Thứ ba, 19/06/2018 07:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đạt nhiều kết quả cải cách hành chính quan trọng

21/02/2011, 09:23 (GMT+7)

Chính phủ đã ban hành 25 nghị quyết thông qua phương án đơn giản hóa gần 5.000 thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của 24 bộ, ngành, đạt tỷ lệ đơn giản hóa 88%, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Các nghị quyết này, sau khi được thực thi dự kiến sẽ giúp cắt giảm 37,3% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân, tương ứng khoảng 30.000 tỷ đồng/năm.

Vừa qua, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính.

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính các Bộ, ngành, địa phương đã tham dự.

Làm thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân hết hạn sử dụng cho người dân khó khăn trong việc đi lại.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các Tổ công tác và Hội đồng Tư vấn trong 3 năm qua đã chung tay vì sự nghiệp cải cách thủ tục hành chính và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Lần đầu tiên trong lịch sử thành lập nước đã thiết lập được cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, đưa Việt Nam là một trong 10 nước đi đầu về công tác cải cách thủ tục hành chính.

Phó Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn với chuyên gia, các tổ chức quốc tế, các nhà tư vấn trong và ngoài nước cũng như các cán bộ, công chức làm công tác cải cách thủ tục hành chính của cả nước và đặc biệt là những doanh nghiệp, người dân đã quan tâm tới vấn đề này để giúp đỡ Chính phủ.

Phó Thủ tướng cho rằng cải cách thủ tục hành chính là một tư duy đúng, một khâu đột phá đúng để xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, chống nạn tham nhũng, tiêu cực, làm lành mạnh hóa bộ máy hành chính. Điều đó thể hiện bản chất của Nhà nước Việt Nam vì lợi ích của người dân, của doanh nghiệp và việc đáp ứng mục tiêu này cũng là vì lợi ích của sự phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng lưu ý thủ tục hành chính là khâu rất trọng yếu của toàn bộ hệ thống thể chế, thủ tục hành chính rườm rà thì thể chế cũng vô nghĩa. Có thủ tục hành chính tốt, quan hệ với dân tốt, thì nền hành chính sẽ đạt trình độ thống nhất cao, minh bạch cao, việc điều hành sẽ thông suốt, hiệu quả hơn.

Do vậy, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức thực thi các công việc liên quan đến thủ tục hành chính phải ngày càng nâng cao. Thể chế thay đổi hàng ngày và để phù hợp với sự thay đổi đó thì các thủ tục hành chính mới lại được đặt ra, chồng lên thủ tục cũ, việc kiểm soát có hiệu quả các thủ tục phát sinh cũng như loại bỏ, thay thế các thủ tục không còn phù hợp là công việc được đặt ra lâu dài.

Cải cách thủ tục hành chính là cải cách mang tầm chiến lược, là cuộc đấu tranh mang tính cách mạng, chống lại những cản trở và những công cụ gây ra một hệ thống hành chính thiếu trong sạch, minh bạch, có ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội quan trọng, thiết lập nền hành chính hiệu quả phục vụ sự phát triển đất nước, vì lợi ích của người dân.

Sau ba năm triển khai (2007-2010), quá trình đơn giản hóa thủ tục hành chính thông qua Đề án 30 đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, góp phần hiện thực hóa các cam kết của Chính phủ trong việc xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh , lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm.

Trong năm 2009, Đề án đã hoàn thành giai đoạn thống kê với việc công bố trên Internet bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính gồm trên 5.400 thủ tục, 9.000 văn bản quy định và 100.000 biểu mẫu thống kê thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, Đề án đã giúp chuẩn hóa và thống nhất được bộ thủ tục hành chính tại mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, góp phần minh bạch hóa, tạo thuận lợi cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận và giám sát việc thực hiện thủ tục hành chính.

Sau khi Đề án kết thúc giai đoạn rà soát vào tháng 12/2010, Chính phủ đã ban hành 25 nghị quyết thông qua phương án đơn giản hóa gần 5.000 thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của 24 bộ, ngành , đạt tỷ lệ đơn giản hóa 88%, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Các nghị quyết này, sau khi được thực thi dự kiến sẽ giúp cắt giảm 37,3% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân, tương ứng khoảng 30.000 tỷ đồng/năm.

Nhân dịp này, Văn phòng Chính phủ đã chính thức ra mắt Cục kiểm soát thủ tục hành chính và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thống kê, rà soát, thực thi các phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Đi vào hoạt động từ tháng 1/2011, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Cục kiểm soát thủ tục hành chính sẽ giữ vai trò trung tâm kiểm soát thủ tục hành chính tại các bộ, ngành, địa phương trong phạm vi cả nước theo 4 nhóm tiêu chí về sự cần thiết, tính hợp lý, tính hợp pháp và tính hiệu quả; đôn đốc các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực thi giai đoạn 3 của đề án 30; bảo đảm tính công khai, minh bạch của thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền; đồng thời chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan duy trì hoạt động tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về các quy định hành chính nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong thực hiện thủ tục hành chính.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận