Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Dấu hiệu 'buộc án gán tội' trong vụ án gây rối ở bãi biển Hải Tiến

Thứ Năm 16/01/2020 , 13:20 (GMT+7)

Kết luận bản án sơ thẩm đã được tuyên. Nhưng, rất nhiều đối tượng tham gia vụ án vẫn nhởn nhơ ngoài xã hội.

14-31-36_vu_gy_roi_th1
Cao Văn Bắc - một trong 3 bị cáo trong vụ án gây rối trật tự công cộng tại bãi biển Hải Tiến vào đêm 8, rạng sáng 9/6/2019 liên tục kêu oan.

Còn những người bị nhóm côn đồ 30 - 40 người cầm mã tấu, mác, dao kiếm, bom xăng tấn công…, bị thiệt về tài sản, đe dọa về tính mạng lại vướng vào vòng lao lý.
 

Từ phòng vệ chính đáng trở thành tội phạm

Đêm ngày 8 rạng sáng 9/6/2019, 10 người trong nhà hàng Hưng Thịnh 1 (thuộc địa phận thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bao gồm cả thanh niên, người già, phụ nữ và trẻ nhỏ đang say giấc thì có 2 tên côn đồ hung hãn bịt khẩu trang, mặc áo chống nắng xông vào.

Một người cầm dao, một người cầm mã tấu đòi chém người. Quá sợ hãi, một số nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 đã tự vệ chính đáng bằng cách lấy bát, đĩa, vỏ chai bia có sẵn tại nhà hàng để ném đuổi hai tên côn đồ.

Không dừng lại ở đó, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng ghi rõ: “Khoảng 00h49 phút ngày 9/6/2019, một số đối tượng ở thôn Tiền Thôn (khoảng 30 - 40 người, theo lời khai của các nhân chứng - PV) tụ tập tại khu vực ngã tư gần cổng chào, nơi vào khu Resort Hải Tiến, mang theo nhiều hung khí như dao, kiếm, mác tự chế, tuýp sắt, gậy gộc, vỏ chai, gạch đá, bom xăng để gây sự, thách thức, đánh nhau với nhóm thanh niên đang có mặt tại nhà hàng Hưng Thịnh 1”.

Thực tế, nhà hàng Hưng Thịnh 1 đã bị các đối tượng thôn Tiền Thôn tấn công bằng gạch đá, vỏ chai và bom xăng. Trước tình thế nguy hiểm có thể gây cháy nổ, thiệt hại đến tài sản và tính mạng, một số nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh quyết định không “ngồi yên chờ chết”. Họ tiến ra phía đường nội bộ của khu du lịch Hải Tiến (cách cửa nhà hàng trong phạm vi từ 20 - 40m), dùng bát, đĩa, vỏ chai có sẵn trong nhà hàng ném về phía nhóm đối tượng thôn Tiền Thôn với mục đích tự vệ, đẩy lùi nhóm người này.

Nhóm người thôn Tiền Thôn còn đập phá xe ô tô Toyota Hilux BKS 36C-285.28 của anh Cao Việt Cường, sinh năm 1995 (là em trai của Cao Văn Bắc - chủ nhà hàng Hưng Thịnh 1) và tấn công khiến anh Cường bị thương ở vùng mặt và hàm, tổn hại sức khỏe 33%, phải nhờ người thân đưa đi cấp cứu. Tổng thiệt giá trị tài sản bị thiệt hại trong vụ án là 66 triệu đồng.

Từ ngày 8 - 10/1/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “gây rối trật tự công cộng” ở biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa.

14-31-36_vu_gy_roi_th2
Các bị cáo phía thôn Tiền Thôn và Hưng Thịnh 1 hầu tòa.

Kết quả, 11 bị cáo bị tuyên phạt, trong đó có 5 người thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến gồm: Trương Phú Huân (SN 1982) bị tuyên phạt 30 tháng tù giam. Các bị cáo gồm Trương Phú Hoàng (34 tuổi) 15 tháng tù, Trương Quốc Lưu (30 tuổi) 18 tháng tù, Lường Hữu Hùng (23 tuổi) 18 tháng tù và Bùi Việt Chiến (28 tuổi) 18 tháng tù (cho hưởng án treo).

Nhóm bị cáo là nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 gồm: Nguyễn Văn Hiệp 24 tháng tù, Nguyễn Xuân Huy 24 tháng tù, Lê Văn Phong 24 tháng tù (cho hưởng án treo), Nguyễn Nhữ Hai 18 tháng tù (cho hưởng án treo), Lê Văn Tình 18 tháng tù (cho hưởng án treo) và Cao Văn Bắc (chủ nhà hàng Hưng Thịnh 1) bị 25 tháng tù.
 

Nhóm nhà hàng Hưng Thịnh liên tục kêu oan

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Cao Văn Bắc, Nguyễn Văn Hiệp (quản lý nhà hàng), Nguyễn Xuân Huy (anh trai Hiệp) đều khẳng định mình bị oan.

3 bị cáo khẳng định mình không ra ngoài đường và dùng bát đĩa, vỏ chai ném vào nhóm người thôn Tiền Thôn. Dữ liệu camera ghi tại hiện trường vụ án mà cơ quan cảnh sát điều tra thu thập được không có hình ảnh nào xuất hiện hình ảnh của Cao Văn Bắc, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Xuân Huy ra đường và có hành vi gây rối tật tự công cộng.

Thậm chí, bản cáo trạng của VKS cũng khẳng định, bị cáo Cao Văn Bắc không có mặt tại nhà hàng Hưng Thịnh 1 ở thời điểm đầu của vụ án. “Sau khi được Cao Xuân Huy (là em vợ Bắc) điện thoại thông báo nhà hàng Hưng Thịnh 1 bị nhóm đối tượng thôn Tiền Thôn đến gây sự, đánh nhau nên Bắc đi xe máy từ nhà hàng Hưng Thịnh 2 ở xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa về”, trích trong bản cáo trạng.

Tại tòa, bị cáo Cao Văn Bắc và nhóm nhân viên nhà hàng đều khai: Khi về đến nhà hàng, Cao Xuân Bắc thấy một số nhân viên của nhà hàng là Lê Văn Phong, Nguyễn Nhữ Hai, Lê Văn Tình đang đứng ở trước cửa nhà hàng ném về phía nhóm người Tiền Thôn. Ngay lập tức, Cao Văn Bắc đã yêu cầu những nhân viên này vào trong nhà hàng. Đồng thời sử dụng điện thoại của Bắc và Huy để gọi điện báo công an, đề nghị được giải cứu.

Trong phiên xét xử, không có bất cứ bằng chứng vật chất nào cho thấy Bắc, Hiệp và Huy xuống đường để cầm đồ vật ném vào nhóm người Tiền Thôn. Tất cả chỉ là lời nói của các đối tượng thôn Tiền Thôn và những người không phải là nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh.

Điều đặc biệt, tại phần xét hỏi, bị cáo Trương Phú Huân (người được cơ quan cảnh sát điều tra và VKS xác định là kẻ hô hào, kích động nhóm người thôn Tiền Thôn đi đánh nhau, có lời nói chửi bới và dùng gạch đá, vỏ bia ném về phía nhóm nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1) cũng nhiều lần khẳng định không nhìn thấy Bắc, Hiệp và Huy xuống đường ném trả nhóm người Tiền Thôn. Và, cũng không không có người nào trong nhóm người ở Tiền Thôn bị thương tích.

14-31-36_vu_gy_roi_th3
Hội đồng xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng tại bãi biển Hải Tiến.

Trước HĐXX, ba bị cáo Bắc, Hiệp và Huy đều cho rằng trong quá trình lấy lời khai, cán bộ điều tra đã có dấu hiệu gây áp lực, "mớm cung" để họ nhận tội.

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo phía nhà hàng Hưng Thịnh đã đưa ra ít nhất 25 luận điểm cùng căn cứ pháp lý để chứng minh thân chủ của mình vô tội, đồng thời cho rằng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa có dấu hiệu “buộc án gán tội”, vi phạm nghiêm trọng Luật Tố tụng Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017; bỏ lọt tội phạm, tách vụ án trái quy định của pháp luật để “bao che” tội phạm.

Hải Phòng: Nghi án giết chủ nợ rồi đốt xác trong thùng phuy

Hải Phòng: Nghi án giết chủ nợ rồi đốt xác trong thùng phuy

An ninh nông thôn 23/02/2020 - 05:24

Người dân xã Lê Lợi, huyện An Dương (Hải Phòng) vừa phát hiện phát hiện xác người đàn ông bị đốt trong thùng phuy, nghi bị sát hại.

Sát hại bác ruột cướp tài sản

Sát hại bác ruột cướp tài sản

Pháp luật 22/02/2020 - 20:33

Công an thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã bắt được nghi phạm sát hại bác ruột để cướp tài sản.

Ông trùm đa cấp lừa một lúc hơn 10.000 nhà đầu tư nhẹ dạ

Ông trùm đa cấp lừa một lúc hơn 10.000 nhà đầu tư nhẹ dạ

Pháp luật 22/02/2020 - 14:39

Bằng các thủ đoạn tinh vi, ông trùm Nguyễn Hữu Tiến và đồng phạm "gọi vốn" được hơn 460 tỷ đồng của những người nhẹ dạ.

Hải Phòng: Bắt giữ nhiều tàu khai thác cát trái phép

Hải Phòng: Bắt giữ nhiều tàu khai thác cát trái phép

An ninh nông thôn 22/02/2020 - 10:47

Lực lượng chức năng vừa phát hiện, tạm giữ 5 phương tiện hút cát trái phép tại cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy - 1 điểm nóng khai thác cát ở Hải Phòng.

Đi xem vây bắt tội phạm để thỏa trí tò mò?

Đi xem vây bắt tội phạm để thỏa trí tò mò?

An ninh nông thôn 22/02/2020 - 07:15

Hành trình trừng phạt Tuấn "khỉ" rất căng thẳng, và dư luận không thể không kinh ngạc về sự tò mò của đám đông hiếu kỳ.

Công an điều tra vụ bơm thuốc độc hạ sát rừng thông ở Lâm Đồng

Công an điều tra vụ bơm thuốc độc hạ sát rừng thông ở Lâm Đồng1

An ninh nông thôn 21/02/2020 - 16:59

Hàng trăm cây thông ở Lâm Đồng bị kẻ xấu khoan vào thân, đổ thuốc độc hạ sát để lấn chiếm đất. Vụ việc đã được công an vào cuộc điều tra.

Bắt đối tượng 10X chuyên trộm xe máy người đi làm rừng

Bắt đối tượng 10X chuyên trộm xe máy người đi làm rừng

Pháp luật 21/02/2020 - 12:55

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa bắt giữ đối tượng 10X chuyên trộm xe máy của người dân để sơ hở lúc đi làm rừng.

Lãnh đạo huyện Đại Từ đồng thuận che giấu dự án?

Lãnh đạo huyện Đại Từ đồng thuận che giấu dự án?

Pháp luật 21/02/2020 - 11:24

Bí thư Huyện ủy đồng thuận với Chủ tịch UBND huyện cố ý làm trái, không trình HĐND tỉnh thông qua Dự án Khu dân cư xóm Duyên, xã Ký Phú, huyện Đại Từ.

Khởi tố 7 bị can liên quan vụ 39 thi thể trong container ở Anh

Khởi tố 7 bị can liên quan vụ 39 thi thể trong container ở Anh

Pháp luật 20/02/2020 - 19:24

Các bị can bị khởi tố về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Bắc Kạn phát hiện doanh nghiệp san lấp đất ruộng trái phép

Bắc Kạn phát hiện doanh nghiệp san lấp đất ruộng trái phép

An ninh nông thôn 20/02/2020 - 17:49

Ngày 20/2, nhận được nguồn phản ánh, cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn đã bắt quả tang một doanh nghiệp đang tiến hành san lấp đất ruộng trái phép.

Bắt đối tượng truy nã vì buôn bán, giết người

Bắt đối tượng truy nã vì buôn bán, giết người

Pháp luật 20/02/2020 - 17:27

Ngày 20/2, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đã bắt được đối tượng truy bắt đặc biệt nguy hiểm với nhiều tội danh giết người, cướp tài sản, mua bán người.

Thu giữ hơn 50.000 khẩu trang y tế chuẩn bị tuồn qua biên giới

Thu giữ hơn 50.000 khẩu trang y tế chuẩn bị tuồn qua biên giới

Pháp luật 20/02/2020 - 09:15

Đây là số khẩu trang lớn nhất đang chuẩn bị đưa qua biên giới mà lực lượng chức năng Cao Bằng bắt giữ được trong thời gian qua.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đi xem vây bắt tội phạm để thỏa trí tò mò?

Đi xem vây bắt tội phạm để thỏa trí tò mò?

Hành trình trừng phạt Tuấn "khỉ" rất căng thẳng, và dư luận không thể không kinh ngạc về sự tò mò của đám đông hiếu kỳ.

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Vụ án tranh chấp đất đai ở Sa Pa (Lào Cai) khiến dư luận không khỏi băn khoăn khi có những điểm bất thường chưa được giải quyết.

Báo Nông Nghiệp