| Hotline: 0983.970.780

Đấu giá 3 cổ vật Việt Nam 2.000 tuổi

Thứ Năm 13/07/2017 , 07:30 (GMT+7)

Ngày 19/8, tại Hà Nội, sẽ bán đấu giá 3 cổ vật Việt Nam có giá trị nghệ thuật, lịch sử và văn hóa thuộc dạng quý hiếm. 

Đó là “Bình đồng” của văn hóa Đông Sơn (niên đại khoảng 2000 năm), “Thạp gốm hoa nâu” đời Trần (TK XIII - XIV), “Hộp Pháp lam Hoàng cung” đời Nguyễn (TK XIX).

14-06-32_binh_dong_dong_son
“Bình đồng” của văn hóa Đông Sơn

Đây là cuộc bán đấu giá cổ vật đầu tiên được UBND TP Hà Nội cho phép theo văn bản số 3110/UBND-KGVX ngày 27/6.

“Bình đồng” là một hiện vật tiêu biểu của văn hóa Đông Sơn. Cao toàn bộ 53,3cm, đường kính miệng: 15,7cm, đường kính thân 37cm, đường kính chân 34cm. Toàn thân trang trí chấm nổi như da cóc và 5 vành đai ở quanh miệng, cổ và thân bình. Vai trang trí nổi băng hoa văn hình tam giác, hai quai hình chữ U ngược.

“Thạp gốm hoa nâu” là một tác phẩm nghệ thuật, rất tiêu biểu và đặc trưng của đồ gốm men nâu thời Trần. Thạp cao: 39,9cm, đường kính miệng: 22,7cm, đường kính đáy 20,5cm. Dáng “Thạp” hình quả nhót, miệng loe bẻ, vai bằng, trang trí nổi băng cánh sen kép, phía dưới là băng vạch ngắn song song cùng 6 quai mấu hình con đỉa. Toàn thân thạp phủ một lớp men màu trắng ngà, rạn, ngoài khắc vạch và tô nâu trang trí 3 băng hoa văn.

Hộp pháp lam được sử dụng để đựng những đồ để dâng, được sử dụng cho vùa và Hoàng gia triều Nguyễn. Hộp có đường kính 36,5cm, cao 10,5cm, được làm bằng cốt đồng thau, hình cầu dẹt.

Không chỉ cổ vật, đá quý, cuộc bán đấu giá còn có những tác phẩm nghệ thuật được làm nên từ nghệ nhân làng nghề quỳ vàng Kiêu Kỵ thuộc xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm. Năm pho tượng Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn dát vàng được đưa ra đấu giá lần này chính là tâm huyết với nghề.

“Thạp gốm hoa nâu” đời Trần

Theo thông tin từ Ban tổ chức, những tài sản được đưa ra bán đấu giá đều được các chuyên gia đầu ngành thẩm định với đầy đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ khoa học do các cơ quan có thẩm quyền cấp để đảm bảo chất lượng và tính hợp pháp của tài sản. Các hoạt động bán đấu giá đảm bảo được việc công khai, minh bạch và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Khi tiếng nói chiến thuật lên tiếng

Khi tiếng nói chiến thuật lên tiếng

Hơn 20 năm kể từ ngày lên chuyên nghiệp, V-League mới có nhiều đội đá một cách hẳn hoi, tức là có mảng miếng chiến thuật rõ ràng thay vì dựa hoàn toàn ngoại binh.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kỳ tích... giỏi đột biến

Kỳ tích... giỏi đột biến

Chủ yếu đi thi học sinh giỏi để lấy thành tích trước mắt thôi. Cả xã hội đang chuộng thành tích thì trường học cũng không thể đứng ngoài. Điểm số muôn năm!