Thứ ba, 25/09/2018 09:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đặt vòng sai xảy nhiều hệ lụy

18/10/2012, 10:08 (GMT+7)

Khi đặt vòng không đúng quy cách không những không đảm bảo việc tránh thai mà còn gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Trong các biện pháp tránh thai, việc đặt vòng luôn là ưu thế tốt và tiện lợi cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên khi đặt vòng không đúng quy cách không những không đảm bảo việc tránh thai mà còn gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Bởi vì sau khi khám nếu như phát hiện người phụ nữ đang mang thai hoặc bị viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm phần phụ… thì việc đặt vòng không được tiến hành mà phải dừng lại. Nếu mang thai phải chờ sau sinh mới đặt vòng. Còn đang mắc các bệnh phụ khoa cần được trị liệu cho tới khi khỏi bệnh mới tiếp tục tiến hành đặt vòng.

Nếu như đang có thai mà vẫn đặt vòng sẽ gây sảy thai, hy hữu có trường hợp bị thủng tử cung, do vòng bị xuyên thẳng vào ổ bụng, nếu không được xử lý kịp thời có thể gây chết người. Trong biện pháp tránh thai này không dành cho những người đang bị viêm nhiễm “vùng kín”, xuất huyết tử cung bất thường chưa rõ nguyên nhân, viêm niêm mạc tử cung sau khi sinh hay đang nhiễm bệnh qua đường tình dục… Nếu đang mắc các bệnh trên mà cứ tiến hành đặt vòng sẽ gây nên nhiễm trùng vùng chậu, viêm dính vòi trứng dẫn đến vô sinh..., cần phải xử lý chữa trị khỏi rồi mới đặt vòng sau.

Ngoài ra, sau khi đặt vòng rất có thể gây đau đầu, rong kinh, đau lưng, tức vùng bụng dưới (hạ vị), bởi do tử cung chưa thích ứng với sự có mặt của vật thể lạ, vài tháng sau tình hình sẽ ổn. Nếu những vấn đề bất ổn vẫn tiếp diễn thì phải tháo vòng ra.

Có những người đặt vòng mà vẫn có thai do vòng bị rơi ra ngoài hoặc do nội mạc tử cung không thích ứng với vòng tránh thai…Vòng bị rơi ra ngoài khi chất lượng của vòng không tốt, kích cỡ vòng và cổ tử cung không phù hợp, kỹ thuật đặt vòng không đạt yêu cầu và vòng cứ tuột dần rồi bị tuột ra ngoài...

Sau khi đặt vòng phải nghỉ ngơi tuyệt đối ít nhất là 2 ngày và tránh làm việc nặng trong vòng một tuần, khám sau một tháng hoặc sau khi sạch kinh. Định kỳ phải đi bệnh viện kiểm tra. Thông thường sau khi đặt vòng một tháng hoặc sau khi sạch kinh nên đến bệnh viện kiểm tra lần đầu và 3 tháng sau nên khám lại lần nữa. Có hai loại chất liệu làm vòng là đồng và nhựa, nếu ai bị dị ứng với đồng thì có thể đặt loại vòng nhựa.

Tuy nhiên không để vòng trong thời gian quá lâu vì sẽ bị mỡ bao bọc khi cần lấy rất khó thậm chí bị gãy vụn... Do đó sau khi đặt vòng tránh thai thì sau 5 năm phải lấy ra, nếu muốn đặt tiếp cần thay vòng mới. Nếu đặt vòng rồi mà vẫn dính thai cần khám ngay để kịp xử lý vì vòng có thể sẽ gây vỡ vỏ ối, sinh non hoặc sảy thai mặc dù vòng ở ngoài túi thai.

Khi muốn mang thai, chỉ cần đến bệnh viện hoặc phòng khám, trạm y tế để tháo vòng.

B.S HOÀNG LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận