Thứ ba, 17/07/2018 01:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đất người này, cấp sổ đỏ cho… kẻ khác

14/02/2012, 10:03 (GMT+7)

Mua và sử dụng đất ổn định từ năm 1992 tới nay, nhưng khi đi làm sổ đỏ ông Chiến mới tá hỏa khi thấy đất của mình bị cấp sổ cho... người khác.

Ông Chiến bên mảnh đất của mình đã được… cấp sổ đỏ cho người khác

Khó ai có thể tin được, đất của gia đình ông Vũ Hữu Chiến và bà Trần Thị Kim Liên (ngụ tại 12/9 KP 4, P. Tân Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) mua và sử dụng ổn định từ năm 1992 tới nay; thế nhưng khi đi làm sổ đỏ thì mới tá hoả đất đã bị cắt chia cho người khác và đã được chứng nhận quyền sử dụng.

Dấu hiệu cố ý làm trái

Gia đình ông Vũ Hữu Chiến cho NNVN biết vừa làm đơn tố cáo ông Nguyễn Trung Chính, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa đã có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái, ép dân gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, ông Chiến gửi đơn tới ông Nguyễn Hữu Sào, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC.46) Công an tỉnh Đồng Nai và Bí thư, Chủ tịch UBND TP. Biên Hoà. Hiện PC.46 Công an Đồng Nai đã chuyển hồ sơ về UBND TP Biên Hoà thụ lý theo thẩm quyền.

Ông Chiến cho biết, năm 1992 gia đình mua thửa đất của ông Nguyễn Văn Phát có giấy tay. Năm 1998 Đội đo đạc đất đai của TP. Biên Hoà đi đo toàn bộ đất của người dân nơi đây để cấp sổ đỏ. Theo đó, lô đất của gia đình thuộc thửa 27 bản đồ 5 với diện tích hơn 4.000m2. Năm 1999 gia đình ông được UBND phường Tân Hòa cấp bộ hồ sơ xin công nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp với ai, thế nhưng năm 2000, UBND phường Tân Hoà lại “bịa chuyện” và ghi vào hồ sơ xin cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Chiến là “tranh chấp”.

Thấy vô lý, ông khiếu nại việc bịa đặt ra việc “tranh chấp” của UBND phường Tân Hòa nhưng đến nay không được giải quyết. Khoảng tháng 3/2000, ông Phạm Văn Vượng (người mà ông Chiến không biết) có tới nhà đưa ra một tờ biên nhận hồ sơ cùng thửa đất 27 và bản đồ số 5 giống… y như biên nhận của ông Chiến nhưng không có hai chữ tranh chấp (?!).

Thấy sự việc quá bi hài, gia đình ông Chiến làm đơn gửi đến UBND và công an phường Tân Hòa. Sự việc kéo dài mà không được quan tâm, năm 2006 ông Chiến làm đơn đến Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai và được hướng dẫn đến gặp Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa, tuy nhiên sự việc vẫn không được giải quyết. Ngày 29/12/2006 Thanh tra Phòng TN-MT TP. Biên Hòa mời gia đình ông Chiến lên làm việc và gặp thanh tra viên Nguyễn Hoàng Hiệp.

Tại đây ông Chiến cho rằng ông Hiệp bịa đặt và ghi biên bản việc “ông Chiến đã viết giấy trả đất cho ông Vượng tại UBND phường Tân Hòa”. Ông Chiến trình bày: ngày 19/9/2000 ông đi bán bong bóng tại phường Hố Nai thì ông Đoàn Ngọc Sang là cán bộ Công an tỉnh Đồng Nai cùng với 3 người đã bắt ông về Phòng CSHS Công an tỉnh Đồng Nai. Tại đây ông Chiến cho biết bị uy hiếp và buộc viết vào tờ khai là viết giấy trả đất cho ông Vượng (?). Sau đó, ông Chiến về khiếu nại khắp nơi nhưng chưa được giải quyết rốt ráo.

Vụ việc kéo dài tới cuối năm 2011, ông Chiến đi xin trích lục hồ sơ tại Phòng TN- MT TP. Biên Hoà. Sau khi được hướng dẫn đóng tiền để Đội đo đạc xuống đo đạc lại thì Phòng TN- MT TP. Biên Hòa nói hồ sơ có chữ “tranh chấp” phải được làm rõ mới giải quyết. Ông Chiến tiếp tục làm đơn xin UBND phường Tân Hoà xác nhận là đất không tranh chấp với ai nhưng ông Nguyễn Trung Chính không đồng ý (!). Đáng nói, ông Chính còn yêu cầu ông Chiến phải làm đơn rút đơn tố cáo ông Vượng thì mới ký xác nhận.

Nhiều uẩn khúc

Không hiểu vì “uẩn khúc gì” mà ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch UBND phường Tân Hoà rất nhiệt tình có dấu hiệu “cố ý làm trái” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” khi vừa gán cho đất của gia đình ông Chiến có “tranh chấp” nhưng lại ký vào hồ sơ đăng ký nhà đất cho ông Phạm Văn Vượng để được cấp “sổ đỏ” có dấu hiệu trái phép ngày 8/4/2010 (!?).

Tiếp đó, ngày 12/1/2012 gia đình ông Chiến đến Phòng đo đạc TN-MT TP. Biên Hòa hỏi về thửa đất 27 thì bất ngờ được biết: thửa đất của gia đình ông đã được “xắt” làm 3 mảnh và đã cấp sổ đỏ cho ông Phạm Văn Vượng 2 sổ ở hai bên từ ngày 16/11/2010. Cả 2 sổ đỏ này đều do ông Trịnh Tuấn Liêm, Phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa ký.

Ông Chiến bức xúc: Đất của tôi đã mua từ khi chưa có Luật Đất đai và sử dụng nguyên vẹn tới nay chưa có ai tới tranh chấp. Bản thân tôi cũng không hề biết ông Vượng là ai? Vậy cớ làm sao mà UBND phường Tân Hoà lại chứng nhận vào hồ sơ để TP. Biên Hoà cấp sổ đỏ cho ông Vượng? Ngoài ra, giả sử nếu đất của chúng tôi có tranh chấp thật thì theo quy định của pháp luật UBND TP. Biên Hoà cũng không được cấp chứng nhận cho ai.

Được biết, hiện nay gia đình ông Chiến đang làm thủ tục cần thiết để khởi kiện ra toà về việc cấp hai chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND TP. Biên Hoà ký cho ông Phạm Văn Vượng. Đồng thời, ông Chiến cũng làm đơn tố cáo dấu hiệu cố ý làm trái của một số cán bộ phường Tân Hoà tới cơ quan điều tra.

Liên quan đến vụ việc trên, NNVN đã đi xác minh và nhận thấy việc gia đình ông Chiến tố cáo là có cơ sở. Mặc dù đất đã được cấp sổ đỏ cho gia đình ông Vượng từ ngày 15/11/2010 nhưng lạ thay đến nay, diện tích đất 606 m2 (và một sổ diện tích 5x120m) “cấp” cho ông Vượng đều được gia đình ông Chiến rào giậu và canh tác.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận