Thứ hai, 24/09/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đất tổ Bàn Thạch tăng tốc

20/10/2014, 08:54 (GMT+7)

Để hoàn thành mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2014 cán đích NTM, những ngày này Đảng bộ, nhân dân Bàn Thạch (nay là xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đang huy động sức người, sức của hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Đất tổ Bàn Thạch tăng tốc
Hồ Bàn Thạch là điểm thu hút khách du lịch

Bàn Thạch - vùng đất tổ, ghi nhiều dấu ấn của vua Lê Hiến Tông, cũng là nơi an nơi táng 3 vị vua thời hậu Lê cùng các tùy tướng, Thái Hậu, Hoàng Phi… nên người Bàn Thạch mới truyền tụng câu ca dao rằng: “Một làng ba dấu lăng vua/Mà bao đời vẫn đồng chua, nước phèn”.

Nơi đây còn có hồ Bàn Thạch nổi tiếng dài 3km, uốn lượn theo hình chữ S, rộng và sâu với diện tích 20ha, nước trong xanh bốn mùa, thuận lợi tưới tiêu, tạo cảnh quan, điều hòa sinh thái cho cả vùng.

Xưa kia, Bàn Thạch còn nhiều gian khó, giờ đây Bàn Thạch đã sung túc giàu có hơn, hưởng đầy đủ vật chất của nền văn minh hiện đại, không còn những con đường đất, những lối mòn trong cánh rừng âm u, tĩch mịch, cảnh đồng chua nước phèn…

Phát huy truyền thống vùng đất tổ và quê hương anh hùng Bàn Thạch xưa kia, xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân đang từng ngày phát huy nội lực, huy động sự đóng góp của con em xa quê hướng về quê hương “Chung sức xây dựng NTM”.

Xác định thế mạnh là xã thuần nông, Xuân Quang tập trung phát triển SXNN, lấy cây lúa làm cây trồng chủ lực. Theo đó, trong hơn 3 năm qua xã quy hoạch được một số vùng lúa chất lượng cao, lúa giống, triển khai kế hoạch phát triển nông nghiệp toàn diện, xây dựng chương trình cơ giới hóa đồng bộ, cánh đồng mẫu lớn.

Đồng thời, phối hợp với điện lực đầu tư hệ thống điện phục vụ hoạt động, đời sống dân cư và SX được an toàn; lắp đặt mới 3 trạm biến áp; cải tạo, nâng cấp đường điện từ xã đến thôn.

Bên cạnh đó, Xuân Quang cũng rất chú trọng phát triển chăn nuôi, ngành nghề nông thôn và xây dựng các mô hình SX bằng nhiều nguồn vốn đối ứng, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng bình quân của xã đạt hơn 18%/năm; kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi được đầu tư đồng bộ; các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã, đường làng ngõ xóm bê tông hóa 100%.

Đặc biệt, với sự hưởng ứng đóng góp nhiệt tình của người dân, 10/10 nhà văn hóa thôn đã được xây mới. Nhiều câu lạc bộ văn hóa, thể dục - thể thao được hình thành; đời sống tinh thần người dân không ngừng được nâng lên, có 87% hộ đạt gia đình văn hóa, xã được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa NTM…

Ông Lê Xuân Nhuần, Bí thư Đảng ủy xã, cho hay, đến thời điểm này Xuân Quang đã hoàn thành 16 tiêu chí, còn 2 tiêu chí khu văn hóa - thể thao xã và y tế (do tiêu chí chợ không phải thực hiện) đang phấn đấu cuối năm đạt chuẩn.

Chia sẻ bài học kinh nghiệm xây dựng NTM vừa nhanh vừa bền vững, ông Nhuần nói: “Trước hết phải thành lập cho được Ban chỉ đạo, Ban quản lý của xã và các tiểu ban ở thôn tâm huyết, biết làm việc. Quá trình chỉ đạo gắn công tác tuyên truyền với việc thực hiện chủ trương xây dựng NTM; đồng thời Đảng bộ, các chi bộ cùng ra nghị quyết chuyên đề để triển khai thực hiện đồng bộ theo phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”.

Đặc biệt, chúng tôi phân định rõ tiêu chí của thôn thì thôn phải lo, phần xã do xã thực hiện; cách làm này đã huy động được nhiều nguồn lực, người dân tự giác tham gia, tạo khí thế thi đua giữa các thôn. Ngoài ra, khi xây dựng các công trình, kinh phí đầu tư phải được công khai, minh bạch, làm cho dân tin tưởng mới tạo được sức mạnh, niềm tin trong xây dựng NTM”.

T.NGA - T.CẢNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận