Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đập tạm, giải pháp kiểm soát mặn đặc thù nhất ở Kiên Giang

Thứ Năm 02/07/2020 , 08:30 (GMT+7)

Mùa hạn mặn vừa qua, tỉnh Kiên Giang đã triển khai nhiều giải pháp dẫn nước, trữ nước, như đắp đập tạm tại các nhánh sông chưa có công trình điều tiết kiểm soát mặn.

Đắp đập tạm là giải pháp tình thế mà các địa phương đang gấp rút triển khai để kiểm soát hạn, mặn. Ảnh: Đào Chánh.

Đắp đập tạm là giải pháp tình thế mà các địa phương đang gấp rút triển khai để kiểm soát hạn, mặn. Ảnh: Đào Chánh.

Nhiều giải pháp kiểm soát mặn, trữ ngọt hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết, trước mùa hạn, mặn 2019 - 2020, đơn vị đã chỉ đạo triển khai gia cố, đắp mới hơn 200 đập tạm thời vụ để bảo vệ sản xuất, với tổng kinh phí hơn 34 tỷ đồng. Nạo vét kênh mương để dẫn nước, lắp đặt trạm dã chiến, tổ chức bơm chuyền để tận dụng nguồn nước.

Các giải pháp này đã mang lại hiệu quả cao, điển hình như việc đắp đập tạm đã kiểm soát mặn xâm nhập vào trong nội đồng.

Đồng thời, trữ lại lượng nước ngọt sẵn có, nhiều nơi đã bảo đảm dự trữ đủ để cấp nước tưới cho cây trồng. Việc nạo vét kênh mương, tăng cường bơm nước đã tận dụng được nguồn nước ngọt khi xâm nhập mặn tăng cao.

Chi cục Thủy lợi Kiên Giang quản lý, vận hành hệ thống cống trên tuyến đê biển Hòn Đất – Kiên Lương, địa bàn huyện Giang Thành, thành phố Rạch Giá và ven sông Cái Bé thuộc huyện Châu Thành (55 cống), vùng U Minh Thượng (17 cống), dự án thủy lợi Ô Môn – Xà No (35 cống) để kiểm soát mặn, giữ ngọt hiệu quả đảm bảo phục vụ cho sản xuất vụ mùa, đông xuân 2019 - 2020.

Gia cố, đắp mới 202 đập kiểm soát mặn theo thời vụ, trong đó có 4 đập lớn bằng cừ thép Larsen để bảo vệ lúa trong vụ mùa và đông xuân 2019 - 2020. Tiếp tục kiểm soát hạn mặn cho vụ hè thu 2020 và đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Sau đợt hạn mặn 2015 - 2016, tỉnh Kiên Giang đã đầu tư xây dựng hoàn thành 6 cống phục vụ kiểm soát mặn, giữ ngọt trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Hệ thống cống ven biển thành phố Rạch Giá: Đã xây dựng hoàn thành 2/3 cống (cống Sông Kiên, cống Kênh Cụt). Còn cống kênh Nhánh đã thi công từ tháng 10/2019, dự kiến đến tháng 12/2020 hoàn thành.

Hệ thống cống ven sông Cái Lớn, Cái Bé đã xây dựng hoàn thành 3/7 cống (cống Rạch Cà Lang, cống Kênh Đập Đá, cống Kênh Sóc Tràm). Còn 4 cống đang tổ chức thi công xây dựng, trong đó cống rạch Tà Niên đã thi công từ tháng 12/2019, dự kiến đến tháng 6/2020 hoàn thành.

Mùa hạn mặn vừa qua, tỉnh Kiên Giang đã triển khai nhiều giải pháp dẫn nước, trữ nước, như đắp đập tạm tại các nhánh sông chưa có công trình điều tiết kiểm soát mặn. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Mùa hạn mặn vừa qua, tỉnh Kiên Giang đã triển khai nhiều giải pháp dẫn nước, trữ nước, như đắp đập tạm tại các nhánh sông chưa có công trình điều tiết kiểm soát mặn. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Việc đắp đập tạm được nhân dân ủng hộ. Tuy nhiên cũng còn những hạn chế như:

Thứ nhất, tốn chi phí hàng năm để gia cố.

Thứ hai, trong quá trình đắp đập ngăn dòng nên ảnh hưởng một phần đời sống của bà con trên địa bàn.

Tuy nhiên, xem xét toàn diện thì hiệu quả đem lại nhiều so với ảnh hưởng và bà con ủng hộ chủ trương này.

Quan điểm của các địa phương cũng đồng tình cao, sử dụng giải pháp công trình tạm thời, đắp các đập tạm để kiểm soát mặn bảo vệ những vùng sản xuất theo quy hoạch.

Cống Cái Lớn, Cái Bé đang được Bộ NN-PTNT tổ chức thi công xây dựng, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Cống âu thuyền Vàm Bà Lịch đã được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt vào tháng 11/2019, dự kiến khởi công xây dựng vào tháng 6/2020, đến cuối năm 2021 hoàn thành đưa vào sử dụng.

Riêng hệ thống cống ven biển An Biên - An Minh đã xây dựng hoàn thành cống Xẻo Nhào.

Đối với vùng ven biển An Biên - An Minh, một số khu vực cục bộ ở thành phố Rạch Giá, huyện Châu Thành, Gò Quao, Kiên Lương, Giang Thành… bị xâm nhập mặn do hệ thống cống kiểm soát mặn chưa được xây dựng đồng bộ.

Tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương khảo sát, rà soát, nắm chắc tình hình, có biện pháp gia cố, đắp mới các đập thời vụ tại các khu vực có khả năng bị nhiễm mặn.

Thường xuyên kiểm tra, có giải pháp khắc phục ngay các điểm xâm nhập mặn, thiếu nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt vùng nông thôn.

Chưa thay thế được đập tạm

Gò Quao là một trong những huyện đắp nhiều đập tạm nhất trong mùa hạn mặn vừa qua để bảo vệ đất sản xuất nông nghiệp.

Ông Lê Hữu Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Quao cho biết, để kiểm soát hạn mặn, địa phương triển khai nhiều biện pháp, trong đó có việc đắp đập tạm.

Đặc biệt, Gò Quao là huyện nằm ven sông Cái Lớn, Cái Bé với chiều dài hơn 100km.

Xâm nhập mặn hàng năm trực tiếp từ các cửa ngõ này. Huyện có hơn 400 hệ thống thủy lợi, các kênh lớn, nhỏ trực tiếp đổ ra các dòng sông lớn.

Qua đó, đối với huyện công tác kiểm soát hạn mặn gặp rất nhiều khó khăn.

Gò Quao là một trong những huyện đắp nhiều đập tạm nhất ở Kiên Giang trong mùa hạn mặn vừa qua để bảo vệ đất sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Gò Quao là một trong những huyện đắp nhiều đập tạm nhất ở Kiên Giang trong mùa hạn mặn vừa qua để bảo vệ đất sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Đối với  Gò Quao, do đặc thù vừa nuôi thủy sản, trồng lúa và cây ăn trái, đã ưu tiên cho các vùng sản xuất lúa nằm ven sông Cái Lớn, Cái Bé với diện tích hơn 10.000ha và trên 720ha sản xuất cây ăn trái để ưu tiên đắp đập tạm trong mùa hạn mặn.

Theo ông Toàn, năm 2020 để bảo vệ vụ lúa đông xuân và vụ mùa lấp vụ đã triển khai đắp 140 đập tạm, kinh phí 9,3 tỷ đồng, bình quân mỗi đập chỉ sử dụng 66,4 triệu đồng.

Hệ thống thủy lợi trên địa bàn đến nay đã có 89km đê bao ven sông. Hệ thống thủy lợi cấp 4 và hệ thống thủy lợi nội đồng cơ bản được đầu tư nạo vét, đê bao bảo vệ để chủ động sản xuất đạt 89,9% diện tích.

Riêng vụ hè thu năm nay, toàn huyện đã xuống giống hơn 11.700/25.200ha, chiếm 46% diện tích. Do đặc thù vùng nên Gò Quao xuống giống chậm hơn các vùng khác. Phấn đấu đến cuối tháng 6 xuống giống xong cho vụ hè thu này.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết, mặn mùa khô năm nay xuất hiện sớm hơn mùa khô 2015 - 2016 khoảng 20 ngày, sớm hơn trung bình năm ngoái khoảng 2 tháng.

Để chủ động triển khai các giải pháp kiểm soát hạn hán, xâm nhập mặn, địa phương đã vận hành có hiệu quả hệ thống cống trên tuyến đê biển Hòn Đất - Kiên Lương, hệ thống cống ở các huyện.

Các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng mặn đã triển khai gia cố, đắp mới các đập kiểm soát mặn theo thời vụ, bảo vệ lúa trong vụ đông xuân 2019 - 2020 và tiếp tục kiểm soát hạn mặn cho vụ hè thu 2020.

 Mùa hạn, mặn 2019 - 2020, ngành nông nghiệp Kiên Giang triển khai gia cố, đắp mới hơn 200 đập tạm thời vụ để bảo vệ sản xuất, với tổng kinh phí hơn 34 tỷ đồng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

 Mùa hạn, mặn 2019 - 2020, ngành nông nghiệp Kiên Giang triển khai gia cố, đắp mới hơn 200 đập tạm thời vụ để bảo vệ sản xuất, với tổng kinh phí hơn 34 tỷ đồng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Tâm cho biết thêm, theo Bộ NN-PTNT, giai đoạn trước mắt, tăng cường các giải pháp chủ động cấp nước cho các vùng xa nguồn ngọt, chú trọng tích nước tại chỗ, xây dựng mới các công trình kiểm soát mặn, trạm bơm, xây dựng hệ thống kênh trục chuyển nước, chuyển đổi một số đập tạm thành các cống chủ động điều tiết...

Về lâu dài, xem xét tiếp việc xây dựng công trình kiểm soát các cửa sông lớn để kiểm soát nguồn nước ngọt, khống chế ranh mặn hợp lý, kết hợp chống ngập và hạn chế các tác động từ biển, chủ động điều hòa, phân phối nguồn nước hợp lý cho các đối tượng sử dụng nước ở các vùng sinh thái.

Xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 - 2020 ở khu vực ĐBSCL ở mức nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, mức độ gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh được giảm thiểu đáng kể, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp, trong đó có tỉnh Kiên Giang.

Về cấp nước sinh hoạt nông thôn, tỉnh Kiên Giang bố trí kinh phí đầu tư mở rộng mạng lưới đường ống, nâng công suất nhà máy cấp nước để bảo đảm cung cấp cho 9.000 hộ. Cấp nước bằng xe bồn, téc cho các hộ dân trong thời gian xâm nhập mặn lên cao; khoan bổ sung 4 giếng nước ngầm cấp tạo nguồn nước cho các trạm: An Biên, Kiên Lương và U Minh Thượng.

Xây dựng hồ chứa nước cho các xã đảo, nơi nào không thể làm hồ chứa do thiếu mặt bằng thì sử dụng các bồn chứa có dung tích lớn dự trữ nước ngọt. Khi vào cao điểm mùa khô, UBND xã sẽ phân phối nước ngọt miễn phí cho người dân trên đảo sử dụng theo định mức quy định/đầu người/ngày.

Sóc Trăng: Phát huy kinh tế thủy sản và lợi thế chăn nuôi

Sóc Trăng: Phát huy kinh tế thủy sản và lợi thế chăn nuôi

Thời sự Nông nghiệp 14/08/2020 - 21:11

Bên cạnh đó, Sóc Trăng cần tiếp tục có biện pháp tháo gỡ khó khăn, bố trí nhân lực giám sát, xử lý tàu chưa thực hiện về chống khai thác IUU.

Nghệ An yêu cầu trại lợn của Đại Thành Lộc khắc phục ô nhiễm

Nghệ An yêu cầu trại lợn của Đại Thành Lộc khắc phục ô nhiễm

Thời sự Nông nghiệp 14/08/2020 - 10:00

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cho thấy, tình trạng ô nhiễm của trại lợn giống siêu nạc của Đại Thành Lộc cần xử lý nghiêm.

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự Nông nghiệp 14/08/2020 - 07:16

Trước thông tin băn khoăn về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Cục Thú y, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long.

Còn tàu cá vi phạm thì khó thuyết phục gỡ được thẻ vàng

Còn tàu cá vi phạm thì khó thuyết phục gỡ được thẻ vàng1

Thời sự Nông nghiệp 13/08/2020 - 18:28

“Vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài thì khó mà thuyết phục châu Âu gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản của Việt Nam”.

Gỡ khó cho quả nhãn thời đại dịch Covid-19

Gỡ khó cho quả nhãn thời đại dịch Covid-19

Thời sự Nông nghiệp 13/08/2020 - 18:20

Các hình thức kết nối giao thương trực tuyến cho tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, trong đó có quả nhãn sẽ được đẩy mạnh trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

'Lò' sản xuất cây giống chất lượng cao cho Tây Nguyên

'Lò' sản xuất cây giống chất lượng cao cho Tây Nguyên

Thời sự Nông nghiệp 13/08/2020 - 15:04

Mỗi năm, WASI sản xuất hàng triệu cây giống chất lượng cao phục vụ tái cơ cấu ngành cà phê Tây Nguyên. Nhiều giống cây ăn trái cũng được chọn tạo, phục vụ sản xuất.

Lúa - tôm, sản phẩm đặc hữu ven biển ĐBSCL

Lúa - tôm, sản phẩm đặc hữu ven biển ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 13/08/2020 - 14:49

ĐBSCL có thể mở rộng lúa - tôm lên trên 250 ngàn ha, sản lượng lúa đạt khoảng 800 đến 1 triệu tấn và trên 100 ngàn tấn tôm nguyên liệu sạch mỗi năm.

Địa chỉ cung cấp giống uy tín 'đau đầu' vì bị đội lốt thương hiệu

Địa chỉ cung cấp giống uy tín 'đau đầu' vì bị đội lốt thương hiệu

Thời sự Nông nghiệp 13/08/2020 - 10:51

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên là địa chỉ cung cấp giống cây trồng chất lượng cao ở vùng Tây Nguyên. Viện đang "đau đầu" vị bị đội lốt thương hiệu.

Vườn bơ nhiều giống, thu quả quanh năm

Vườn bơ nhiều giống, thu quả quanh năm

Thời sự Nông nghiệp 12/08/2020 - 11:41

Trồng 4 giống bơ khác nhau, gia đình ông Trần Văn Xuất ở Lâm Đồng có thu hoạch quanh năm. Với diện tích 3ha, mỗi năm, ông thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu 'con trời ơi'

Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu 'con trời ơi'4

Thời sự Nông nghiệp 12/08/2020 - 10:13

“Con trời ơi” - là sinh vật lạ chưa được định danh, thường xuất hiện và gây chết hàng loạt đối cá nuôi lồng bè trên biển quanh các đảo ở tỉnh Kiên Giang.

Bạc Liêu: Hơn 390 ha lúa hè thu bị sập do ảnh hưởng bão số 2

Bạc Liêu: Hơn 390 ha lúa hè thu bị sập do ảnh hưởng bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 16:30

Hơn 390 ha lúa hè thu tại Bạc Liêu bị sập do ảnh hưởng của bão số 2, mức độ thiệt hại từ 20 - 50%, làm giảm chất lượng và năng suất.

Nghệ An: Người dân than trời vì trại lợn Đại Thành Lộc ô nhiễm nặng

Nghệ An: Người dân than trời vì trại lợn Đại Thành Lộc ô nhiễm nặng

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 09:30

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng liên quan đến trại lợn Đại Thành Lộc, hàng trăm người dân xã Nam Hưng tiếp tục đứng lên phản đối gay gắt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại tỉnh Thanh Hóa

Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại tỉnh Thanh Hóa

Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trọng thể tại Trung tâm Hội nghị 25B, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào lúc 12h30 ngày 15/8.

Được về nhà!

Được về nhà!

Khi nhìn thấy mỏ Bạch Hổ, mỏ Sư Tử Đen là lúc ấy chúng tôi biết, mình “được về nhà".

Những người hùng mang màu áo blouse...

Những người hùng mang màu áo blouse...

Họ chấp nhận gác lại những hạnh phúc của bản thân để lao vào cuộc chiến chống dịch đầy khó khăn, nguy hiểm và chưa biết đến lúc nào mới kết thúc.