Thứ ba, 21/05/2019 03:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dấu hiệu sai phạm về quản lý đất đai nghiêm trọng tại Đăk Nông

22/01/2014, 10:12 (GMT+7)

Cơ quan chức năng đang làm rõ vụ hơn 2,7 ha đất được cấp chồng sổ đỏ tới 2 lần đối với trường hợp bà Lê Thị Trinh có chồng là Trần Thế Vịnh, ngụ thôn 8, xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song (Đăk Nông).

Cơ quan chức năng đang làm rõ vụ hơn 2,7 ha đất được cấp chồng sổ đỏ tới 2 lần đối với trường hợp bà Lê Thị Trinh có chồng là Trần Thế Vịnh, ngụ thôn 8, xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song (Đăk Nông). Đáng nói, từ việc sổ đỏ sau chồng sổ đỏ trước, bà Trinh đem đi thế chấp để lấy phân bón với số tiền tới gần 3 tỷ đồng, sau đó có dấu hiệu chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng của một doanh nghiệp.

Huyện Đắk Song tiếp tay cho sai phạm?

Theo tài liệu của NNVN, ngày 12/4/2012, Cty CP VTNN Việt Tiệp (gọi tắt Cty Việt Tiệp – chuyên SXKD phân bón có trụ sở tại huyện Bù Đăng, Bình Phước) ký hợp đồng kinh tế với hộ kinh doanh Lê Thị Trinh và ông Trần Thế Vịnh với tổng giá trị 2.645.610.000đ (bằng hình thức mua bán phân bón). Để hợp đồng được ký kết, bà Trinh, ông Vịnh đưa ra “sổ đỏ” kí hiệu BH 534030 công nhận quyền sử dụng 27.780m2 (2,778ha) thửa đất số 15, tờ bản đồ 136 tại thôn Đăk Tiên, xã Đăk N’Dung, Đăk Song để thế chấp và nhận phân bón của Cty Việt Tiệp về bán.

Biên bản bàn giao sổ đỏ giữa vợ chồng bà Trinh, ông Vịnh với đại diện Cty Việt Tiệp có sự chứng nhận của UBND xã Nâm N’jang được lập ngày 13/4/2013 nêu rõ: Trường hợp vợ chồng bà Trinh, ông Vịnh không thanh toán đủ tiền thì đất và tài sản trên đất theo sổ đỏ sẽ là tài sản thế chấp thanh toán cho Cty Việt Tiệp; tùy theo giá trị hợp đồng để Cty thu hồi số tiền tương ứng.

Sau đó, bà Trinh, ông Vịnh chỉ thanh toán một phần nợ theo hợp đồng, còn nợ hơn 1,4 tỷ; nhiều lần Cty Việt Tiệp đòi nhưng không được nên đã khởi kiện ra TAND huyện Đăk Song. Quyết định công nhận sự thỏa thuận số 03/2013/QĐST-KDTM ngày 16/8/2013 của Tòa án giữa Cty Việt Tiệp (nguyên đơn) và bà Trinh (bị đơn) nêu rõ: Cty Việt Tiệp đồng ý cho bà Trinh (bị đơn) trả số tiền do vi phạm HĐ mua bán là 1,621 tỷ đồng (làm tròn gồm cả lãi suất) và thanh toán làm 4 đợt từ ngày 1/10/2013 đến 12/02/2014. Nhưng, theo đại diện Cty Việt Tiệp, đến nay ông Vịnh, bà Trinh không thực hiện. Do đó Cty Việt Tiệp đề nghị cơ quan Thi hành án Đăk Song tiến hành kê biên tài sản và cưỡng chế lô đất theo đúng trình tự quy định pháp luật.

“Sổ đỏ cấp chồng sổ đỏ” sau đó đem tín chấp cả tỷ đồng xảy ra ở Đăk Song, Đăk Nông khiến DN khốn đốn

Sự việc sẽ không có gì để nói nếu ngày 19/11/2013. ông Nguyễn Duy Hiển – Trưởng phòng TN-MT huyện Đăk Song có công văn số 59/CV đề nghị Thanh tra huyện này… xem xét, thẩm tra việc ông Lê Hải Dương (con vợ chồng bà Trinh) cho biết trước đó đã được huyện Đăk Song cấp sổ đỏ số AN 616328 ngày 6/2/2009 với diện tích 17.688m2 tại vị trí đất cấp sổ đỏ cho bà Trinh. Nguồn gốc đất khai: nhận cho tặng từ ông Vịnh, bà Trinh. Trớ trêu thay, sau đó ngày 6/12/2013 ông Đồng Văn Giáp – Phó trưởng phòng TN-MT Đăk Song lại có CV số 77 trả lời Cơ quan thi hành án nói ngược lại: Theo đơn đăng ký cấp CNQSDĐ của bà Trinh, nguồn gốc đất được khai hoang từ năm 1999 và đủ điều kiện để cấp sổ đỏ (!?).

Một uẩn khúc lớn được đặt ra là: để cấp được sổ đỏ phải qua rất nhiều công đoạn: kiểm tra thực tế, xác nhận của chính quyền địa phương… thế nhưng không hiểu sao bà Trinh lại có thể dễ dàng được UBND huyện Đăk Song cấp “sổ đỏ chồng sổ đỏ” để đem đi tín chấp và chiếm dụng hàng tỷ đồng của doanh nghiệp (!). Dư luận đặt vấn đề: Có hay không sự tiếp tay của Phòng TNMT và UBND huyện ĐăK Song để giúp bà Trinh, ông Vịnh làm “sổ đỏ ảo” đem tín chấp lấy tiền tỷ thật?

Để rồi: Viện cớ đất đang tranh chấp, nên Cơ quan thi hành án Đăk Song phải dừng lại việc bán đấu giá lô đất gây thiệt hại nặng cho doanh nghiệp phân bón Việt Tiệp.

Doanh nghiệp khốn đốn

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Nhật Quang, đại diện Cty Việt Tiệp trình bày: “Không những không trả nợ tiền cho công ty chúng tôi, vợ chồng bà Trinh còn biểu hiện thách thức đi kiện và hù dọa gây khó khăn trong việc đòi nợ. Ông Quang cho rằng: vợ chồng bà Trinh có dấu hiệu cấu kết với một số cán bộ có chức vụ, quyền hạn ở huyện Đăk Song để làm “sổ đỏ khống” rồi đem đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp.

Chính vì thế ông Quang đã làm đơn tố cáo vụ việc tới Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đăk Nông để làm rõ: Có hay không đường dây làm “sổ đỏ khống” để đi lừa đảo các doanh nghiệp khác? Theo ông Quang: Chính vì bị bà Trinh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản quá lớn khiến công ty gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động SXKD. Vì vậy, ông Quang đã làm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng Trung ương vào cuộc làm rõ vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo huyện Đăk Song nói gì?

Trả lời NNVN: Trước khi vợ chồng bà Trinh cho ông Dương (con ruột) thì phần đất cho tặng đó đã có sổ đỏ chưa? – ông Đồng Văn Giáp nói: Lúc này là chưa. - Chưa có sổ đỏ sao lại cho tặng được ? – PV. Ông Nguyễn Hữu Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Song nói: - Dù chưa có sổ đỏ, nhưng việc cho tặng vẫn diễn ra đó có thể vi phạm pháp luật và bị xử lý; tuy nhiên chủ trương của tỉnh Đăk Nông vẫn cho các trường hợp đất khai hoang trước 1/7/2004 không tranh chấp được cấp sổ đỏ.

- Tại sao năm 2009 đất cấp sổ cho con bà Trinh rồi, năm 2011 lại tiếp tục cấp sổ đỏ cho bà Trinh để sau đó đem đi thế chấp nhận phân bón trị giá hàng tỷ đồng và không trả cho doanh nghiệp? Dư luận đặt vấn đề: có hay không việc UBND huyện Đăk Song tiếp tay cho bà Trinh lừa đảo? Ông Giáp cho rằng: UBND huyện sai thì có quyền thu hồi cái sau (ý nói sổ đỏ sau). - Vậy từ cái sai của huyện dẫn đến DN bị chiếm đoạt tiền tỷ thì ai chịu trách nhiệm? - PV. Ông Khánh cho biết: Bây giờ phải làm rõ vấn đề này. Nếu việc cấp sổ đỏ cho bà Trinh là đúng thì việc cầm cố là đúng. Còn nếu cấp sổ đỏ cho bà Trinh sai thì cũng phải làm rõ xem có ai tiếp tay không.

PV – Đặt vấn đề bà Trinh gian dối, cố tình cấu kết với một số cán bộ để làm sổ đỏ ảo rồi đi chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp thì hành vi đó đã cấu thành tội phạm? – Ông Khánh cho rằng: Nếu như vậy và với số tiền theo quy định thì đã có dấu hiệu của tội phạm.

Giải thích vì sao việc cấp sổ đỏ phải qua rất nhiều cửa kiểm tra, xác minh kỹ lưỡng từ cấp xã tới huyện nhưng vẫn để xảy ra chuyện thật như đùa: 1 mảnh đất cấp 2 sổ đỏ? Ông Khánh nói rằng: Trình tự để cấp sổ đỏ chúng tôi thực hiện theo cơ chế một cửa. Hồ sơ đi theo quy trình do cấp dưới tham mưu lên. Việc ký “sổ đỏ” chỉ diễn ra 1 ngày/tuần nên không thể kiểm soát hết được.

Phòng TN-MT Đăk Song vừa là đơn vị kiểm tra và là cơ quan cuối cùng trình hồ sơ để lãnh đạo huyện ký sổ đỏ cho người dân. Vậy tại sao chính đơn vị này lại đi… kiến nghị thanh tra việc mình làm đúng hay sai? – ông thấy việc này có bất thường? Ông Khánh chỉ cười cười.

Trao đổi với NNVN, ông Khánh cho biết thêm, quan điểm của tôi là nếu mẹ con bà Trinh tranh chấp nhau về đất đai thì đó là một vụ án riêng; còn việc Cơ quan thi hành án tổ chức cưỡng chế, định giá tài sản thế chấp vẫn thực hiện theo quy định. Tuy nhiên ngay sau đó ông Phan Đình Hiến, Chủ tịch UBND huyện này vẫn ra QĐ gửi cơ quan thi hành án về việc ngừng thi hành án lại để kiểm tra vụ việc.

ANH BÌNH – ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận