Thứ tư, 20/06/2018 05:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đạt được thỏa thuận, dân dỡ hàng rào

26/03/2014, 07:00 (GMT+7)

Sau khi đạt được thỏa thuận, các hộ dân thuộc xóm Dọc Dài (phường Bách Quang, thị xã Sông Công) đã chấp nhận rút hàng rào tre.

Đạt được thỏa thuận, dân dỡ hàng rào
Các hộ dân đã rút hàng rào tre, giải tỏa việc bủa vây cổng của cơ quan BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên

Sau khi đối thoại với các cơ quan hữu quan, chính quyền thị xã Sông Công (tỉnh Thái Nguyên), đến khoảng 21 giờ ngày 24/3/2014, các hộ dân thuộc xóm Dọc Dài (phường Bách Quang, thị xã Sông Công) đã chấp nhận rút hàng rào tre, giải tỏa việc bủa vây đối với BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên.

Như NNVN đã thông tin, từ tối ngày 23 đến ngày 24/3, mặc dù trời mưa rét nhưng hàng chục hộ dân thuộc xóm Dọc Dài đã tổ chức rào cổng vào, bủa vây cơ quan BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên. Có 4 vấn đề tập trung được người dân kiến nghị là đền bù sản lượng, nạo vét kênh mương do thi công mặt bằng xây dựng các nhà máy bồi lấp, sạt lở đất đá xuống mương, xây dựng tuyến kênh mới bị lấp ở khu vực nhà máy titan, đền bù thiệt hại do việc lấp mương không có nước tưới. Việc đối thoại trước đó đã không đạt được sự thống nhất. Ông Nguyễn Đăng Trình (Bí thư Đảng ủy phường Bách Quang, thị xã Sông Công) cho biết, trên cơ sở tiếp tục đối thoại và vận động, đến tối ngày 24/3, các hộ dân đã chấp thuận ký vào biên bản làm việc.

Theo đó, Công ty phát triển hạ tầng KCN sẽ khởi công xây dựng tuyến kênh dẫn nước mới cho xóm Dọc Dài trong tháng 4/2014, đồng thời, thực hiện ngay việc bồi thường sản lượng thiệt hại cho bà con nhân dân trong tuần này. Các hộ dân cũng yêu cầu lãnh đạo Thị xã và BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên phải đề nghị cơ quan chức năng cấp tỉnh vào cuộc xác minh rõ và đưa ra hướng giải quyết để trả lời nhân dân.

Trong một diễn biến khác, mặc dù lãnh đạo UBND thị xã Sông Công và BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên đã nhận lỗi trước nhân dân về việc chậm hoặc chưa triển khai các cam kết trước đây đối với nhân dân nhưng ông Hoàng Công Doãn (Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng KCN Thái Nguyên) lại đưa ra khó khăn để giải trình nguyên nhân của việc trạm bơm trung chuyển không hoạt động dẫn đến tràn nước mặt là do ngày nghỉ, không có người trực. Mặt khác, do Chi nhánh Công ty CP may xuất khẩu TNG Sông Công (một nhà máy trong KCN) đã phối hợp không chặt chẽ nên Công ty Phát triển hạ tầng KCN không nắm bắt được kế hoạch sản xuất của đơn vị này.

Cũng theo ông Doãn, Chi nhánh Công ty CP may xuất khẩu TNG Sông Công đã tạm ngừng hoạt động một thời gian, khi nhà máy may hoạt động trở lại, phía Công ty phát triển hạ tầng KCN không nắm bắt được nên nước thải đã dồn về cục bộ, lại không được bơm trung chuyển nên bị tràn vào mương thủy lợi của nhân dân. Chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo của Chi nhánh Công ty CP may xuất khẩu TNG Sông Công và được trả lời thẳng thắn rằng, trách nhiệm phải thuộc về cơ quan Công ty Phát triển hạ tầng KCN, tất cả các nhà đầu tư, hoạt động trong KCN đều không liên quan đến vấn đề nói trên.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận