Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Đâu cứ phải đốt nhiều vàng mã mới có lộc

Thứ Năm 13/02/2014 , 11:04 (GMT+7)

Ngày Ông Táo về Trời và dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, người dân vẫn đốt quá nhiều đồ vàng mã.

Ngày Ông Táo về Trời và dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, người dân vẫn đốt quá nhiều đồ vàng mã.

Lại chuẩn bị tới ngày Rằm tháng Giêng, những hộ dân vốn có “truyền thống” đốt nhiều đồ vàng mã thì họ không thể không đốt nhiều, bởi lẽ theo dân gian vẫn nói “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”.

Ngày nay, khi mà điều kiện kinh tế nhiều gia đình khá giả lên thì người ta thường mua rất nhiều đồ mã để cúng lễ rồi hoá vàng để “gửi” sang… “Thế giới bên kia” cho thần linh, cho người thân quá cố. Nhà nào cúng và đốt ít vàng mã bị xem là hà tiện, xem là “không chu đáo”, vì vậy trong vấn đề này cũng luôn có sự ganh đua ngầm khiến cho thị trường đồ mã dịp cuối năm, đầu năm luôn đắt hàng như tôm tươi.

Có người còn nghĩ rằng, cứ cúng nhiều đồ mã là sẽ được lộc to nên họ càng mua nhiều, cúng và đốt một cách vô tội vạ! Đại đa số mọi người đều cho rằng “Trần sao Âm vậy”, nghĩa là người sống sinh hoạt như thế nào thì người chết dưới âm phủ cũng sinh hoạt như thế (?!), nên công nghệ sản xuất đồ vàng mã càng phát đạt với rất nhiều mẫu mã đa chủng loại, thôi thì đủ loại vật dụng đời thường như: Quần áo, xe đạp, tiền, đô la, vàng… Rồi các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, máy bay, và thậm chí cả nhà tầng, cả cung tần mỹ nữ… cũng được làm ra để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của mọi nhà.

Tôi đã từng chứng kiến một gia đình ở cùng khu phố, chỉ dịp Ông Táo và mấy ngày Tết Nguyên Đán vừa qua đã bỏ ra hơn 10 triệu đồng để mua vàng mã về cúng rồi… đốt- một số tiền quá lớn so với thu nhập của những công chức bình thường trong một tháng.

Nhiều nhà giàu thì việc họ bỏ ra bao nhiêu tiền thật để mua đồ mã về cúng, đốt là "chuyện nhỏ", bởi có mất cả một, vài chục triệu cũng chẳng bỏ bèn gì so với khối tài sản cả nhiều tỷ bạc. Thế nhưng, với người nghèo thì mất mấy trăm ngàn cho vấn đề này cũng là cả vấn đề! Song trên thực tế, vẫn có quá nhiều người nghèo vẫn có suy nghĩ đầy "ấu trĩ" là: Đốt nhiều vàng mã là có hiếu, có lộc… và họ càng chạy đua để mua và đốt cho thật nhiều!

Vẫn biết là tập tục đốt vàng mã của ta trong những dịp cúng lễ đã có từ lâu đời và để người dân từ bỏ ngay quan niệm này là rất khó.Nhưng, việc tuyên truyền qua các kênh thông tin, đến mọi địa bàn để mọi người, mọi nhà hiểu được tập tục này rất không có lợi, tốn kém, ô nhiễm môi trường… là rất cần thiết.

Quả như chúng ta đều thấy, việc các gia đình đều phải chi một khoản tiền không nhỏ cho đồ vàng mã mỗi năm là có thực. Điều đó không chỉ gây lãng phí ở mỗi gia đình, mà đối với đất nước còn tốn một khối lượng giấy khổng lồ để sản xuất đồ mã, trong khi chúng ta vẫn phải nhập rất nhiều giấy cũng như nguyên liệu làm giấy. Rỗi nữa, ô nhiễm môi trường từ tro hoá vàng, từ hoá chất, bột, phẩm màu trong các công đoạn làm đồ mã và cũng là nguyên nhân gây hỏa hoạn…

Từ thực trạng trên, mong rằng mọi người dân hãy suy nghĩ, ý thức và hạn chế dần trong việc cúng đốt vàng mã. Các gia đình nên cúng càng ít đồ mã càng tốt và nếu từ bỏ hẳn tập tục này là tốt nhất, bởi lẽ lòng thành kính với thần thánh, tiên tổ, người thân quá cố… đâu cứ phải cúng nhiều, đốt nhiều mà là ở cái tâm, sự thành kính…

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Văn hóa 23/02/2020 - 08:47

Từ 0h sáng ngày 23/2, Google tôn vinh loại hình nghệ thuật ca trù qua biểu tượng Doodle trên trang chủ Google.com.vn.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Văn hóa 23/02/2020 - 08:01

BTC Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cho biết, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020 sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia.

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê2

Văn hóa 22/02/2020 - 06:55

Cụ bà Trần Thị Sen, thân mẫu của nhà thơ Trần Đăng Khoa, đã tạ thế ngày 6/2/2020, hưởng thọ 102 tuổi.

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

Văn hóa 21/02/2020 - 13:21

Dù nỗi lo Covid-19 vẫn ám ảnh, nhưng nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng vẫn từ Sài Gòn ra Hà Nội tham gia vở kịch “Cây tre thần”.

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Văn hóa 20/02/2020 - 10:45

“Đánh giặc Corona. Đoàn kết toàn dân ta, đánh giặc Corona. Từ trẻ đến người già, đánh giặc Corona. Ngành y là xung kích, thề quyết thắng đại dịch...".

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

Văn hóa 20/02/2020 - 09:19

Dự án điện ảnh “Em và Trịnh” tổ chức tuyển chọn diễn viên trong không khí chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (29/2)

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Văn hóa 19/02/2020 - 08:33

Ngày 18/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh này vừa có quyết định việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ 11.

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Văn hóa 18/02/2020 - 08:26

Đối với các nhà nghiên cứu di sản văn hóa cổ truyền, mỗi khi được tin di tích nào được trùng tu thì vừa mừng lại vừa thon thót giật mình.

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Văn hóa 14/02/2020 - 13:50

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân được đặt tên theo thánh Valentine.

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Văn hóa 14/02/2020 - 10:35

Gà Mía là một giống gà quý đã từ bao đời truyền lại, đây là một chủng loại riêng, không giống với bất cứ loại gà nào.

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Văn hóa 13/02/2020 - 09:23

Nhà văn - nhà báo Trần Thanh Phương vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 80 tuổi. Di sản của ông là một thư viện thông tin quý hiếm!

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Văn hóa 12/02/2020 - 09:25

Nhiều ấn phẩm chuẩn bị cho Hội sách TP.HCM dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020 có nguy cơ ế ẩm!

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Những ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa giải 2020, mọi sự tập trung đều đổ dồn về Lee Nguyễn, khi anh được TP.HCM liên hệ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Báo Nông Nghiệp