Thứ bảy, 16/02/2019 05:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dấu ấn phim tư nhân

11/03/2013, 12:04 (GMT+7)

Tối thứ Bảy (9/3), Lễ trao giải Cánh diều 2012 đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV, thay vì VTV như những năm trước.

Tối thứ Bảy (9/3), Lễ trao giải Cánh diều 2012 đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV, thay vì VTV như những năm trước.

Với chiến thắng gần như tuyệt đối của “Thiên mệnh anh hùng” (đạo diễn Victor Vũ) tại giải Cánh diều 2012 báo hiệu sự thắng thế của các đạo diễn Việt kiều trong cuộc chinh phục khán giả Việt Nam suốt thời gian qua.

Với 11 phim điện ảnh, 18 phim truyền hình, 37 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 13 phim hoạt hình, 24 phim ngắn và 3 công trình nghiên cứu lý luận phê bình, ban giám khảo của Cánh diều 2012 có 1 tháng để chấm giải. Tuy vậy, những giải thưởng chính thường khá dễ đoán bởi có không ít phim chỉ tham gia mang tính chất cho xôm tụ, chứ hoàn toàn không có cơ hội tranh giải.

Với 2 bộ phim “Thiên mệnh anh hùng” và “Scandal - Bí mật thảm đỏ”, Victor Vũ và ê-kíp của mình đã dành trọn những giải thưởng quan trọng nhất. Cụ thể, “Thiên mệnh anh hùng” lấy các giải Cánh diều Vàng 2012 cho các hạng mục: Phim xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Nam diễn viên chính xuất sắc (diễn viên Huỳnh Đông),Quay phim xuất sắc (K’Linh) và Âm thanh xuất sắc. Ngoài ra, bộ phim Scandal - Bí mật thảm đỏ thuộc dòng phim tâm lý, kinh dị của Victor Vũ còn có giải Báo chí phê bình và bằng khen của Cánh diều Vàng cùng với giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc thuộc về ca sĩ Maya.

Tạo hình của các nhân vật trong “Thiên mệnh anh hùng”

Thực tế, Victor Vũ có con đường đi không hẳn là thuận lợi ở thị trường điện ảnh Việt Nam. Anh “chào sân” bằng bộ phim “Chuyện tình xa xứ” đậm chất Việt kiều khi anh đã biến bối cảnh khu đô thị Phú Mỹ Hưng thành bối cảnh nước Mỹ, và câu chuyện của 2 du học Việt Nam ở Mỹ đã được nhiều khán giả ngạc nhiên bởi… trình độ làm giả như thật của đạo diễn Việt kiều này. Sau đó, anh cho ra mắt bộ phim “Cô dâu đại chiến” và trở thành một trong những bộ phim ăn khách bậc nhất tại phòng vé cho đến thời điểm bây giờ.

Với bộ phim “Giao lộ định mệnh”, Victor Vũ nhận được nhiều sự khen ngợi và bộ phim này cũng từng được đề cử cho giải thưởng Cánh diều Vàng năm 2010, nhưng dính vào nghi án “đạo phim” từ một bộ phim của Hollywood nên bộ phim này của Victor Vũ đã bị loại trước giờ… “diều bay” năm đó.

Trong năm 2012, với “Thiên mệnh anh hùng” ra rạp vào thời điểm đầu năm, bộ phim được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao và được đầu tư kĩ càng, đồng bộ từ bối cảnh, trang phục, kĩ xảo, diễn viên, âm thanh, máy quay… Nhưng, với số tiền đầu tư khổng lồ, cùng với sự cạnh tranh gay gắt của các bộ phim chiếu Tết, doanh thu của “Thiên mệnh anh hùng” là một câu chuyện buồn với các nhà đầu tư và sản xuất phim.

Cuối năm 2012, bộ phim “Scandal - Bí mật thảm đỏ” được ra mắt, với tư duy làm phim mới mẻ cũng như đề tài hấp dẫn về giới showbiz nhiều thị phi, các ngôi sao dùng đủ chiêu trò để hạ bệ nhau, trong đó có chơi bùa ngải, Victor Vũ đã kéo được đông đảo khán giả đến xem và đây cũng là một bộ phim đạt doanh thu khá cao trong năm 2012.

Tại giải Cánh diều năm nay, sự lên ngôi của đạo diễn Việt kiều được xem là tất yếu bởi đây là thế hệ đạo diễn có tư duy làm phim mới mẻ, giàu sáng tạo và có nhiều thủ pháp kĩ thuật tiên tiến của các đạo diễn nước ngoài. Tuy vậy, đây cũng là dấu mốc đáng buồn cho nhiều nhà làm phim và đạo diễn trong nước, đáng kể đến nhất là đạo diễn Lê Hoàng với “Cát nóng”, bộ phim được nhận xét cẩu thả và thiếu tính sáng tạo.

Ngoài ra, bộ phim “Mùa hè lạnh” của đạo diễn Ngô Quang Hải cũng khiến nhiều khán giả hụt hẫng, nếu đem so sánh với bộ phim “Chuyện của Pao” từng khuynh đảo giải thưởng Cánh diều trước đây thì Ngô Quang Hải… đang có bước thụt lùi. Thay vì sản xuất những bộ phim sâu sắc và giàu sáng tạo, thì đạo diễn họ Ngô đang rơi vào tình trạng làm phim thương mại hóa… nhưng chưa tới và khán giả cũng chẳng mấy mặn mà.

Nhìn chung, về công tác tổ chức, lễ trao giải Cánh diều diễn ra khá đơn giản và súc tích, tuy nhiên, do không đặt nặng tính ý tưởng nên buổi lễ có phần thiếu sự chỉn chu. Với vai trò MC, Quyền Linh và diễn viên Trương Ngọc Ánh đã thành công khi cố gắng tạo nên không khí vui vẻ, thân thiện trên sân khấu. Ngoài ra, tuy được xem là giải thưởng chuyên môn của Hội Điện ảnh Việt Nam nhưng… buổi lễ lại vắng mặt hầu hết các đạo diễn trẻ như Victor Vũ, Phan Đăng Di, Vũ Ngọc Đãng, Charlie Nguyễn, Lưu Huỳnh…

Phim truyện truyền hình:

Cánh diều Vàng: Phim Thái sư Trần Thủ Độ” của đạo diễn Đào Duy Phúc.

Giải cá nhân: 1. Biên kịch xuất sắc: Nguyễn Mạnh Tuấn với kịch bản phim Thái sư Trần Thủ Độ”. 2. Đạo diễn xuất sắc: Đào Duy Phúc với phim “Thái sư Trần Thủ Độ”. 3. Nam diễn viên xuất sắc: Quý Bình (vai Nhân lì trong “Bước qua bóng tối”). 4. Nữ diễn viên xuất sắc: Huệ Minh (vai Nguyễn Thị Lợi phim “Chiến hạm nổ tung”).

- Phim truyện điện ảnh:

+ Cánh diều Vàng: Thiên mệnh anh hùng” của Victor Vũ.

+ Cánh diều Bạc: Lạc lối” của Phạm Nhuệ Giang.

+ Giải cá nhân: 1. Đạo diễn xuất sắc: Victor Vũ với Thiên mệnh anh hùng”. 2. Quay phim xuất sắc: Nguyễn K'Linh với “Thiên mệnh anh hùng”. 3. Họa sĩ thiết kế xuất sắc: NSND Phạm Quang Vĩnh với Mùa hè lạnh”. 4. Âm nhạc xuất sắc: nhạc sĩ Lương Minh trong phim “Lạc lối”. 5. Nam diễn viên phụ xuất sắc: Hứa Vĩ Văn trong “Đam mê”. 6. Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Maya trong Scandal”. 7. Nam diễn viên chính xuất sắc: Huỳnh Đông trong “Thiên mệnh anh hùng”. 8. Nữ diễn viên xuất sắc: Đinh Y Nhung trong “Lấy chồng người ta”.

V.K

Đang được quan tâm

Gửi bình luận