Thứ tư, 20/06/2018 10:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dập ngay ổ dịch đầu tiên

18/02/2014, 10:30 (GMT+7)

Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra ổ dịch cúm A/H5N1 trên đàn gà 4.749 con của một trại giống nông nghiệp...

+ Tạm thời "đóng" cửa khẩu Hà Tiên và Giang Thành

Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra ổ dịch cúm A/H5N1 trên đàn gà 4.749 con của một trại giống nông nghiệp thuộc địa bàn ấp Sư Nam, thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất. Đây được ghi nhận là ổ cúm gia cầm (CGC) đầu tiên xảy ra trên địa bàn tỉnh trong năm 2014.

Trước đó, khi đàn gà có dấu hiệu nhiễm bệnh, cán bộ thú y tỉnh đã tiến hành lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng 7 (TP Cần Thơ) để xét nghiệm và cho kết quả dương tính với cúm A/H5N1. Toàn bộ đàn gà trên đã được cơ quan chức năng cho tiêu hủy và thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh, tránh lây lan ra diện rộng.

Nuôi vịt chạy đồng khiến nguy cơ dịch bệnh xảy ra rất cao

Ngay sau khi xảy ra ổ dịch, UBND huyện Hòn Đất đã ra công văn yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan và bùng phát dịch cúm A/H5N1. Đồng thời, Trạm Thú y Hòn Đất đã tiến hành tiêm ngừa phòng bệnh với hơn 90.000 liều cho đàn gà, vịt của các hộ chăn nuôi chung quanh vùng ổ dịch và các xã, thị trấn trong huyện. Đồng thời, quản lý chặt chẽ công tác giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm và vịt chạy đồng...

Ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Kiên Giang cho biết, trước nguy cơ dịch CGC có khả năng tái bùng phát trở lại, Chi cục đã tăng cường 100% cán bộ tập trung vào 3 nhiệm vụ chính: 1) Tăng cường giám sát chặt chẽ các hộ chăn nuôi, các đàn gia cầm di chuyển để kịp thời phát hiện sớm khi có dịch xảy ra, khoanh vùng dập dịch sớm không để lây lan ra diện rộng; 2) Tiến hành tiêm phòng vacxin cho những đàn gia cầm mới tái đàn, tiêm nhắc lại khi tới đợt; 3) Đẩy mạnh công tác tiêu độc khử trùng chuồng trại, những nơi có nguy cơ cao…

Về nguồn vacxin, ông Đức cho biết: “Đến thời điểm này, nguồn vacxin tiêm phòng năm 2014 vẫn chưa được cấp chính thức vì còn phải chờ phê duyệt kinh phí. Hiện chủ yếu là sử dụng nguồn vacxin tạm ứng, tuy nhiên vẫn đảm bảo nguồn cung, không bị đứt quãng. Từ trước và sau tết, Chi cục đã tiến hành tiêm được hơn 1 triệu liều trên tổng đàn gia cầm khoảng 5 triệu con của tỉnh”.

Theo ông Đức, lo ngại lớn nhất vẫn là đàn gà hơn 1,7 triệu con, chủ yếu được nuôi nhỏ lẻ trong dân, tỷ lệ tiêm phòng đạt rất thấp.

Nhằm tránh tình trạng dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào, tỉnh Kiên Giang cũng đã tiến hành đóng cửa khẩu (Hà Tiên và Giang Thành) trên tuyến biên giới với Campuchia, không cho buôn bán gia cầm qua lại. Vì thời gian qua, Campuchia liên tục xảy ra dịch CGC ở nhiều địa phương.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận