Thứ ba, 18/06/2019 10:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đạp xe 30 km hàng ngày đưa con đi thi

03/07/2015, 09:15 (GMT+7)

Mỗi ngày, cô Nguyễn Thị Hằng cùng chiếc xe đạp cũ vượt hơn 30 km cả đi lẫn về chỉ để được gặp con gái và động viên con thi tốt.

Đạp xe 30 km hàng ngày đưa con đi thi
Cô Hằng bên chiếc xe đạp cũ của mình

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, cụm thi ĐHSP Hà Nội chủ yếu đón các sĩ tử ở huyện Đông Anh về dự thi.

Các bậc phụ huynh luôn theo sát động viên các sĩ tử trong những ngày này. Cô Nguyễn Thị Hằng, 55 tuổi, quê xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội đã tiếp sức cho con gái mỗi ngày thi bằng cách đạp xe vượt hơn 15 km trong cái nóng hơn 40 độ C.

Sáng 30/6, cô Hằng và con gái Nguyễn Thu Thảo phải xuất phát từ 6h sáng để kịp giờ làm thủ tục dự thi tại ĐHSP Hà Nội. Sau khi làm thủ tục dự thi xong, Thu Thảo được mẹ gửi gắm ở nhà dì tại đường Thụy Khuê. Xong xuôi mọi việc, cô Hằng lại lóc cóc đạp xe về nhà để lo cơm nước cho chồng và chăm nom việc nhà.

Sớm hôm sau, 1/7, vẫn 6h sáng, cô Hằng lại một mình đạp xe đến trường thi dù không thể kịp gặp mặt con gái. “Chúng tôi chỉ có duy nhất cháu Thảo, chồng tôi làm bảo vệ không thể xin nghỉ nên dù không gặp mặt nhưng nó vẫn biết tôi ở ngoài đợi”, cô Hằng tâm sự.

Quãng đường từ nhà đến điểm thi không quá xa (khoảng 15km), nhưng “xe máy thì tôi chẳng leo lên một lần, xe buýt thì cả hai mẹ con đều say, nên chúng tôi đạp xe đi vậy thôi”. Nói rồi cô Hằng cười vui: “Bao nhiêu người chở con bằng xe máy đi phóng vù qua, con bé nói trông mẹ con mình kỳ kỳ, nhưng kệ, đến trường thi đúng giờ là được”.

17-02-32_co-hng-v-con-gi-nguyen-thu-tho-su-buoi-thi-vn-sng-27 Cô Hằng và Thảo sau bài thi môn Ngữ văn (sáng 2/7)

Khuôn mặt người mẹ hiện rõ vẻ khắc khổ, những nếp nhăn cứ hằn lên theo từng câu nói. Mặc dù vậy, để ý kỹ, tôi chưa thấy một lần cô thở dài, thay vào đó, cô cười nhẹ rồi tiếp lời “con nó đi thi chứ mình chẳng thi hộ được, phải vui để cho nó phấn khởi tư tưởng làm bài”.

Thí sinh Thảo sau mỗi buổi thi sáng đều cùng mẹ nghỉ trưa bên hiên nhà sách của ĐHSP Hà Nội. Hỏi nhẹ con gái làm bài có tốt không, dù cô bé “con tiếc ngẩn ngơ vì làm sót câu dễ” nhưng người mẹ không một lời trách móc.

Hết ngày thi đầu tiên, rồi ngày thi thứ hai, Thảo lại được em trai con dì đón về, cô Hằng lại tiếp tục hành trình quen thuộc. Đường Phạm Văn Đồng giờ tan tầm mỗi buổi chiều đông đúc kẹt xe, lại những ngày nắng nóng đỉnh điểm, người mẹ lam lũ lại thêm một phần vất vả.

TƯỜNG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận