Chủ nhật, 27/05/2018 07:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dấu ấn lễ hội đường phố

06/08/2012, 11:40 (GMT+7)

Sau lễ khai mạc hoành tráng và trang trọng, du khách và người dân tiếp tục được tận hưởng không khí tưng bừng của Lễ hội đường phố Võ cổ truyền Việt Nam.

Sau lễ khai mạc hoành tráng và trang trọng, du khách và người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) tiếp tục được tận hưởng không khí tưng bừng của Lễ hội đường phố Võ cổ truyền Việt Nam. Đây là nét mới của Liên hoan lần này.

>> Trăm nhánh sông võ về nguồn >> Mới lạ và hoành tráng

Mở màn lễ hội là hình ảnh 3 đoàn rồng vàng diễu hành qua lễ đài tượng trưng cho 3 vị vua nhà Tây Sơn, gồm: Thái Đức, Quang Trung và Cảnh Thịnh. Những chặng đường vẻ vang của triều đại Tây Sơn chính là nền tảng và đỉnh cao cho võ cổ truyền Việt Nam. Đây cũng là chủ đề chính được thể hiện xuyên suốt lễ hội này.

Tiếp theo sau 3 đoàn rồng là những màn biểu diễn võ thuật tay không và biểu diễn võ thuật bằng roi. Những bài võ roi xung trận nổi tiếng của các võ tướng triều Tây Sơn truyền dạy cho binh sĩ làm thức dậy trong tâm tưởng người xem sức mạnh của đội quân nông dân thuở ấy. Người xem còn mãn nhãn với tiết mục biểu diễn Long đao, loại binh khí chỉ dành cho các chủ tướng khi xung trận. Đây là loại binh khí không phải ai cũng sử dụng được. Long đao là loại binh khí đi theo đô đốc Võ Văn Dũng suốt quãng đời phục vụ nhà Tây Sơn.

Tiếp nối không gian võ đầy sôi động, màn biểu diễn côn lửa làm bừng lên con đường Nguyễn Tất Thành đông đặc người thưởng thức. Bài võ côn lửa là sự giao hòa của nhiều bài võ roi nổi tiếng ở vùng đất võ Bình Định. Đây là loại binh khí quân Tây Sơn áp dụng khi cận chiến với quân địch. Hai đầu cây côn dài được bịt dày 1 lớp vải, tẩm nhiên liệu được đốt cháy khi giao chiến. Khi trúng đòn của binh sĩ Tây Sơn, quân địch không những chỉ bị đau mà còn bị thiêu cháy.

Hào khí Tây Sơn tiếp tục được thể hiện trong những tiết mục tiếp nối với những bài võ nhạc Tây Sơn, chủ đạo là những bài trống trận. Những nhịp trống thúc giục, hào hùng đan quyện trong tiếng cờ bay phần phật.

Sân khấu đường phố xuất hiện đội nữ binh của nữ tướng Bùi Thị Xuân với những đường kiếm vung lên loang loáng trong không gian tràn ngập ánh sáng. Bài Song Phụng kiếm của nữ tướng Bùi Thị Xuân được các nữ võ sĩ biểu diễn làm mãn nhãn người xem. Bài song kiếm này đã cùng nữ tướng Bùi Thị Xuân và đội nữ binh của mình sát cánh, xả thân hộ giá vua Cảnh Thịnh trong những ngày cuối của vương triều Tây Sơn. Trong đội hùng binh của Tây Sơn, những người phụ nữ cũng không chịu kém cỏi các đấng mày râu, đã làm nên nhiều chiến công hiển hách.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ, Lễ hội đường phố Võ cổ truyền Việt Nam khép lại với hình ảnh Hoàng đế Quang Trung cưỡi voi vào kinh thành Thăng Long trong không gian tràn ngập cờ và hoa đào, cùng hình ảnh những con chim phượng hoàng đậu trên những cây ngô đồng tượng trưng cho khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Đó cũng là tôn chỉ của võ học: Mang lại an vui và hạnh phúc

Không gian Lễ hội đường phố Võ cổ truyền Việt Nam bỗng được thay đổi khi 50 thủy binh của nhà Tây Sơn xuất hiện với những mái chèo cầm tay. Quân đội Tây Sơn không chỉ giỏi quyền cước, kiếm cung mà còn giỏi đánh giặc dưới nước. Minh chứng hùng hồn là trận Rạch Gầm - Xoài Mút trên sông Tiền. Chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ, đội thủy binh Tây Sơn đã đánh tan 20 vạn quân Xiêm làm nên chiến công vô tiền khoáng hậu. Thành phố Quy Nhơn (Bình Định) tự hào đã từng là căn cứ đóng quân của thủy quân Tây Sơn thời ấy.

Những hình ảnh diễn ra trên sân khấu đường phố trong đêm lễ hội đã tái hiện phần nào sự hùng mạnh của quân binh thời Tây Sơn dưới sự chỉ huy của tài năng quân sự kiệt xuất: Hoàng đế Quang Trung. Vị vua đã làm cho tổng đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị và đại quân nhà Mãn Thanh (Trung Quốc) kinh hoàng sau trận đại bại. Khi đoàn quân nhà Tây Sơn giải phóng Thăng Long, chắc hẳn các tướng sĩ của đại quân nhà Mãn Thanh đã phải “đau đầu” không hiểu vì sao với đại quân hùng mạnh là vậy mà không giữ nổi Thăng Long quá 45 ngày.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận