Thứ hai, 17/12/2018 02:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dầu ăn sản xuất từ thịt thối

06/04/2012, 10:33 (GMT+7)

Sau vụ việc sản xuất dầu ăn từ…nước cống gây chấn động dư luận Trung Quốc hồi tháng 9/2011, công an nước này tiếp tục đưa ra ánh sáng hàng loạt vụ chế biến dầu ăn bẩn từ thịt động vật thối rữa.

 

Trước đây, người dân Trung Quốc gọi những loại dầu bẩn được tái chế từ thức ăn thừa của các nhà hàng là “dầu máng xối”. Tuy nhiên, loại dầu ăn này giờ đây đã được “làm mới” bằng công nghệ sử dụng nội tạng của động vật đã phân hủy.

Các cuộc điều tra bắt đầu tiến hành từ tháng 10 năm ngoái, sau khi người dân tại thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang thông báo với cảnh sát địa phương về mùi hôi thối được cho là xuất phát từ các cơ sở chế biến dầu ăn bẩn.

Dầu ăn “bẩn” từ thịt thối rữa đang gây ra hoang mang cho người dân Trung Quốc

Sự vào cuộc của giới cảnh sát đã phanh phui 100 đối tượng và hơn 3.200 tấn dầu ăn sản xuất bất hợp pháp . Dẫn đầu nhóm tội phạm này là Li Weijian. Trong khoảng thời gian từ tháng giêng đến tháng 11/2011, Li đã thu về khoản lợi nhuận khổng lồ 10 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,5 triệu USD).

Hỗn hợp dầu ăn bẩn từ mỡ và nội tạng động vật đã phân hủy sau khi sơ chế tại các cơ sở sản xuất sẽ được bán cho một số nhà máy lọc dầu tại An Huy và Giang Tô. Loại dầu ăn độc hại này tiếp tục được sử dụng trong các nhà hàng, quán ăn và có nguy cơ gây ra những mối nguy hại lớn tới sức khỏe của người dân.

An toàn thực phẩm đã trở thành một “vấn nạn” tại Trung Quốc trong nhiều năm qua. Các chuyên gia ước tính, mỗi năm nước này tiêu thụ từ 2 đến 3 triệu tấn dầu ăn bất hợp pháp.

 

LÂM VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận