng khu vực rừng Tà Xùa phải đào hào ngăn không cho lửa lan ngầm dưới đất tiếp tục bén vào rừng. Vụ cháy rừng Tà Xùa đã bước sang ngày thứ ba, nhưng đám cháy hiện vẫn chưa được khống chế, lửa vẫn đang cháy dữ dội.

Tại Yên bái, đám cháy ở khu vực Tà Chử (Trạm Tấu) đến 16h chiều qua 4/3 vẫn chưa được khống chế. Ông Nguyễn Phúc Cường –Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu cho biết: Lửa cháy rừng Tà Xùa lan sang  làm cháy rừng Trạm Tấu khu vực Tà Chử, diện tích có rừng bị cháy ước khoảng 10 ha, còn lại là đồi cỏ tranh, cây bụi và lau lách. Huyện Trạm Tấu đã huy động khoảng 500 người đi dập lửa. Đến lúc 2h sáng ngày 4/3 đã khống chế được ngọn lửa, mọi người chưa kịp nghỉ ngơi thì bất ngờ gió Lào bốc từng đám tro than quăng vào rừng khiến rừng tiếp tục cháy. Hơn 10 người bị lửa vây bọc, trong đêm tối rất khó nhận ra lối đi, hơn 400 người phải phát đường băng cản lửa, mở “đường máu” giải cứu cho số người bị mắc kẹt trong đám cháy.

Hiện điểm cháy ở khu vực Tà Chử vẫn đang cháy rất dữ dội. Ông Vũ Quỳnh Khánh- Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu đang chỉ huy chữa cháy rừng trên đỉnh núi Tà Chử cho biết: Lửa cháy rừng đã lan vào khu vực rừng già, khói mù mịt, diện tích bị cháy khoảng 1 ha, nhưng do núi cao, địa hình hiểm trở, gió rất mạnh nên rất khó chữa. Số người tham gia chữa cháy tại đây hiện có khoảng hơn 200 người. Chưa hết, điểm cháy khu vực Túc Đán (Trạm Tấu) đã lan sang rừng xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn. Huyện Văn Chấn đã tổ chức khống chế được đám cháy, tuy nhiên lửa rừng ở khu vực Trạm Tấu vẫn chưa thể dập tắt ngay.

Theo tin từ Hạt KL Tân Uyên (Lai Châu), điểm cháy rừng khu vực rừng Hô Be (xã Phúc Khoa) bùng phát từ chiều 4/3, mới đầu cháy các thảm cỏ, sau lan vào khu vực rừng tái sinh. Lửa cháy rất lớn trên các triền núi. Huyện Tân Uyên đã huy động hàng trăm người để dập lửa, khi dập được lửa ở sườn núi bên này thì lửa bùng cháy sườn núi bên kia. Theo một người có trách nhiệm ở Hạt KL Tân Uyên, rất có thể là kẻ xấu đã cố tình lợi dụng hanh khô đốt rừng. Vì các đám cháy chỉ bùng phát khi trời tối, nơi không có nương rẫy. Nguy cơ lửa cháy rừng lan vào rừng VQG Hoàng Liên là rất cao. Nếu điều này xảy ra thì rừng Hoàng Liên có thể tái cháy một lần nữa. 

Tại điểm cháy khu vực Mường Mít (Tân Uyên- Lai Châu) lửa đã lan sang khu vực rừng cỏ tranh và lau lách Hoàng Hà, ngọn lửa có nguy cơ cháy vào những khu rừng trồng. Lực lượng KL Tân Uyên phải ra chia khắp các điểm cháy để tổ chức người dân chữa cháy...

Sáng ngày 4/3, ông Bùi Văn Định - Chi cục trưởng KL Bắc Kạn đã cho biết: Do nắng nóng và hạn hán kéo dài cùng với ý thức kém của một số người dân khi xử lý thực bì đã đốt lửa trên rẫy, nên từ ngày 27/2 đến 3/3 chỉ trong vòng 1 tuần đã làm bùng phát 45 vụ cháy rừng và lau lách tại các huyện Chợ Đồn, Na Rì, Ngân Sơn…làm thiệt hại hơn 100 ha rừng và cỏ dại lau lách. Trong đó có 1,8 ha rừng tự nhiên trên núi đá vôi tại xã Xuân Lạc huyện Chợ Đồn.

Nhằm ngăn chặn các vụ cháy rừng có thể xảy ra trong những ngày tới, Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn đã huy động các lực lượng phòng chống cháy rừng, tổ chức tuần tra, kiểm tra thường xuyên tại 68/122 xã thuộc vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng. Một biện pháp mạnh là tỉnh nghiêm cấm đốt cỏ dại trên nương rẫy trong những ngày nắng nóng, hoặc nơi có nguy cơ cháy rừng cao.

Tại tỉnh Tuyên Quang cũng trong hơn một tuần (từ 25/2 đến ngày 3/3) toàn tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra 9 vụ cháy rừng, với tổng diện tích rừng bị cháy gần 18 ha. Trong đó, huyện Hàm Yên xảy ra 3 vụ cháy rừng, Chiêm Hoá 1 vụ, Sơn Dương 2 vụ, Yên Sơn 2 vụ và thị xã Tuyên Quang 1 vụ. Trước tình hình trên, tỉnh Tuyên Quang nghiêm cấm người dân vào rừng khai thác lâm sản trái phép và mang lửa, vật liệu nổ, chất dễ cháy vào rừng.

THÁI SINH- ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận