Thứ hai, 25/06/2018 07:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đặt lợi ích dân lên đầu

12/07/2011, 11:19 (GMT+7)

Ngay từ khi bắt tay xây dựng NTM, lãnh đạo xã Cam Hải Tây đã xác định đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu.

"Chúng tôi khởi động xây dựng NTM từ giữa năm 2010 và được người dân hết lòng ủng hộ bởi lẽ ngay từ đầu chúng tôi đã xác định đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu", ông Nguyễn Dương, Chủ tịch UBND xã Cam Hải Tây cho biết.

Trách nhiệm, quyền lợi

Chúng tôi về xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) được đi trên những con đường bê tông rợp bóng cây xanh mà thấy vui lây với bà con nơi đây. Nhiều công trình khang trang, sạch sẽ cũng vừa mọc lên như: Nhà văn hóa, khu y tế, trường học, nhà thi đấu thể thao…đã tô thêm bức tranh sinh động, năng động của vùng nông thôn.

Vào mỗi xóm, điều dễ bắt gặp ở đây là những tấm bảng hiệu ở bên đường "Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ nước sạch là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân" đã được bà con nơi đây ghi nhớ và làm theo. Để kiểm nghiệm điều này, chúng tôi gặp ông Lê Bảo, thôn Tân Hải và được ông cho biết: Thôn chúng tôi đang quyết tâm cùng chính quyền xây dựng NTM nên việc đầu tiên phải làm là giữ gìn vệ sinh môi trường. Nhà cửa phải sạch sẽ, đường sá khang trang, không vứt rác bừa bãi... Để có những con đường khang trang sạch sẽ này, chúng tôi đã tự nguyện hiến đất để xây dựng mà không nhận đền bù gì cả. Gia đình tôi cũng tham gia hiến đất.

Không chỉ có gia đình ông Bảo tự nguyện hiến đất mà còn nhiều hộ khác cũng ra sức góp của góp công để xây dựng NTM. Như gia đình ông Lê Sẹ, khi xã tiến hành làm đường giao thông nông thôn có băng qua đất vườn hàng trăm mét vuông nhưng ông Sẹ không hề đề cập đến việc đền bù. Ông Phan Tỏ, trưởng thôn Tân Hải cho hay, việc làm của ông Bảo, ông Sẹ và nhiều bà con khác đã làm cho phong trào hiến đất xây dựng NTM trong thôn Tân Hải và các thôn khác học tập và làm theo. Chính vì vậy, khi các nhà thầu tiến hành xây dựng các công trình rất dễ dàng và đảm bảo tiến độ.

Lãnh đạo Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Cam Hải Tây cho hay, đến nay xã đạt 9/19 tiêu chí NTM. Các tiêu chí đã đạt như: Điện, giao thông, y tế, an ninh trật tự, bưu điện, môi trường… Hầu hết các chỉ tiêu đạt được đều có bàn tay đóng góp công sức cũng như hiến kế của người dân trong việc xây dựng NTM. Năm vừa qua, người dân trong xã đã tự nguyện đóng góp (hiến đất, tiền) để xây dựng NTM đạt trên 2 tỷ đồng.

Công khai, dân chủ

Ông Nguyễn Dương, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban xây dựng NTM xã Cam Hải Tây cho biết: Để lấy được lòng dân thì ngay từ lúc đầu, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đã thành lập Ban điều phối giúp việc, tham mưu, trong đó các trưởng ban ngành, đoàn thể là thành viên. Sau đó các thành viên phối hợp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng NTM đến thôn xóm để người dân biết xây dựng NTM là gì? Lợi ích ra sao? Ai là người làm chủ?... Từ đó người dân mới thấy được ý nghĩa và tự nguyện góp công, góp của xây dựng NTM.

Mặt khác, ông Dương còn cho biết thêm, trước khi xây dựng bất cứ công trình nào, Ban chỉ đạo NTM xã đều họp dân để đưa ra ý kiến thống nhất trước khi trình lên HĐND và đưa lên cấp trên duyệt. Các công trình xây dựng ở dưới thôn, xóm, Ban chỉ đạo NTM xã đều giao cho dân là người giám, tự quản.

Về công tác xây dựng NTM tại địa phương, bà Nguyễn Thị Tình, thôn Bãi Giếng 2, phấn khởi cho biết: Chúng tôi biết NTM tức là sức khỏe người dân được chú trọng hơn; lũ trẻ có ngôi trường sạch đẹp để học tốt hơn; đường sá được bê tông hóa đi lại thuận tiện, kinh tế được nâng cao… nên rất vui. Bà con nơi đây quyết tâm phấn đấu cùng chính quyền xây dựng NTM và đến 2015 sẽ hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận