Thứ tư, 24/10/2018 07:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dấu chân Năm Sao trên các vùng lũ

02/11/2010, 12:03 (GMT+7)

Đoàn cứu trợ Cty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Sao đã vượt hàng ngàn cây số đến Hà Tĩnh cùng với Báo NNVN để trao những món quà mang đầy ý nghĩa thiết thực cho người dân vùng lũ.

Những ngày sau lũ, NNVN tại Hà Tĩnh đã cùng các đoàn cứu trợ đi đến các vùng lũ, những nơi đồng bào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chăn ấm, thuốc men…hơn tháng nay, nhóm PV ở Hà Tĩnh hầu như ít ngủ bởi ngày thì lặn lội cùng các đoàn cứu trợ xuống trao quà tận tay người dân, những nơi dân cần, dân thiếu; đêm trở về viết bài không có thời gian ăn, nghỉ bởi nơi ấy đồng bào đang đói, đang khát, cần được sự giúp đỡ của cộng đồng.

>> Miền Trung trong vòng tay yêu thương

Sau loạt bài phản ánh về cơn lũ lịch sử và những thiệt hại nặng nề về người, tài sản ở Hà Tĩnh, để giúp đồng bào vùng lũ sớm vượt qua những khó khăn mất mát, thiếu thốn về vật chất, tinh thần, kể từ sau khi lũ rút đến nay Hà Tĩnh đã đón nhận tình cảm của hàng ngàn tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước bằng những món quà mang nặng nghĩa tình.

Đặc biệt, nhiều đoàn cứu trợ thông qua kênh thông tin từ Báo NNVN đã trực tiếp đến toà soạn ở Hà Nội, Chi nhánh báo NNVN tại TP Hồ Chí Minh và Hà Tĩnh để phối hợp cùng với báo đến tận các địa phương ngập lũ nặng trao quà tận tay cho đồng bào. Đoàn cứu trợ của Báo NNVN và các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đi đến đâu đều đúng địa chỉ, đúng đối tượng, được chính quyền địa phương từ tỉnh xuống huyện xã, thôn xóm cùng nhân dân ghi nhận cách làm của Báo NNVN bởi việc thực hiện trao quà rất thiết thực, chứa chan tình cảm sâu nặng, sự gần gủi sẻ chia giữa những con người xa lạ với nhau.

Trong những hình ảnh đẹp đẽ ấy, đoàn cứu trợ Cty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Sao (TĐQTNS) –TP Hồ Chí Minh đã vượt hàng ngàn cây số, người đi máy bay, kẻ đi ô tô từ các tỉnh Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, California (Mỹ)… đến Hà Tĩnh cùng với Báo NNVN để trao những món quà mang đầy ý nghĩa thiết thực cho người dân vùng lũ ở các huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên, Hương Khê, Đức Thọ, Nghi Xuân. Hầu như không có nơi nào đoàn cứu trợ này không đặt chân tới.  

Trao 3 bộ máy vi tính cho 3 trường học bị lũ cuốn trôi tại phòng giáo dục huyện Hương Khê

Sau khi thông báo với Ban tiếp nhận cứu trợ tỉnh Hà Tĩnh, đoàn đã đến gia đình anh Đào Duy Thắng, ở xóm Ban Long, xã Quang Lộc, Can Lộc, để thăm hỏi, động viên gia đình vì vợ anh Thắng là chị Phạm Thị Huyền, 32 tuổi bị nước lũ cuốn trôi để lại 4 đứa con nhỏ, nheo nhóc trong lúc anh Thắng bị bệnh hiểm nghèo không còn khả năng lao động nuôi con cái ăn học. 

Ông Lê Văn Trường, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn Quốc tế năm sao tặng sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng cho gia đình anh Thắng

Để giúp gia đình vơi bớt nỗi đau và giúp các cháu ăn học, đoàn cứu trợ TĐQTNS quyết định tặng gia đình anh Thắng cuốn sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng. Với nghĩa cử cao đẹp của đoàn, nhân dân trong vùng ai nấy đều cảm phục tấm lòng nghĩa cử của những vị khách xa xôi đã không ngại khó khăn đến chia sẻ cùng gia đình anh Thắng. 

 

Trao quà cho chị Trần Thị Đàn ở Hương Lâm, người có chồng bị chết trong lũ

Rời quê nghèo Quang Lộc, đoàn đến tận các gia đình có người thân bị chết trong lũ và những người có công xả thân cứu vớt đồng bào khi lũ tràn về. Hàng chục phần quà đã được trao cho các gia đình nạn nhân ở Can Lộc, Nghi Xuân…

Nhà tài trợ, cán bộ huyện, xã và đồng bào dân tộc bản Rào Tre bên món quà tình nghĩa

Rời Can Lộc, đoàn tìm đến đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên (Hương Khê) để được tận mắt chứng kiến cuộc sống của đồng bào ở đây; tận mắt chứng kiến cơn lũ đã cướp đi bao sinh mệnh con người vô tội, hàng trăm ngôi nhà, trường học, trạm xá, đường giao thông, cầu cống bị lũ và hàng chục ha đất sản xuất nông nghiệp bị lũ cuốn trôi. Thấu hiểu cảnh khổ cực của đồng bào của đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, đoàn đã quyết định tặng 100 suất quà, mỗi suất gồm 200 ngàn đồng, 10 kg gạo và 1 áo thun cho toàn bộ các hộ, giúp họ vơi bớt nỗi đau mất mát.

Trao quà cho người dân Hương Liên

Sau khi gặp gỡ, chia sẻ với đồng bào dân tộc ở Hương Liên về xã Hương Đô và xã Phúc Trạch, mọi người xót xa khi nhìn cảnh làng mạc hoang tàn đổ nát, nhiều gia đình mất người thân, nhà cửa, tài sản bị lũ cuốn trôi. Sau khi trao 400 suất quà cho cả 2 xã, nhiều người dân xúc động khi ôm món quà được nhận từ đoàn cứu trợ TĐQTNS, ông Nguyễn Diên, xóm 6, xã Phúc Trạch cảm động: “Sống gần hết đời người rồi nhưng chưa khi nào tui thấy lũ to như rứa. Tài sản, lương thực trong nhà trôi không còn thứ gì, may mà có quà cứu trợ của các đơn vị. Mấy bữa nhìn các xã khác được nhận quà cứu trợ trên ti vi đã thấy cảm động lắm rồi, chừ mình được các nhà hảo tậm lặn lội hàng ngàn km về tận nơi trao quà, nhận quà mà rơi nước mắt. Các phần quà này là cứu cánh vô cùng quan trọng đối với người dân vùng lũ chúng tôi, giúp chúng tôi sớm vơi đi nỗi đau mất mát… Xin gửi đến các nhà hảo tâm lòng biết ơn chân thành nhất”. 

Quà cứu trợ với người dân Phúc Trạch

Tạm biệt Hương Khê, đoàn đến thăm, tặng quà một số địa phương ngập lũ ở các huyện khác trong tỉnh Hà Tĩnh, đi đến đâu đoàn cũng nhận được những lời cảm ơn sâu sắc từ chính quyền và bà con vùng lũ. Chủ tịch UBMTTQ huyện Hương Khê kiêm trưởng Ban Tiếp nhận của huyện Trần Văn Đề ghi nhận: “ Thông qua Báo NNVN và Hạt kiểm lâm Hương Khê, các đoàn cứu trợ đến Hương Khê đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, trao quà đúng đối tượng, bảo đảm tính khách quan, được nhân dân vùng lũ ghi nhận. Đặc biệt, đoàn cứu trợ Cty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Sao là đơn vị đã dành tình cảm sâu nặng cho người dân vùng lũ Hương Khê, để lại ấn tượng tốt đẹp”.

Đồng bào phải vượt sông nhận quà cứu trợ vì lũ đã cuốn trôi cầu

Phó Tổng giám đốc Cty Nguyễn Văn Trường nói: “Qua đọc báo NNVN và các kênh thông tin đại chúng, lãnh đạo Tập đoàn đã tổ chức kêu gọi quyên góp mỗi CB CNV đóng góp 1 ngày lương; đồng thời, Tập đoàn trích một phần lợi nhuận, huy động các chi nhánh trong và ngoài nước đóng kịp thời, cử đoàn công tác có mặt tại Hà Tĩnh, Quảng Bình để chia sẻ phần quà nhỏ bé nhằm giúp đỡ đồng bào ở các vùng lũ sớm ổn định cuộc sống. Ông đã ghi nhận người dân Hà Tĩnh dù mất mát, đau thương bao nhiêu đi chăng nữa nhưng họ vẫn luôn chịu thương chịu khó cùng giúp nhau sớm vượt qua cơn hoạn nạn”.

Với những người làm báo NNVN, được đi, chứng kiến cả hai cơn lũ lịch sử và sự mất mát đau thương của người dân Hà Tĩnh, tưởng chừng như không có gì bù đắp nổi nhưng đến nay, nhờ được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các nhà hảo tâm, người dân vùng lũ đã bắt đầu hồi sinh. 

ANH BÌNH - THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận