Thứ sáu, 21/09/2018 01:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đất nông nghiệp lại bị "nuốt"

26/08/2011, 11:06 (GMT+7)

Hàng trăm hécta đất hoa màu của người dân dọc dòng sông Krông Ana bị cuốn trôi vì hoạt động khai thác cát trái phép.

Sạt lở đất do khai thác cát
Những năm qua, việc quản lý hoạt động khai thác cát lòng sông Krông Ana (đoạn chảy qua địa bàn huyện Krông Bông, Đăk Lăk) bị buông lỏng, dẫn đến việc hàng trăm hécta đất hoa màu của người dân bị nước cuốn trôi.

Tranh giành

Việc khai thác cát trái phép trên dòng sông Krông Ana (đoạn chảy qua địa bàn huyện Krông Bông), diễn ra  khoảng gần 10 năm nay. Đến năm 2008, UBND tỉnh đã quyết định cấp giấy phép khai thác khoáng sản (cát) cho Cty Vật liệu xây dựng Tây Nguyên (VLXDTN, tại thôn 1, xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông) nhằm tránh tình trạng người dân đến khai thác cát tràn lan, khó quản lý.

Đơn vị được cấp giấy phép khai thác chỉ hút cát lòng sông cách bờ ít nhất 5 mét và độ sâu cho phép 4 mét trong tổng chiều dài 27 km của khúc sông trên. Tuy nhiên, do việc khai thác cát lâu nay đem lại nguồn lợi nhuận không nhỏ, các cơ sở khai thác trái phép đã mọc lên như nấm dọc theo hai bên bờ sông.

Chứng kiến cảnh khai thác cát trái phép diễn ra công khai suốt từ 6 giờ sáng đến 18 giờ hằng ngày, có lúc cả 14 - 15 chiếc tàu cùng tham gia hoạt động khai thác cát, tiếng máy móc gầm rú vang cả một khúc sông, trên bờ hoạt động mua bán cũng diễn ra tấp nập mà không khỏi xót lòng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Cty VLXDTN cho biết, hiện có khoảng 30 - 40 hộ dân sống trên địa bàn đã tự ý góp vốn với nhau, từ 5 - 10 hộ sắm chung một tàu cát, máy móc để tranh nhau khai thác cát trên dòng sông thuộc đơn vị này quản lý, khai thác. Có 13 chiếc tàu hút cát với công suất hàng chục tấn (chưa được đăng ký, đăng kiểm) của các hộ dân mỗi ngày hút khoảng 500 - 600 m3 cát dưới lòng sông, trong khi đó đơn vị được cấp phép khai thác này chỉ hút được 100- 150 m3 cát/ngày.

Đất nông nghiệp trôi sông

Theo ông Nguyễn Thanh Hoa, Phó Chủ tịch xã Cư Kty, diện tích đất sạt lở do khai thác cát trên địa bàn huyện trong những năm qua chưa thể thống kê chính xác, nhưng khoảng 80 - 120 ha. Do khai thác cát trái phép diễn ra kéo dài và liên tục nên mỗi mùa mưa lũ, nhiều diện tích đất vườn và cả nhà ở của người dân bị sạt lở, đe dọa trực tiếp đến đời sống người dân.

Tình trạng khai thác cát diễn ra ồ ạt trong nhiều năm nay ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân sở tại. Hai bên bờ sông ngày càng bị sụt lún, lấn sâu vào đất canh tác của người dân, mỗi năm mùa mưa lũ đến bà con nơi đây lại nơm nớp lo sợ bị cuốn trôi theo dòng nước. Nếu không kịp thời ngăn chặn triệt để, thì việc khai thác cát trái phép, ồ ạt trên sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. 

Anh Hồ Văn Khôi ở thôn 2, xã Cư Kty cho biết, trước đây gia đình anh có hơn 1 ha đất ở triền sông để trồng đậu, bắp nhưng khoảng vài năm trở lại đây, khi nạn khai thác cát diễn ra ồ ạt trên sông thì chỉ qua 2 đợt mưa lũ năm 2009 và 2010, gần như toàn bộ diện tích đất nhà anh đã bị cuốn trôi hết, không những thế hằng ngày các chủ khai thác cát còn đưa cả vòi phun nước xối thẳng vào bờ để đất cát lở hết xuống sông, sau đó hút lên để bán. Đã nhiều lần anh cùng bà con phản ánh lên chính quyền nhưng không được hồi âm. 

Thiết nghĩ các ban, ngành chức năng và chính quyền địa phương của huyện Krông Bông cần chủ động kiểm tra, rà soát và giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, ồ ạt trên nhằm bảo đảm đời sống, phát triển kinh tế an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

NGUYỄN THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận