Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đau đầu chuyện nhà đất

Thứ Tư 27/05/2020 , 08:49 (GMT+7)

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Cô Dạ Hương kính!

Hai chị em cháu từ miền Trung đất Quảng vào Sài Gòn kiếm việc làm ăn. Chị cháu có chồng, có hai đứa con, vợ chồng lịch xịch hoài. Cháu vô thành phố chưa lâu thì chồng bị tai nạn mất, một mình cháu nuôi con.

Cũng nhờ ông bà ngoại trông nom giúp, cháu chỉ cần gửi tiền về thôi. Vừa làm vừa học tiếng Anh để đi làm việc theo giờ cho những gia đình nước ngoài đó cô. Nhóm bạn của cháu, có đứa đi làm xe đạp mà mua được đất ở Sài Gòn nè cô.

Lật bật rồi con cũng lớn, đứa anh có bằng trung cấp, đã đi làm, thu nhập khá, nhưng nó ở chỗ trọ gần công ty chớ không ở với cháu. Em trai nó còn đang học nghề, đang ở đây với cháu. Trước Tết, khi anh rể và chị cả ly dị, hai mẹ con cháu về ở chung với nhà mướn của chị, chị em có nhau, đỡ tốn kém.

Nhưng đại dịch, giãn cách xã hội, công việc của chị gái cháu không tiếp tục được. Đứa con gái của chị làm công ty nước ngoài, có thể nó bị cho nghỉ đó cô. Đứa con trai của chị thì sống với ba mà ba nó thì có ông bà nội, nó cũng học nghề, chưa ra trường.

Mười lăm năm từ khi chồng chết đến giờ chắc có chồng phù hộ nên cháu tích được tiền chứ không như chị gái cháu, đủ vợ đủ chồng mà lụn bại. Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường.

Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà để đó, kẻo tiền bạc cho mượn tùm lum, mất hết. Ý của ba má là nhà của cháu, giờ chị của cháu khó khăn, cho chị ấy ở để làm ăn, cũng để ba má có con cháu gần gũi.

Nhóm bạn của cháu nghe vậy đều khuyên cháu cẩn thận kẻo mất nhà cho chị của mình. Chị em ruột càng khó nói, chả lẽ khi cháu về quê thì nhập cục ở chung, mà đuổi chị ra cũng không được. Chị cũng có miếng đất nhưng mà không mặt tiền. Khó xử quá héng cô? Cô tư vấn cho cháu với.

----------------------

Cháu thân mến!

Trước tiên cô khen cháu bà góa trẻ mà trụ được ở thành phố lớn, nuôi con, mua đất và chuẩn bị cất nhà. Cô cũng biết một cô giúp việc lớn tuổi, hai mươi năm đi xe đạp, hỏi sao vậy, nói làm lụng đâu phải thể dục, đạp xe là thể dục.

Năm nay cô ấy 60 tuổi mà các nhà thuê lau dọn vẫn thuê, kỹ càng, tin cậy. Vậy đó cháu, nhất nghệ tinh nhất thân vinh dù là nghề giúp việc. Philippines là quốc gia cung cấp người giúp việc cho toàn cầu.

Làm ra tiền kiểu cháu, giữ được tiền còn khó hơn. Bởi vì nhóm bạn bình dân của mình hay mất lập trường khi nghe nhau, cho vay lãi, góp vốn với ai đó làm gì đó. Một lần nữa cô khen cháu đã biết cách tích lũy an toàn, cảnh của cháu cần an toàn hơn cần sinh lợi.

Và ở đây, phải nói công lao của ba má rất lớn, trông coi hai con của cháu khi nhỏ, không có ông bà ngoại đời chúng không bắt đầu tốt đẹp thế. May mắn nữa đất mua cạnh ba má nay đã thành mặt tiền, về già, làm gì chả được, một xe bánh mì hay nước mía, cũng qua ngày được.

Vấn đề hiện đang khiến cháu đau đầu, cô cũng thấy vậy. Ba má có ý tốt, cháu có tiền, xây nhà đi. Nhưng chị cháu là người có đáng tin không? Chị với em, khác năm sinh khác ngày tháng là khác tính cách đó nhé. Chỉ còn lăn tăn chỗ đó. Ba má cháu không có con trai, vậy cơ ngơi của ông bà thì chị em cháu sẽ thừa kế, đúng không?

Nếu chỉ đơn giản vậy thì theo cô, cháu làm nhà, cho chị mượn ở. Cần cam kết nhau, có ba má bốn mặt một lời, khi ba má già, nếu cháu về thì chị sang sống với ba má để tiện chăm sóc. Nếu một trong hai người là ba hay má theo tổ tiên trước, khi đó mới thấy gần con là rất may, rất ấm.

Tóm lại, mếch lòng trước hơn được lòng sau. Nếu là cô, tiền đất và nhà tính ra bạc tỷ, chị ở nhờ, nhà mặt tiền, chị làm ăn, phải trả tiền thuê không nhiều cũng phải ít, để nữa cháu sửa sang tu bổ, ấy mới công bằng, mới đẹp lòng nhiều bên.

Cháu nên hình dung năm nào cháu sẽ thôi việc ở thành phố để về quê, nói luôn với chị, để chị liệu cái phần sinh sống và làm ăn của hai mẹ con chị ấy. Dù sao chị vẫn còn đất đã mua, dù không mặt tiền. Thế nhé, khôn ngoan, trí lự, giúp chị em nhưng đừng bị lợi dụng, nhé.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'1

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Tâm sự Dạ Hương 01/06/2020 - 11:12

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.