Thứ năm, 21/02/2019 08:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dâu hư

31/10/2011, 09:53 (GMT+7)

Con trai đầu của bà Loan lấy vợ khi đã gần bước sang tuổi 35, cả nhà ai cũng vui mừng chúc phúc cho cậu Hoàng. Riêng bà Loan rất hài lòng khi Hoàng lấy được cô vợ xinh và hiền theo như bà đánh giá.

Hoàng vốn dĩ là đứa con sức khỏe không tốt do bị tai nạn, cả nhà ai cũng giục cậu lấy vợ đi cho bà Loan sớm có cháu bồng. Nhưng mãi rồi cũng không thấy Hoàng dẫn người yêu về nhà ra mắt chứ đừng nói là vợ. 34 tuổi, thấy Hoàng dẫn về một cô gái làng bên tên Dung, mới gặp lần đầu nhưng bà Loan ưng ý lắm, bởi bà thấy Dung hiền lành lại dễ bảo. Ba tháng sau, Hoàng tuyên bố cưới Dung làm vợ.

Một đám cưới linh đình được tổ chức, hôm rước dâu bà Loan như mở cờ trong bụng khi ra dẫn nàng dâu mới vào nhà. Cuộc sống của đôi vợ chồng mới cưới vui vẻ và tràn ngập hạnh phúc. Hàng ngày, mối quan hệ giữa bà Loan và con dâu mới cũng vui vẻ và cởi mở, đi đâu bà cùng khoe với hàng xóm rằng con Dung nhà tôi lễ phép lắm, con Dung nhà tôi nấu ăn ngon và con Dung nhà bà… Dung mang bầu và sinh đôi hai đứa con trai bụ bẫm.

Bà Loan lo lắng tẩm bổ cho con dâu và dành phần chăm sóc cháu cho Dung nghỉ ngơi. Không biết giữa Dung và chồng mâu thuẫn gì nhưng hôm đó chính tai bà Loan nghe con dâu chửi chồng và chửi luôn cả bố chồng (đã mất). Nước mắt bà Loan trào ra khi bà không ngờ rằng Dung lại xử sự như vậy. Từng lời đay nghiến Hoàng được thốt ra từ miệng Dung làm bà Loan nhớ như in: “Anh dám đối xử với tôi như thế à, tôi không ngờ anh lại thay đổi như thế đấy, bố anh có sống lại mà nhìn anh đối xử với vợ con như thế này không”.

Mà chuyện giữa Dung và Hoàng có gì to tát đâu chứ, chỉ là Hoàng mải xem đá bóng nên không về giúp vợ cho con ăn có một hôm. Vợ chồng Dung không ngờ là bà Loan ngó thăm cháu và đã nghe hết tất cả mọi chuyện. Sau bữa đó, bà Loan bắt đầu để ý hơn về cách cư xử của con dâu, những lúc trước mặt bà thì Dung tỏ ra là người lễ phép, hết sức chiều chồng và thương con.

 Kỳ thực, những lúc vắng mặt mẹ chồng Dung lại trở thành một người phụ nữ cay nghiệt, đay nghiến hai đứa con còn bé khi nó không chịu uống sữa hay chì chiết chồng khi không làm việc giúp cô. Hàng ngày, những công việc nhà như đi chợ, giặt giũ bà Loan làm hết để cho vợ chồng thằng con trai được thoải mái khi đi làm về. Ban đầu, Dung còn e ngại khi để mẹ chồng giặt đồ cho đứa con nhỏ, còn đồ của vợ chồng cô thì cô vẫn âm thầm giặt luôn khi tắm xong.

Càng về sau, Dung càng ỉ lại mọi việc cho bà Loan, hôm nào được nghỉ là cô lại hẹn với mấy người bạn đi chơi tối ngày mới về. Chồng có nhắc nhỏ thì Dung tưng hửng bỏ đi, thương mẹ già còn phải côi cút làm những việc nhà, Hoàng lên tiếng nhắc nhở Dung: “Em ít đi chơi thôi, ở nhà còn phụ giúp mẹ làm việc nhà nữa, mẹ già rồi”. Dung vừa đắp mặt nạ vừa trả lời: “Úi dào, anh lo gì chứ, mẹ còn khỏe chán cứ để mẹ làm không mẹ rảnh quá lại đi lung tung”.

Hoàng lớn tiếng: “Em nói gì thế, em nói vậy mà nghe được à, mẹ đã làm cả đời để nuôi anh rồi, giờ mẹ chăm con cho vợ chồng mình là tốt lắm rồi, có thời gian để mẹ đi chơi, nói chuyện với các cụ cho khuây khỏa cũng tốt chứ sao”. Dung rít lên: “Tốt cái nỗi gì, các ông bà già giờ ngồi với nhau chỉ tổ nói xấu con dâu thôi”.

Không đồng ý với suy nghĩ của vợ, Hoàng lên tiếng thì Dung cãi lại nên hai người xảy ra cãi vã. Hai đứa con nhỏ đang được bà Loan bế cho ngủ, giật mình tỉnh giấc khóc um lên. Bà Loan đã nghe hết câu chuyện từ đầu, cố nuốt nước mắt vào trong, bà Loan gõ cửa phòng cậu con trai nói: “Tôi xin anh chị khe khẽ cho cháu tôi ngủ”. Biết mẹ đã nghe hết, Hoàng lẳng lặng đi ra sau cái nguýt sắc lẹm của vợ.

Từ bữa đó, không khí trong nhà trở nên ngột ngạt, Dung có làm việc nhà nhưng hở ra là cô lại đá thúng đụng nia. Bà Loan ngày càng buồn, bà không còn tự hào về Dung nữa, bà biết rằng cô con dâu của bà là người đanh đá nhưng lỗi một phần cũng thuộc về bà do bà quá nuông chiều con dâu từ ngày đầu.

TRỊNH THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận