Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đất có phải chịu Trời?

Thứ Bảy 11/07/2020 , 14:30 (GMT+7)

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Khó khăn lắm vợ chồng tôi mới có được một mụn con, lại là con trai mới đáng mừng chứ. Không phải tôi còn tư tưởng trọng nam khinh nữ, thích có con trai, mà chỉ do hoàn cảnh.

Chồng tôi là con trưởng, quê gốc miền Trung, nơi vẫn còn rất coi trọng việc hương khói, nối dõi tông đường.... Vậy mà phải đến lần mang thai thứ ba tôi mới hạ sinh và nuôi dưỡng được con.

Vợ chồng tôi lấy nhau sau khi cả hai đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Tuy vậy, lúc đó chúng tôi cũng chỉ có hai bàn tay trắng. Nhờ cố gắng làm việc, cùng với thời gian chúng tôi đã tạo dựng được cơ nghiệp tương đối khá.

Hiện tại, chúng tôi đang làm chủ nhiều khu du lịch tại TP.HCM và Phú Quốc. Con trai tôi cũng tốt nghiệp đại học ngành du lịch, đang phụ quản lý công việc kinh doanh cùng ba mẹ.

Con trai tôi khôi ngô tuấn tú, có tài, nhưng cũng có... tật. Cháu làm việc rất hăng say, nhưng chơi bời cũng rất... nhiệt tình.

Cháu không dính vào những thói tật xấu nguy hiểm, như nghiện ngập, cờ bạc... mà chỉ là tụ tập bè bạn, quán bar, vũ trường, đi sớm về khuya... Vì là cậu ấm được cưng chiều từ nhỏ, nên con tôi ít chịu nghe lời răn la rầy của cha mẹ. Cháu cứ hứa hẹn sẽ ngoan ngoãn hơn, nhưng chỉ được năm ba hôm đâu cũng lại vào đó.

Đã 25 tuổi, vẫn chưa thấy con tôi đưa bạn gái về nhà ra mắt, trong khi vợ chồng tôi luôn thúc giục. Cháu cứ bảo, chưa muốn "lãnh án chung thân". Ấy vậy mà dạo gần đây, con trai tôi cứ như một người khác. Có thể nói, cháu thay đổi tính tình đến... 180 độ.

Cháu chuyên tâm vào công việc hơn, đặc biệt là ít đàn đúm với bạn bè và rất nghe lời cha mẹ. Tôi khen con, thì cháu chỉ mỉm cười đầy ẩn ý: "mẹ đoán thử xem". Hóa ra là con trai tôi đang có người yêu.

Thực sự thì trước nay cháu cũng có quen biết thân mật với vài cô gái, nhưng có lẽ chưa phải là tình yêu nghiêm túc, chín chắn, nên cháu vẫn cứ lông bông bay nhảy.

Lần này thì khác hẳn, con trai tôi ngỏ ý xin phép ba mẹ đưa người yêu về nhà ra mắt. Như vậy là con trai tôi đã tìm được tình yêu đích thực. Đây chắc là một cô gái không tệ.

Quả đúng như vậy. Người yêu của con tôi vừa đẹp người vừa đẹp nết, vừa tốt nghiệp đại học ngành luật, hiện đang công tác tại tòa án quận. Nói chung thì tôi rất hài lòng về con dâu tương lai.

Chỉ có điều hơi buồn là, cô bé này mồ côi cha mẹ, chỉ sống với một người anh trai lớn hơn vài tuổi. Đây cũng là người đã nuôi nấng cô bé ăn học hơn 10 năm nay. Cô bé rất thương yêu và quý trọng anh trai mình.

Tôi nói buồn là không có được ông bà sui gia để trò chuyện, bởi tôi chỉ có một lần ngồi sui. Nhưng đành vậy thôi. Tôi hối thúc con trai mau tổ chức lễ cưới. Cháu rất vui mừng.

Nhưng thật không ngờ. Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai. Cậu ta là trùm một băng nhóm xã hội đen chuyên bảo kê các nhà hàng, sòng bạc... Mới nghe qua tôi đã thất kinh hồn vía.

Lâu nay người yêu của con tôi chỉ biết, người anh trai làm quản lý ở nhà hàng mà thôi. Ai dè... Vậy là, không thể được. Nhất định tôi không thể chấp nhận một con dâu có nhân thân như thế, mặc dù cô bé không có tội. Tôi cho con trai biết quyết định của mình.

Song cháu vễn không chịu chia tay người yêu. Ngay cả khi tôi gặp trực tiếp cô bé kia, nói rõ suy nghĩ của mình và đề nghị hai đứa phải dứt khoát, thì con tôi vẫn không nghe lời.

Cháu bảo, người yêu của cháu không có lỗi. Ai gây nên tội, người ấy sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cháu cũng không có lỗi với cha mẹ khi bảo vệ tình yêu chính đáng của mình.

Nếu chúng tôi cứ nhất quyết không đồng ý, cháu sẽ ra ở riêng và xây dựng gia đình với cô bé kia. Con trai tội có vẻ kiên quyết lắm, nên tôi đâm lo. Dẫu sao tôi cũng chỉ có mình cháu, để con bỏ đi sao đành. Trời không chịu đất, hay là đất đành phải chịu trời vậy. Được không các bạn?

YẾN NHI

Giải quyết tình huống: "Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ" KTGĐ số 23/2020

Cẩm Tú thân mến!

Người đời đã có câu: "Mấy đời bánh đúc có xương...". Song cháu thật may mắn khi có một người mẹ ghẻ tuyệt vời như vậy. Còn mẹ ruột của cháu lại đành đoạn bỏ rơi cha con cháu để chạy theo một người đàn ông khác.

Rồi bây giờ, sau bao năm xuất ngoại, người mẹ đó trở về và muốn nhận lại con. Thôi thì cứ cho rằng, mẹ cháu vì hoàn cảnh mới phải chịu xa con cái, giờ muốn bù đắp cho con. Nhưng còn người cha dượng thì sao? Chính cháu đã nói, ông ấy không muốn cháu sống cùng với ông ấy và mẹ cháu.

Trong khi đó, mẹ kế của cháu lại không sinh được con, đã yêu thương chị em cháu không khác gì con ruột. Mẹ kế sẽ rất đau lòng khi phải xa chị em các cháu.

Vậy thì cháu còn nghĩ ngợi gì nữa mà không quyết định chọn lựa. Nếu cháu có thương mẹ ruột, chỉ nên thường xuyên ghé thăm, chứ không nên về ở hẳn. Như vậy sẽ gây khó chịu cho cha dượng, và chắc hẳn cháu cũng chẳng dễ chịu gì.

Mẹ ruột cháu rồi cũng sẽ sinh con cho cha dượng, nếu muốn. Mẹ ruột cháu sẽ không phải chịu cảnh cô quạnh như mẹ ghẻ nếu không có các cháu.

Ơn dưỡng dục cũng không thua kém công sinh thành đâu. Cháu đừng phụ lòng mẹ ghẻ. Mẹ ruột sẽ hiểu và thông cảm cho cháu.

Chúc cháu được hồn nhiên và vui vẻ đúng như lứa tuổi của mình!

VÂN HÀ

(An Phú, Tịnh Biên, An Giang)

(Kiến thức gia đình số 28)

Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Nghệ thuật sống 01/08/2020 - 10:01

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Giáo sư người Mỹ gốc Việt đưa ra 6 lời khuyên ứng phó Covid-19

Giáo sư người Mỹ gốc Việt đưa ra 6 lời khuyên ứng phó Covid-19

Nghệ thuật sống 28/07/2020 - 15:01

Ở tuổi 70, giáo sư Jonh Vũ từ Đại học Seattle - Mỹ có những kiến giải về tác động đại dịch toàn cầu, giúp người Việt bình tâm sống tích cực

Nợ xưa chưa dứt

Nợ xưa chưa dứt

Nghệ thuật sống 25/07/2020 - 10:30

Giữa lúc tôi đang vô cùng hạnh phúc và mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình, thì con người bội bạc ngày xưa đột nhiên xuất hiện.

Làm sao hướng dẫn trẻ em ứng xử với đồng tiền một cách khôn ngoan?

Làm sao hướng dẫn trẻ em ứng xử với đồng tiền một cách khôn ngoan?

Nghệ thuật sống 18/07/2020 - 17:27

Tiến sĩ tâm lý học Lê Thị Linh Trang cho rằng: Nhiều bậc phụ huynh đang sai lầm khi cố né tránh hoặc quá trầm trọng vấn đề tài chính trước mặt trẻ em.

Nỗi lòng đồng sàng dị mộng

Nỗi lòng đồng sàng dị mộng

Nghệ thuật sống 18/07/2020 - 13:10

Ngày đó, nếu Hạ Vy là con thiên nga xinh đẹp, thì tôi đúng là vịt con xấu xí. Ấy vậy mà tôi và Hạ Vy lại là đôi bạn thân mới chết chứ.

Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Nghệ thuật sống 15/07/2020 - 21:03

Người từng làm nên thương hiệu Phở 24 được mời làm diễn giả chính cho hội thảo trực tuyến “Giải cứu giấc mơ du học thời Covid- 19” diễn ra tối 15/7.

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nghệ thuật sống 04/07/2020 - 08:35

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 07:55

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 06:01

Đầu tư cho con cái có một tương lai tốt đẹp hơn là nhu cầu chính đáng và cũng là trăn trở của nhiều thế hệ phụ huynh nhiều đời nay.

Cút bắt trò chơi duyên phận

Cút bắt trò chơi duyên phận

Nghệ thuật sống 20/06/2020 - 14:35

Một lần đi công tác ở tỉnh về, tôi đã nhận được tin sét đánh từ một phụ nữ hàng xóm. Chính xác hơn là từ bà chủ khu nhà trọ.

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Nghệ thuật sống 17/06/2020 - 22:09

Tại tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp trẻ em thoát khỏi vấn nạn cam go này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng tiền có chân

Đồng tiền có chân

- Chị ơi, anh Mạnh và cô bạn đã ra khỏi khách sạn, họ gọi Taxi đến siêu thị.

Trúng số là... gặp hạn?

Trúng số là... gặp hạn?

Từ khi còn nhỏ cháu đã nghe mẹ với bà ngoại nói rằng ở đời đừng có mơ trúng số, trúng số độc lắm, xui lắm.