Thứ bảy, 14/12/2019 08:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đất giả và thuốc giả

24/09/2019, 09:10 (GMT+7)

Một lực lượng khá hùng hậu, với hàng chục xe chuyên dụng và hàng trăm cảnh sát, đã được huy động để thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO tập đoàn địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba.

Cơ quan công an phong tỏa, khám xét công ty con thuộc công ty địa ốc Alibaba ở Thủ Đức. Ảnh: Thanh Tùng/Vietnamnet.

Hai đối tượng này là anh em ruột, đồng thời là cấp trên và cấp dưới trong một tổ chức bị khởi tố vì hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Việc tạm giam 4 tháng với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) và Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi) thực sự là một cú sốc trên thị trường bất động sản vốn đang tồn tại không ít bất cập. Bằng cách vẽ ra các dự án ma, tập đoàn Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỷ đồng.

Ra quân rầm rộ để trấn áp tập đoàn địa ốc Alibaba tại TP.HCM có thể xem như một hành động quyết liệt trong cuộc chiến chống hàng giả. Thế nhưng, đất giả không nguy hiểm bằng thuốc giả. Đất giả lừa đảo túi tiền của khách hàng, còn thuốc giả lừa đảo cả sinh mạng của khách hàng.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế. Thanh tra Chính phủ kết luận Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, Cục trưởng Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho bộ trưởng đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ.

Đất giả của tập đoàn Alibaba là những sản phẩm ảo nằm trên giấy, còn thuốc giả lại là sản phẩm nhân danh biệt dược điều trị ung thư đã tràn vào các cơ sở y tế lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Y dược TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Trung ương Huế… Đất giả chỉ có giáo dịch song phương giữa Alibaba và khách hàng, còn thuốc giả lại có thể luồn lách qua nhiều khâu thẩm định và kiểm tra của quá trình nhập khẩu, đấu thầu và phân phối. Đất giả dễ nhận biết hơn thuốc giả, chỉ có những khách hàng hám lợi và cầu may mới bỏ tiền mua những nền đất không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Còn những bệnh nhân mua thuốc giả không thể làm chủ trong mọi tình huống, bệnh nhân làm sao làm trái ý kiến chuyên môn của bác sĩ, bệnh nhân làm sao nhận biết thành phần khoa học của thuốc giả. Có bệnh thì phải vái tứ phương, nhưng thật khó lường vì thuốc giả len lỏi vào từng hành vi của những thiên thần khoác áo blouse trắng!

Trong một xã hội đang bủa vây bởi rất nhiều thứ giả, thì đất giả là một trò lừa đảo thấp cấp còn thuốc giả là một trò lừa đảo cao cấp. Đất giả chỉ làm thiệt hại kinh tế người dân, còn thuốc giả làm thiệt hại sức khỏe cộng đồng và làm tổn thương đạo đức cộng đồng. Hy vọng tinh thần đối phó đất giả sẽ được phát huy đầy đủ và hiệu quả khi tiếp tục đối phó với thuốc giả.

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận