Thứ tư, 22/05/2019 03:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đất Mũi khô hạn

03/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Tình hình khô hạn phức tạp tại Cà Mau đã làm mặn xâm thực mạnh vào nội đồng, gây nhiều khó khăn cho SX và sinh hoạt. Mùa nắng hạn năm nay được đánh giá phức tạp hơn mọi năm.

Đất Mũi khô hạn
Ruộng đồng kiệt quệ do thiếu nước

Hiện nước trên các tuyến kênh rạch và ruộng đồng đã cạn kiệt. Tại vùng ngọt hóa của các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình, U Minh, người dân đang chăm sóc rau màu, song ruộng đồng hầu như đã hết nước.

Anh Nguyễn Văn Khuyến ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời cho hay, năm ngoái thu hoạch xong vụ màu, nước trong các kênh mương nội đồng vẫn còn, nhưng năm nay đã cạn, phải xây hệ thống cấp nước từ nhà ra ruộng.

Khô hạn cũng đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều hộ dân vùng đệm rừng tràm. Ông Phạm Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Biển Bạch cho biết, toàn xã có khoảng 500/2.000 hộ thiếu nước sinh hoạt. Hiện bà con phải mua nước sạch từ 45.000 - 50.000 đồng/m3.

Trung tâm Khí tượng thủy văn Cà Mau thông tin, hiện nay độ mặn trên các con sông chính trên địa bàn phần lớn đều cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, độ mặn đo được tại sông Cà Mau là 29‰, cao hơn thời điểm cùng kỳ năm ngoái tới 3‰.

Ông Trịnh Xuân Hưng, GĐ Trung tâm Khí tượng thủy văn Cà Mau cho biết, từ cuối mùa khô đến nay hầu như trên địa bàn tỉnh không có mưa trái mùa nên độ mặn trên các con sông có xu hướng tăng cao đã ảnh hưởng đến tình hình SX, nhất là địa bàn ngọt hóa. Dự báo nắng hạn năm nay sẽ gay gắt hơn nhiều so với mọi năm.

Ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Cà Mau cho biết, mặn đang xâm thực nhanh vào nội đồng, nặng nhất là các vùng ngọt hóa khép kín. Nếu nắng hạn kéo dài, mặn sẽ xâm thực lâu hơn, ảnh hưởng đến cây trồng vụ sau. Để hạn chế thiệt hại, chi cục đang đẩy nhanh nạo vét các tuyến kênh mương để trữ nước; thường xuyên kiểm tra hệ thống cống, đập ngăn mặn...

Khô hạn cũng ảnh hưởng lớn đến lâm phần rừng tràm. Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, toàn lâm phần hiện có trên 34.600 ha rừng khô hạn, chiếm gần 90% diện tích có rừng. Trong đó, báo động cháy cấp IV và cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm), chiếm trên 17.000 ha, còn lại là dự báo cấp III trở xuống.

Khu vực báo động cháy cao là Phân trường Trần Văn Thời, xã Khánh Bình Tây Bắc, Vườn Quốc gia U Minh hạ và Cty Lâm nghiệp U Minh hạ.

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận